Vào hè cẩn trọng với sốt virus, viêm phổi ở trẻ nhỏ

Chia sẻ

PNTĐ-Thời tiết chuyển mùa, nóng ẩm thất thường như hiện nay khiến nhiều trẻ nhỏ phải nhập viện do mắc các bệnh: sốt virus, viêm phổi, viêm phế quản...

 
Vào hè cẩn trọng với sốt virus, viêm phổi ở trẻ nhỏ - ảnh 1
Thời tiết chuyển mùa khiến nhiều trẻ mắc bệnh liên quan
 
tới đường hô hấp. (Ảnh: Lê Phương)
 
Đừng chủ quan khi trẻ sốt virus
 
Ghi nhận của phóng viên tại bệnh viện Nhi Trung ương và khoa Nhi bệnh viện E, bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện Bạch Mai… cho thấy, số trẻ nhập viện trong những ngày gần đây bắt đầu gia tăng. Trong đó cứ 10 trẻ đến khám thì 4 - 5 trẻ sốt virus. "Nhiều trẻ sáng không làm sao nhưng chiều sốt đột ngột, thậm chí cả ngày chơi ngoan đến tối đi ngủ lại sốt cao”, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi – bệnh viện Bạch Mai cho biết. Đáng nói, nhiều phụ huynh nghĩ rằng đây là bệnh đơn giản, chỉ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt… tới khi trẻ phải nhập viện thì bệnh đã quá nặng.
 
Theo PGS-TS Dũng, có hai nhóm sai lầm chính các ông bố, bà mẹ hay gặp phải khi con bị sốt virus. Thứ nhất là cha mẹ chủ quan, cho rằng sốt virus có thể tự khỏi, vẫn cho con đi học, đi du lịch, chơi thể thao… khiến trẻ suy nhược cơ thể, tạo điều kiện cho virus xâm nhập nhanh, dễ dẫn đến biến chứng. Thứ hai là quá lo lắng khi con mắc bệnh nên cha mẹ mua nhiều loại thuốc, trong đó có cả kháng sinh để con uống. Đây là sai lầm lớn nhất và gây hậu quả rất nặng nề với trẻ. Bởi kháng sinh không có tác dụng khi trẻ bị sốt virus, thậm chí làm cơ thể yếu hơn và dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh.
 
Bởi vậy, khi trẻ có các dấu hiệu như, sốt cao đột ngột 39 - 400C, ho, chảy nước mũi, hắt hơi, đi ngoài, một số trẻ nhỏ bị sốt virus còn lên cơn co giật liên hồi kèm tình trạng khó thở… cha mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện thăm khám, tránh những biến chứng không đáng có xảy ra.
 
Có thể nhận biết bệnh viêm phổi ở trẻ
 
Ngoài sốt virus, viêm phổi cũng là căn bệnh được các bác sỹ cảnh báo trong thời điểm thời tiết giao mùa. Tại khoa Nhi (bệnh viện Bạch Mai), cứ 4 bệnh nhi thì có 1 bé mắc bệnh liên quan đến hô hấp, viêm phổi. Thời điểm hiện nay, tỷ lệ này tăng lên từ 1,3 – 1,5 lần.“Viêm phổi thuộc nhóm bệnh viêm đường hô hấp dưới, rất hay gặp ở trẻ. Bệnh dễ diễn biến nhanh, nặng nếu không phát hiện điều trị kịp thời, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi”, PGS-TS Dũng nhận định. Nguy hiểm là vậy nhưng nhiều phụ huynh chủ quan, thậm chí tự ý mua thuốc về điều trị cho con. Theo nhận định của các bác sĩ, trẻ bị viêm đường hô hấp, không phải lúc nào cũng điều trị bằng kháng sinh mà cha mẹ cần đưa con đến bác sĩ khám để được điều trị kịp thời.
 
Để nhận biết trẻ có bị viêm phổi hay không, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, phụ huynh có thể đếm nhịp thở ở trẻ trong vòng một phút. Cách đếm như sau: Người lớn ngồi ôm trẻ vào lòng, giữ trẻ ở trạng thái yên tĩnh, không kích thích, không để quấy khóc. Vén áo trẻ lên cho phần bụng và phần ngực được phơi trần rồi nhìn vào bụng hoặc ngực của trẻ để đếm. Mỗi lần hít vào và thở ra một nhịp. Tính thời gian dựa vào kim giây của đồng hồ. Để lấy số chính xác của số lần thở trong 1 phút có thể 2 người cùng phối hợp đếm nhịp thở: Một người đếm và một người theo dõi đồng hồ trong vòng 1 phút. Nếu nghi ngờ có thể đếm lại lần thứ 2.
 
Cha mẹ có thể dựa vào số nhịp thở và tuổi của trẻ để kết luận trẻ có thở nhanh hay không? Nếu trẻ thở nhanh có nghĩa là trẻ đang bị viêm phổi. Trẻ dưới 2 tháng tuổi, nhịp thở 60 lần/phút là thở nhanh; Trẻ từ 2 tháng tuổi đến 11 tháng tuổi, nhịp thở 50 lần/phút là thở nhanh; Trẻ từ 12 tháng tuổi đến 60 tháng tuổi, nhịp thở 40 lần/phút là thở nhanh. Ngoài việc phát hiện trẻ có nhịp thở nhanh, PGS-TS Dũng cảnh báo: “Khi theo dõi nhịp thở ngoài lồng ngực của trẻ, nếu thấy trẻ hít vào có dấu hiệu rút lõm lồng ngực, kèm theo đó là dấu hiệu lờ đờ, bỏ ăn… cần đưa trẻ tới viện ngay vì khi đó trẻ có dấu hiệu viêm phổi cấp”.

Lê Phương

Tin cùng chuyên mục

Đột quỵ và sa sút trí tuệ ở người trẻ

Đột quỵ và sa sút trí tuệ ở người trẻ

(PNTĐ) - Đột quỵ não và sa sút trí tuệ tưởng chừng là hai căn bệnh từng gắn liền với tuổi “xế chiều”, nay ngày càng xuất hiện ở người trung niên, thậm chí người trẻ. Các chuyên gia cảnh báo, đây là “gánh nặng kép” mới của xã hội hiện đại, khi áp lực cuộc sống, lối sống thiếu khoa học và tâm lý căng thẳng đang khiến thế hệ năng động nhất trở thành nạn nhân.
Ghi dấu trong đột phá với AI và công nghệ bảo tồn sinh sản

Ghi dấu trong đột phá với AI và công nghệ bảo tồn sinh sản

(PNTĐ) - Trong hai ngày 9 - 10/11/2025, BV Phụ Sản Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Sản Phụ khoa Pháp (CNGOF) tổ chức Hội nghị Sản Phụ khoa Việt – Pháp lần thứ 25. Đây là sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Sản Phụ khoa, đánh dấu hơn 25 năm hợp tác chuyên môn bền chặt giữa hai Chính phủ Việt Nam và Pháp trong nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ y học.
Ứng dụng AI sàng lọc bệnh thận mạn và bệnh tim mạch cho hơn 1.000 người dân

Ứng dụng AI sàng lọc bệnh thận mạn và bệnh tim mạch cho hơn 1.000 người dân

(PNTĐ) - Ngày 9/11, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Văn phòng Bộ Công an, Sở Y tế, tỉnh Đoàn Ninh Bình cùng các đơn vị đồng hành tổ chức “Chương trình CAREME - Khám sàng lọc bệnh Tim mạch - Thận - Chuyển hóa, Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn” tại xã Đại Hoàng và xã Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.