Trẻ dưới 16 tuổi không nên xăm môi

Chia sẻ

Mới đây, hình ảnh một bé gái 5 tuổi được phụ huynh đưa đi xăm môi khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Hình ảnh bé gái 5 tuổi xăm môi dược chia sẻ trên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao. Nguồn: IntHình ảnh bé gái 5 tuổi xăm môi dược chia sẻ trên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao. (Nguồn: Int)

Xăm môi là một trong những thủ thuật làm đẹp không xâm lấn, chỉ định cho người trên 18 tuổi trở lên và thường được thực hiện tại nhiều spa. Tuy nhiên, xăm môi chống chỉ định tuyệt đối với trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới 16 tuổi. Bởi lẽ ở độ tuổi này, cơ thể trẻ còn có nhiều thay đổi về hình thể, màu sắc da, môi... Ngay cả trường hợp 18 tuổi cũng được khuyến cáo chưa nên thực hiện xăm môi.

Việc xăm môi sớm còn có thể tạo ra những tác động như: Gây sang chấn tâm lý (do thủ thuật xăm môi khá đau cho dù đã được bôi kem tê). Vì phải dùng tới thuốc tê để giảm bớt đau đớn, xăm môi là thủ thuật xâm lấn vì vậy vẫn cần phải dùng tới thuốc tê để giảm bớt đau đớn. Thường khi xăm môi sẽ phải ủ thuốc tê, nhưng có một số cơ sở dùng thuốc dạng tiêm có thể xảy ra nguy cơ dị ứng thuốc tê. Hậu quả lâu dài đối với trẻ thì khó có thể lường trước.

Chưa kể, thuốc phun xăm có chứa nồng độ Oxyt kim loại để giữ màu (oxyt sắt, thậm chí có cả chì...) sẽ gây ngộ độc gan thận cho trẻ đặc biệt là các loại thuốc không rõ nguồn gốc các nhà sản xuất thường tăng kim loại để giữ màu bền hơn.

Ngoài ra, việc xăm môi còn làm cho trẻ thay đổi nhân dạng trước khi làm chứng minh thư, và trông trẻ sẽ già trước tuổi, làm mất sự phát triển tự nhiên của trẻ; Nguy cơ nhiễm trùng tại chỗ.

Trong quá trình khám chữa bệnh, đã có gặp không ít trường hợp người bệnh bị biến chứng sau khi xăm môi phải vào viện cấp cứu. Các trường hợp gặp biến chứng chủ yếu là sưng tấy và viêm nhiễm. Đối với các trường hợp này bác sĩ sẽ phải dùng thuốc kháng sinh, giảm viêm cho bệnh nhân.

Bởi vậy, tuyệt đối không để trẻ dưới 18 tuổi thực hiện các thủ thuật làm đẹp vì cơ thể trẻ chưa phát triển đầy đủ có khi trưởng thành các khiếm khuyết này không còn nữa, hai là trẻ chưa đủ tự nhận thức về cơ thể mình nên sau khi thay đổi có thể gây trầm cảm.

Trừ các trường hợp dị tật cơ thể gây khó khăn giao tiếp như khe hở môi thừa ngón hoặc dị tật ảnh hưởng chức năng như khe hở vòm (ảnh hưởng chức năng nói)... thì cần làm can thiệp sớm và phải vào bệnh viện.

Người đủ 18 tuổi, tức là đủ tuổi trưởng thành về mặt cơ thể và tâm lý thì có thể tham gia tất cả các thủ thuật làm đẹp xâm lấn và không xâm lấn.

ThS.Bs NGUYỄN ĐÌNH MINH

Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ và hàm mặt, bệnh viện E

 

Tin cùng chuyên mục

Tác hại của giảm cân cấp tốc

Tác hại của giảm cân cấp tốc

Giảm cân làm đẹp là một nhu cầu chính đáng của mọi người, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, nếu giảm cân quá nhanh sẽ dẫn tới nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Khỏe tiêu hóa - khỏe hơn mỗi ngày

Khỏe tiêu hóa - khỏe hơn mỗi ngày

Theo các nghiên cứu thống kê, có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu… Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.
Xứ lý bệnh hay gặp ở trẻ mầm non, mẫu giáo

Xứ lý bệnh hay gặp ở trẻ mầm non, mẫu giáo

Trở lại trường học sau một thời gian dài, ngoài Covid-19, trẻ mầm non còn có thể mắc nhiều bệnh khác như bệnh về da, dị ứng, sốt virus, viêm phế quản, rối loạn tiêu hoá, đau mắt đỏ… Bởi vậy, bố mẹ cần lưu ý để kịp thời xử trí, can thiệp, bảo vệ sức khoẻ cho trẻ.
Báo động tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm

Báo động tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm

Cùng với sự phát triển công nghệ và cởi mở của xã hội, một thực trạng khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng đó là trẻ trong độ tuổi vị thành niên quan hệ tình dục đang gia tăng. Điều này gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy hại tới sức khoẻ, cuộc sống tương lai của các em.