Hà Nội: Dịch sởi và tay chân miệng gia tăng, sốt xuất huyết duy trì ở mức thấp

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, từ ngày 28/3 đến 4/4, số ca mắc sởi và tay chân miệng tại thủ đô tiếp tục gia tăng. Dịch sởi bùng phát trên diện rộng với 206 trường hợp tại 30 quận, huyện, trong khi số ca tay chân miệng đạt 203 ca, tăng so với tuần trước. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế Hà Nội đang triển khai nhiều biện pháp giám sát, khoanh vùng và xử lý kịp thời nhằm hạn chế lây lan.

Tính từ đầu năm 2025, Hà Nội đã ghi nhận 1.453 ca mắc sởi tại 30/30 quận, huyện, thị xã, trong đó có 1 ca tử vong. Con số này tăng so với cùng kỳ năm 2024 (0 ca). Bệnh nhân phân bố theo nhóm tuổi: dưới 6 tháng (12%), từ 6-8 tháng (15,4%), từ 9-11 tháng (10%), từ 1-5 tuổi (22,5%), từ 6-10 tuổi (14,7%) và trên 10 tuổi (25,4%).

CDC Hà Nội nhận định số ca mắc sởi tiếp tục tăng so với tuần trước, chủ yếu ở những người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ mũi vắc xin. Dự báo trong thời gian tới, thành phố vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các ca bệnh.

Trong tuần, Hà Nội ghi nhận 203 trường hợp mắc tay chân miệng tại 25 quận, huyện, thị xã, thuộc 121 xã, phường, thị trấn, không có ca tử vong. Con số này tăng 17 trường hợp so với tuần trước (186 ca). Một số địa phương có số ca mắc cao gồm: Hà Đông (32 ca), Chương Mỹ (27 ca), Nam Từ Liêm (26 ca), Cầu Giấy, Thanh Oai (11 ca), Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Mê Linh (9 ca).

Hà Nội: Dịch sởi và tay chân miệng gia tăng, sốt xuất huyết duy trì ở mức thấp - ảnh 1
Cán bộ y tế thông tin về vác xin , liều lượng tiêm phòng Sởi cho bà mẹ trước khi tiêm Sởi cho trẻ

Dịch tay chân miệng đang có xu hướng gia tăng theo chu kỳ hàng năm, với chủ yếu là các ca bệnh tản phát, song cũng ghi nhận một số ổ dịch tại trường mầm non và trong cộng đồng. Dự báo số ca mắc sẽ tiếp tục tăng.

Tính từ đầu năm 2025, toàn thành phố đã ghi nhận 785 trường hợp mắc tay chân miệng, không có ca tử vong, tăng so với cùng kỳ năm 2024 (424 ca). Trong tuần qua, có 4 ổ dịch tại trường học, gồm: Mỹ Đình 2, Đại Mỗ, Mễ Trì (Nam Từ Liêm, mỗi ổ dịch có 3 ca) và Vạn Phúc (Hà Đông, 2 ca). Cộng dồn từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 12 ổ dịch, trong đó 6 ổ dịch vẫn đang hoạt động tại Nam Từ Liêm (3), Hà Đông (2) và Đống Đa (1).

Hà Nội ghi nhận 6 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua, không có ca tử vong, tương đương so với tuần trước. Tính từ đầu năm 2025, toàn thành phố có 205 trường hợp mắc, không có ca tử vong, giảm so với cùng kỳ năm 2024 (557 ca). Bệnh nhân phân bố rải rác tại 28 quận, huyện, thị xã. Trong tuần không ghi nhận ổ dịch mới, toàn thành phố hiện có 1 ổ dịch đã kết thúc hoạt động.

Ngoài ra, các bệnh truyền nhiễm khác như uốn ván, ho gà, não mô cầu, liên cầu lợn không ghi nhận ca mắc trong tuần qua.

