Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú

LÝ THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong điều trị ung thư vú dương tính với thụ thể hormone, liệu pháp hormone được sử dụng tương đối rộng rãi. Các liệu pháp này bao gồm việc sử dụng một số loại thuốc nhằm ngăn chặn hoặc ức chế estrogen tác động tiêu cực đến các tế bào ung thư vú, từ đó ngăn ngừa ung thư tiến triển hoặc tái phát.

Hormone là các protein hoặc các chất được cơ thể sản sinh nhằm kiểm soát hoạt động của từng loại tế bào. Ví dụ, một vài cơ quan trong cơ thể hoạt động một cách bình thường là dựa vào các hormone sinh dục, ví dụ như estrogen, testosterone và progesterone. Có nhiều các loại hormone khác trong cơ thể, ví dụ như hormone tuyến giáp, cortisol, adrenaline và isulin. Các cơ quan hoặc tuyến khác nhau sản sinh các loại hormone khác nhau.

Theo BS. Lê Thành Chung- Khoa Ngoại Vú Phụ Khoa (BV Ung Bướu Hà Nội): Một số loại ung thư cũng phát triển dựa vào hormone. Vì vậy, các phương pháp điều trị làm ngăn chặn hoặc thay thế hormone cũng có thể làm chậm lại hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Điều trị ung thư bằng cách sử dụng hormone được gọi là hormone liệu pháp, hay liệu pháp nội tiết.

Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Int

Liệu pháp hormone chủ yếu được sử dụng để điều trị một số thể nhất định của ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt vì đây là các ung thư phát triển có liên quan đến nội tiết. Một số ung thư khác cũng có thể được điều trị bằng phương pháp này.

Liệu pháp hormone được xem xét như một cách điều trị toàn thân vì nhắm tới những hormone tuần hoàn trong toàn bộ cơ thể. Các thuốc sử dụng trong liệu pháp hormone được vận chuyển trong toàn bộ cơ thể để tìm và nhắm vào các hormone nhất định. Điều này làm cho phương pháp điều trị hormone khác với các liệu pháp chỉ tác động đến một phần nhất định của cơ thể, như phẫu thuật và xạ trị. Những phương pháp này được gọi là điều trị tại chỗ (Mặc dù vậy, phẫu thuật cắt bỏ cơ quan sản sinh hormone cũng có thể được xem là liệu pháp hormone).

Về cơ chế hoạt động, các thuốc của liệu pháp hormone đi khắp cơ thể và nhắm đích vào các hormone. Những liệu pháp hormone khác nhau sẽ hoạt động theo cách khác nhau. Các liệu pháp này có thể: Làm cơ thể dừng sản sinh một loại hormone nhất định; ngăn chặn một loại hormone gắn vào màng tế bào; thay thế một hormone để nó không còn hoạt động được nữa. Từ đó, liệu pháp hormone giúp làm chậm hoặc dừng sự phát triển của khối u; làm giảm các triệu chứng của một vài loại ung thư nhất định.

Có nhiều loại liệu pháp hormone khác nhau giúp điều trị một số loại ung thư khác nhau. Đơn cử với ung thư vú, liệu pháp hormone giúp ức chế thụ thể Aromatase (AIs), ví dụ như anastrozole, exemestane, và letrozole; liệu pháp giúp điều biến chọn lọc thụ thể estrogen(SERMs) ví dụ như tamoxifen và raloxifene. Kháng thụ thể estrogen, ví dụ như fulvestrant và toremifene. Đồng vận LH  (LHRH), ví dụ như goserelin, leuprolide, và triptorelin.

Tin cùng chuyên mục

Lưu ý khi điều trị rụng tóc

Lưu ý khi điều trị rụng tóc

(PNTĐ) - Theo Thư viện Y học quốc gia Mỹ, rụng tóc là bệnh da liễu phổ biến thứ ba ở trẻ em, với khoảng 40% bệnh nhân biểu hiện bệnh trước 20 tuổi. Hiệp hội Rụng tóc Mỹ cũng thống kê khoảng 25% nam giới bắt đầu rụng tóc trước tuổi 21, khoảng 66% rụng tóc ở tuổi 35 và 80% ở tuổi 50.
Không thể có tâm trí khỏe mạnh trong một cơ thể yếu ớt

Không thể có tâm trí khỏe mạnh trong một cơ thể yếu ớt

(PNTĐ) - Trong cuộc sống hiện đại, tình trạng người mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần không ít. Vậy có thể hiểu về tình trạng này như thế nào, hệ lụy từ rối loạn sức khỏe tinh thần và cần làm gì để nâng cao sức khỏe tinh thần cho bản thân và những người xung quanh.
Thầm lặng nghề điều dưỡng

Thầm lặng nghề điều dưỡng

(PNTĐ) - Nhắc tới ngành y là nhắc tới sứ mệnh cứu người, ở đó vai trò của cán bộ điều dưỡng trong chăm sóc, đồng hành, gắn bó cùng bệnh nhân là không thể thiếu. Không ít người đã dành cả thanh xuân của mình để học tập, cống hiến, tận tụy vì bệnh nhân trong sứ mệnh cao cả ấy.