Kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư phổi bằng phương pháp điều trị mới

Chia sẻ

89% bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ có ALK + (UTPKTBN ALK+) khi phát hiện đã bước vào giaI đoạn IV tỷ lệ di căn não khá cao và chỉ có thể kéo dài sự sống từ 6-20 tháng. Phương pháp điều trị mới với hoạt chất Alectinib giúp kéo dài thời gian sống trên 5 năm so với các liệu pháp cũ và giữ cho bệnh nhân có được gần 3 năm bệnh không tiến triển.

Thông tin trên được cung cấp tại buổi hooijo thảo trực tuyến với chủ đề “Alectinib – Nối dài thêm những khoảnh khắc khó quên cho bệnh nhên ALK+”, do Viện Ung Thư Quốc Gia phối hợp với Roche Việt Nam tổ chức ngày 28/8 vừa qua.

Các chuyên gia thảo luận trực tuyến về phương pháp điều trị ung thư phổi.Các chuyên gia thảo luận trực tuyến về phương pháp điều trị ung thư phổi.

Gánh nặng của ung thư phổi không tế bào nhỏ ALK +

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC, thuộc Tổ chức Y tế thế giới - WHO) vừa công bố số liệu về tình hình ung thư hiệu chỉnh theo độ tuổi của 185 quốc gia, vùng lãnh thổ năm 2020 (báo cáo này cập nhật 2 năm/ lần).

Theo đó, năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 quốc gia về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người. Ung thư phổi nằm trong nhóm ung thư phổ biến với cả hai giới nam và nữ. Năm 2020, nước ta ghi nhận chỉ riêng ung thư phổi đã có 26.262 ca mắc mới, 23.797 ca tử vong.

Ung thư phổi hiện chiếm khoảng 1/3 số ca tử vong do ung thư và đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư ở cả nam và nữ. Đáng lo ngại hơn nữa là sự gia tăng về tỷ lệ mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ ở những bệnh nhân không bao giờ hút thuốc hoặc có tiền sử hút thuốc tối thiểu.

Khoảng 70% bệnh nhân mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ chưa từng bao giờ hút thuốc. Ngoài ra, độ tuổi của bệnh nhân khá trẻ, có khoảng hơn 50% bệnh nhân mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ có độ tuổi dưới 50. Trên thế giới, tổng số trường hợp mắc mới ung thư phổi không tế bào nhỏ có khối u được xác định là ALK + hiện chiếm khoảng 89.000 trường hợp.

Điều đáng lưu ý là, 89% bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ có ALK + khi phát hiện đã bước vào giai đoạn IV với tỷ lệ di căn não khá cao. Đây được coi là một gánh nặng lớn với bệnh nhân khiến giảm chất lượng sống lẫn thời gian sống. Theo đó, nếu không có phương pháp điều trị hiệu quả, bệnh nhân chỉ còn thời gian sống từ 6 -20 tháng.

Tiến bộ trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ ALK + với Alectinib

Điều trị ung thư nói chung hiện nay là điều trị phối hợp bởi nhiều phương pháp: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, thuốc, chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng, dinh dưỡng, tâm lý xã hội... Những năm gần đây, các phương pháp điều trị tân tiến, kỹ thuật và thuốc mới trong điều trị ung thư đã được nghiên cứu, có những tiến bộ vượt bậc. Việt Nam cũng là quốc gia cập nhật rất nhanh các tiến bộ này. Nếu như trước đây, các liệu pháp điều trị mới, các loại thuốc mới phải mất nhiều năm mới được áp dụng cho bệnh nhân Việt Nam thì hiện nay, khoảng cách này đã được rút ngắn lại.

TS. BS Nguyễn Thị Thái Hòa - Trưởng khoa nội 2, Bệnh viện K cho biết: Từ thực tế điều trị trên thế giới cũng như những kết quả nghiên cứu cho thấy, Alectinib đã kéo dài đáng kể thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi, giúp bệnh của họ không tiến triển nặng hơn trong khoảng thời gian lâu hơn so với crizotinib và cũng cho thấy nguy cơ ung thư di căn đến não của bệnh nhân giảm rõ rệt.

Theo đó, 62.5% bệnh nhân điều trị bằng hoạt chất Alectinib có thời gian sống kéo dài trên 5 năm, có được gần 3 năm không tiến triển nặng, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Liệu pháp điều trị mới, sử dụng hoạt chất Alectinib vừa được Bộ Y tế Việt Nam chính thức phê duyệt sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân UTPKTBN ALK+ .

TS. BS Lê Thượng Vũ - Phó khoa hô hấp, BV Chợ Rẫy cũng thông tin: Thực tế điều trị trên thế giới cho thấy, Alectinib là lựa chọn ưu tiên trong điều trị bước đầu cho bệnh nhân UTPKTBN ALK+ giai đoạn tiến xa. Theo đó việc sử dụng hoạt chất này trong điều trị sẽ giúp dung nạp tốt hơn, đồng thời giảm tác dụng phụ và độc tính giúp cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ ALK +.

Ông Girish Mulye, Tổng Giám đốc Roche Pharma Việt Nam, cho biết: “Ung thư phổi nói riêng và các bệnh lý nguy hiểm nói chung là một lĩnh vực được Roche tập trung nghiên cứu trong nhiều năm qua nhằm giúp bệnh nhân có cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng tôi rất vui mừng khi có thể mang đến một phương pháp điều trị sáng tạo, giúp bệnh nhân ung thư phổi kéo dài sự sống và có thêm nhiều khoảnh khắc ý nghĩa bên người thân yêu”.

YÊN HƯNG 

Tin cùng chuyên mục

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

(PNTĐ) - Nguyên tắc tiêm vắc-xin là cách giúp ra hệ miễn dịch cho trẻ. Quá trình tiêm nhắc lại để kích thích cơ thể tăng tính miễn dịch, đảm bảo tạo kháng thể giúp trẻ phòng, chống được bệnh mà trẻ được tiêm vắc-xin loại bệnh đó. Tuy nhiên, có không ít cha mẹ do tâm lý chủ quan nên “quên” mũi tiêm này, gây ra di chứng nặng nề cho trẻ.
350 hội viên cao tuổi truyền  thông điệp “sống để yêu thương”

350 hội viên cao tuổi truyền thông điệp “sống để yêu thương”

(PNTĐ) -Trong chương trình kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam do Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm phối hợp cùng CTCP truyền thông sức khỏe Sao Đại Việt (thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam) tổ chức vào sáng 28/6, 350 hội viên Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm đã đồng diễn tiết mục dưỡng sinh Kinh lạc và xếp hình trái tim với thông điệp “sống để yêu thương”.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam

(PNTĐ) - Nhằm mang đến những hỗ trợ thiết thực, đặc biệt về sức khỏe thể chất, tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam, công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam đã tổ chức chuỗi hoạt động vui chơi, chăm lo cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
Cảnh báo bệnh tay chân miệng vào mùa

Cảnh báo bệnh tay chân miệng vào mùa

(PNTĐ) - Tay chân miệng (TCM) là một bệnh truyền nhiễm có thể do nhiều loại virus gây nên. Bệnh lây lan từ người sang người, có nguy cơ tạo thành ổ dịch lớn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và diễn biến nhanh chỉ trong vòng vài giờ. Do đó, nhận biết sớm và chăm sóc đúng cách là yếu tố quan trọng giúp giảm tỷ lệ mắc TCM cũng như biến chứng nặng ở trẻ.