Khoa A9 - Bệnh viện Bạch Mai cứu sống ngoạn mục nhiều bệnh nhân trước khi có lệnh phong tỏa

Chia sẻ

Trước khi có lệnh phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 28/3, nhiều bệnh nhân nặng ở tuyến dưới đã kịp thời được chuyển đến Khoa Cấp cứu A9 và đã được đội ngũ thầy thuốc nơi đây cứu sống một cách ngoạn mục với những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Trưởng Khoa Cấp cứu A9 cho biết: Một bệnh nhân còn trẻ, hơn 40 tuổi, có tiền sử khá khỏe mạnh nhưng đột ngột bị đột quỵ, được chuyển đến Khoa A9 trước 2h khi có lệnh phong tỏa Bệnh viện.

Bệnh nhân đến Khoa vào giờ thứ 4, trong tình trạng liệt nửa người, hôn mê, rối loạn ý thức, thất ngôn, không nói được. Kết quả chụp mạch phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong bên trái và động mạch não giữa M1 bên trái. Đây là tổn thương lớn đối với não và thông thường với những tổn thương lớn như thế này nếu không được can thiệp kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao và nếu còn sống thì cũng để lại di chứng rất nặng nề.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Trưởng Khoa Cấp cứu A9 chúc mừng bệnh nhân đã nhanh chóng bình phục sau khi được can thiệp kỹ thuật hiện đại, tiên tiến.PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Trưởng Khoa Cấp cứu A9 chúc mừng bệnh nhân đã nhanh chóng bình phục sau khi được can thiệp kỹ thuật hiện đại, tiên tiến. (Ảnh: Mai Thanh)

Ngay sau khi đánh giá tình trạng, bệnh nhân đã được can thiệp rất kịp thời, dùng phương pháp luồn catheter vào tnong chỗ tắc và dùng dụng cụ chuyên dụng lấy cục máu đông ra, tái thông mạch máu bị tắc. Ngay sau khi được can thiệp, bệnh nhân đã có tín hiệu phục hồi tương đối tốt. Tình trạng liệt của bệnh nhân được cải thiện dần. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân đã co được tay và nói trở lại. Đến hôm nay sau 1 tuần, bệnh nhân đã nói khá rõ và vận động được các động tác tinh vi như cầm đũa, thìa...

Một bệnh nhân khác cũng may mắn được chuyển đến A9 trước khi có lệnh phong tỏa đúng 1h. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu. Bệnh nhân có xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình mạch não, gây chảy máu vào khoang dưới nhện. Sau khi can thiệp bằng coil để bít túi phình vỡ thì bệnh nhân có biến cố là giãn não thất cấp và tăng áp lực động mạch sọ. Bệnh nhân đã được phẫu thuật để dẫn lưu não thất và bơm thuốc tiêu sợi huyết vào trong não thất để tiêu sợi huyết, điều trị tăng áp lực động mạch sọ. Đây là kỹ thuật vô cùng khó và hiện nay ở Việt Nam chỉ ít cơ sở y tế triển khai được. Nếu chỉ lùi lại vài giờ, khi bệnh viện có lệnh phong tỏa, bệnh nhân không đến được Bạch Mai, không thực hiện được kỹ thuật này thì bệnh nhân sẽ phải chịu thiệt thòi rất lớn.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi và các bác sĩ hội chẩn một ca bệnh nặng ngay tại giường.PGS.TS Nguyễn Văn Chi và các bác sĩ hội chẩn một ca bệnh nặng ngay tại giường. (Ảnh: Mai Thanh)

Trao đổi về sự bất cập này, PGS.TS Nguyễn Văn Chi cho rằng đây là câu chuyện giữa những qui định về hành chính và chuyên môn. Về chuyên môn chúng tôi nghĩ không có giớ hạn nào cả. Trong điều kiện nào thì người làm chuyên môn cũng đều nỗ lực để đạt kết quả cao nhất cho người bệnh. Các can thiệp về hành chính là hết sức cần thiết trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên Chính phủ và Bộ y tế cũng nhìn thấy rằng việc cách ly khoanh vùng là cần thiết song việc đảm bảo hoạt động chuyên môn, chuyên sâu là vô cùng quan trọng. Làm thế nào để hài hòa câu chuyện giữa cách ly và giải quyết chuyên môn chuyên sâu cần sự đồng thuận, tháo gỡ của Chính Phủ và lãnh đạo Bộ y tế. Và bài toán này đã có lời giải. Trong cuộc họp trực tuyến với Bộ y tế sáng 1/4, Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo với những ca bệnh khó sẽ yêu cầu hội chẩn chuyên môn từ xa. Nếu cơ sở y tế tuyến dưới không thể giải quyết được bệnh nhân thì BV Bạch Mai sẵn sàng tiếp nhận theo đúng qui trình.

Mai Thanh

Tin cùng chuyên mục

Phường Khương Đình tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ công tác dân số năm 2025

Phường Khương Đình tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ công tác dân số năm 2025

(PNTĐ) - Ngày 16/9, Trạm Y tế phường Khương Đình đã tổ chức lớp tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng tuyên truyền, vận động về công tác Dân số và Phát triển năm 2025. Lớp tập huấn diễn ra nghiêm túc, thiết thực, góp phần củng cố kiến thức và kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số trên địa bàn.
Hợp tác Việt-Nga thúc đẩy sản xuất thuốc sinh học thế hệ mới

Hợp tác Việt-Nga thúc đẩy sản xuất thuốc sinh học thế hệ mới

(PNTĐ) - Mới đây, nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC của Việt Nam và Công ty dược phẩm Medsintez của Liên bang Nga đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc chuyển giao công nghệ sản xuất các loại thuốc sinh học tiên tiến. Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế hai nước, ông Mikhail Murashko (Nga) và bà Đào Hồng Lan (Việt Nam).
Thoát “cửa tử” nhờ phát hiện kịp thời bất thường mạch máu tử cung hiếm gặp

Thoát “cửa tử” nhờ phát hiện kịp thời bất thường mạch máu tử cung hiếm gặp

(PNTĐ) - Ca băng huyết nguy kịch do thông nối động - tĩnh mạch tử cung (AVM) hiếm gặp đã được các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương chẩn đoán chính xác và can thiệp kịp thời. Nhờ sự phối hợp hiệu quả với Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân không chỉ thoát khỏi nguy hiểm mà còn bảo toàn được tử cung, bảo tồn khả năng sinh sản.
Hơn 1.200 người dân ở Cần Thơ được sàng lọc bệnh tim mạch, bệnh thận mạn, bệnh chuyển hóa

Hơn 1.200 người dân ở Cần Thơ được sàng lọc bệnh tim mạch, bệnh thận mạn, bệnh chuyển hóa

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Sở Y tế thành phố Cần Thơ và sự đồng hành của AstraZeneca Việt Nam đã long trọng tổ chức chương trình CAREME – “Yêu lấy mình” tại xã Phong Điền, thành phố Cần Thơ.