CDC Hà Nội tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm các ca mắc nhằm tổ chức điều tra, khoanh vùng, xử lý dịch kịp thời. Đồng thời, tăng cường giám sát công tác tiêm chủng thường xuyên và chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi tại 13 quận, huyện.

Các hoạt động giám sát, điều tra, xử lý ổ dịch tay chân miệng cũng được đẩy mạnh tại Phúc La (Hà Đông), Thịnh Quang (Đống Đa), Tả Thanh Oai (Thanh Trì) và Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm). Trong tuần tới, CDC Hà Nội sẽ tiếp tục giám sát công tác phòng chống dịch tại Đại Mỗ (Nam Từ Liêm) và Giang Biên (Long Biên), đồng thời kiểm tra công tác quản lý số liệu, thống kê báo cáo bệnh sốt xuất huyết tại các quận, huyện như Cầu Giấy, Hoài Đức, Mê Linh, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng và Sơn Tây.

Các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã được yêu cầu tiếp tục rà soát và tổ chức tiêm chủng vắc xin sởi cho trẻ em thuộc diện tiêm chủng trong chiến dịch, tập trung vào nhóm trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng và trẻ từ 1-10 tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Bên cạnh đó, cần tăng cường giám sát, phát hiện bệnh tay chân miệng tại cộng đồng và trường học, tổ chức các hoạt động xử lý triệt để, vệ sinh môi trường, khử khuẩn theo quy định.

Ngành Y tế và Giáo dục cũng được yêu cầu phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát, xử lý ca bệnh tại các trường học và triển khai công tác tiêm chủng vắc xin. Khi phát hiện ca mắc sởi trong trường học, cần nhanh chóng rà soát tình trạng tiêm chủng của học sinh và tiêm bổ sung cho trẻ chưa được tiêm để phòng bệnh kịp thời.

Các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng chống, khuyến khích người dân chủ động tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và hưởng ứng các chiến dịch tiêm chủng do ngành Y tế triển khai. Đồng thời, thực hiện giám sát chặt chẽ tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng để kịp thời phát hiện, điều tra và xử lý ổ dịch, không để dịch lây lan rộng.

Tin cùng chuyên mục

Đột quỵ và sa sút trí tuệ ở người trẻ

Đột quỵ và sa sút trí tuệ ở người trẻ

(PNTĐ) - Đột quỵ não và sa sút trí tuệ tưởng chừng là hai căn bệnh từng gắn liền với tuổi “xế chiều”, nay ngày càng xuất hiện ở người trung niên, thậm chí người trẻ. Các chuyên gia cảnh báo, đây là “gánh nặng kép” mới của xã hội hiện đại, khi áp lực cuộc sống, lối sống thiếu khoa học và tâm lý căng thẳng đang khiến thế hệ năng động nhất trở thành nạn nhân.
Ghi dấu trong đột phá với AI và công nghệ bảo tồn sinh sản

Ghi dấu trong đột phá với AI và công nghệ bảo tồn sinh sản

(PNTĐ) - Trong hai ngày 9 - 10/11/2025, BV Phụ Sản Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Sản Phụ khoa Pháp (CNGOF) tổ chức Hội nghị Sản Phụ khoa Việt – Pháp lần thứ 25. Đây là sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Sản Phụ khoa, đánh dấu hơn 25 năm hợp tác chuyên môn bền chặt giữa hai Chính phủ Việt Nam và Pháp trong nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ y học.
Ứng dụng AI sàng lọc bệnh thận mạn và bệnh tim mạch cho hơn 1.000 người dân

Ứng dụng AI sàng lọc bệnh thận mạn và bệnh tim mạch cho hơn 1.000 người dân

(PNTĐ) - Ngày 9/11, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Văn phòng Bộ Công an, Sở Y tế, tỉnh Đoàn Ninh Bình cùng các đơn vị đồng hành tổ chức “Chương trình CAREME - Khám sàng lọc bệnh Tim mạch - Thận - Chuyển hóa, Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn” tại xã Đại Hoàng và xã Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.