Tiêm phòng ung thư cổ tử cung cho bé gái, thời điểm nào phù hợp?

BS Đoàn Thị Khánh Châm Quản Lý Y khoa vùng 2 - miền Bắc, Hệ thống tiêm chủng VNVC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo thống kê, virus u nhú ở người (HPV) có liên quan đến hơn 90% ca ung thư hậu môn và cổ tử cung. Khoảng 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm virus HPV ít nhất một lần trong đời, bất kể đã có quan hệ tình dục hay chưa.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung cho bé gái, thời điểm nào phù hợp? - ảnh 1
Giai đoạn từ 9-14 tuổi là “độ tuổi vàng” trẻ cần tiêm vắc-xin HPV đủ liều, đúng lịch. Ảnh: VNVC

Nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng rằng nếu trẻ chưa quan hệ tình dục thì không nhiễm virus HPV và không mắc bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC). Tuy nhiên đây là một quan điểm sai lầm khi virus HPV đang phổ biến và các bệnh ung thư do HPV đang trẻ hóa. Hy hữu có trường hợp bé gái 14 tuổi mắc UTCTC giai đoạn cuối khi mới qua chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên và chưa quan hệ tình dục. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hội Y học Dự phòng Việt Nam khuyến cáo cần tiêm phòng UTCTC cho bé gái càng sớm càng tốt, từ độ tuổi 9-14 tuổi, vì đây là “tuổi vàng” có đáp ứng miễn dịch bảo vệ cao và hiệu giá kháng thể mạnh nhất. Nếu không sớm tiêm vắc xin, trẻ phải đối mặt với “khoảng trống miễn dịch” cho đến tuổi bắt đầu thực hiện các xét nghiệm tầm soát UTCTC (khoảng 21 tuổi).

Virus HPV có nhiều chủng khác nhau và khả năng tái nhiễm rất cao. Nếu đã từng nhiễm một tuýp HPV nào trước đây, vẫn nên tiêm vắc-xin để bảo vệ trước những tuýp virus HPV còn lại. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể sau khi bị nhiễm virus không đủ để phòng tránh nguy cơ tái nhiễm, nhưng vắc-xin lại có thể làm được điều này.

Trước lo lắng của nhiều phụ huynh về việc tiêm vắc-xin HPV có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, di truyền hay các phản ứng lâu dài hay không, các chuyên gia y tế cho biết: Vắc-xin phòng virus HPV là loại vắc-xin tái tổ hợp, không xâm nhập vào tế bào di truyền của con người, nên sẽ không gây ảnh hưởng đến di truyền hay hệ sinh sản của trẻ.

Theo Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, hiện nay, có vắc-xin Gardasil và Gardasil 9 là 2 loại phòng các ung thư do virus HPV. Trong đó, vắc-xin Gardasil tiêm cho trẻ em gái và phụ nữ từ 9 - 26 tuổi; giúp phòng ngừa 4 chủng virus HPV (6, 11, 16 và 18) gây UTCTC, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản, mụn cóc sinh dục và các bệnh lý do nhiễm virus HPV. Lịch tiêm gồm 3 liều trong 6 tháng: Mũi 1 vào lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi; mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 2 tháng; mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 4 tháng.

Vắc-xin Gardasil 9 tiêm cho cả trẻ em trai, trẻ em gái, phụ nữ và nam giới từ 9 - 26 tuổi. Đây là vắc-xin thế hệ mới, giúp bảo vệ cơ thể khỏi 9 chủng virus HPV (6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58) gây các bệnh nguy hiểm như UTCTC, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư hầu họng, mụn cóc sinh dục, các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản… và các bệnh lý do virus HPV gây ra, hiệu quả lên đến trên 94%.

Với người từ tròn 9 - dưới 15 tuổi, tiêm mũi 1 vào lần đầu tiên trong độ tuổi; mũi 2 cách mũi 1 từ 6-12 tháng; nếu mũi 2 tiêm cách mũi 1 < 5 tháng, cần tiêm mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 3 tháng. Với người từ tròn 15 - dưới 27 tuổi, mũi 1 cũng tiêm vào lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi; mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 2 tháng; mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 4 tháng.

Trẻ em gái được khuyên nên tiêm đủ phác đồ 2-3 mũi vắc-xin tùy loại, tùy độ tuổi bắt đầu và không cần thiết phải tiêm lại sau khi hoàn thành lịch tiêm khuyến cáo.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

(PNTĐ) - Chỉ trong 1 buổi sáng ngày 23/2, đã có 416 đơn vị máu được cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến tặng, với thông điệp "Blouse trắng - Trái tim hồng". Đây thực sự là việc làm ý nghĩa khi ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 đang cận kề. Chương trình do Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức.
Nhiễm trùng sau khi tiêm Filler: Lời cảnh tỉnh cho việc làm đẹp tại cơ sở không uy tín

Nhiễm trùng sau khi tiêm Filler: Lời cảnh tỉnh cho việc làm đẹp tại cơ sở không uy tín

(PNTĐ) - Xu hướng làm đẹp bằng chất làm đầy như tiêm filler ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Phương pháp này được đánh giá là ít xâm lấn, hiệu quả cao, nhưng cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, hiện có không ít cơ sở làm đẹp không đủ điều kiện, không có bác sĩ chuyên khoa được cấp phép nhưng vẫn thực hiện các kỹ thuật mang tính chất xâm lấn.
Béo phì và vô sinh ở nam giới

Béo phì và vô sinh ở nam giới

(PNTĐ) - Vô sinh, được định nghĩa là không có khả năng thụ thai sau một năm giao hợp không sử dụng các biện pháp tránh thai. Vô sinh ở nam giới chiếm 25 - 30% tổng số trường hợp và kết hợp với các yếu tố nữ giới, góp phần tạo ra 30% các trường hợp khác.
Lễ hội Xuân hồng sẽ diễn ra liên tục trong 8 ngày

Lễ hội Xuân hồng sẽ diễn ra liên tục trong 8 ngày

(PNTĐ) - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa tổ chức khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 năm 2024. Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất sau Tết Nguyên đán do Viện và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp thực hiện.