Khuyến cáo nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Vào mùa Tết Nguyên đán cũng như lễ hội xuân, nhu cầu tiêu dùng tăng lên gấp nhiều lần so với trong năm. Những mặt hàng chủ yếu tăng lên trong dịp này là thực phẩm tiêu dùng trong dịp Tết như các loại thịt, bánh mứt kẹo, đồ uống… Năm nay, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 1540 ngày 13/12/2023 về triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên Đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương đã chỉ đạo là bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến và kinh doanh cũng như sử dụng thực phẩm nói chung, tập trung vào những cơ sở sản xuất kinh doanh.

Khuyến cáo nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết - ảnh 1
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) 
 

Về chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP cũng như là vai trò các bộ, ngành, cơ quan quản lý, cơ quan thanh tra về ATTP trong cả nước, ông Nguyễn Hùng Long thông tin: Không phải chỉ đến Tết mới quan tâm, mà việc này là xuyên suốt cả năm rồi. Cơ quan chức năng cũng thường xuyên kiểm soát, kiểm tra, thanh tra, vi phạm xử lý và đưa những vi phạm đó lên các phương tiện thông tin đại chúng để cho người dân biết và cảnh báo cho người dân về những cơ sở có vi phạm.

Bên cạnh đó, để đảm bảo ATTP trong dịp Tết thì vai trò của người dân cũng rất quan trọng. Người tiêu dùng cần tuân thủ theo tất cả những hướng dẫn của nhà sản xuất về tiêu dùng thực phẩm. Ví dụ, thực phẩm lẽ ra cần  phải bảo quản điều kiện 5 độ C nhưng người tiêu dùng mua về lại để bên ngoài, khiến bị ôi thiu, mốc… nếu ăn vào thì gây ngộ độc. 

"Bất cứ thành phần nào cũng quan trọng, từ sự quản lý của cơ quan chức năng đến ý thức tự bảo quản, tự bảo vệ chính mình của người tiêu dùng thì mới có thể đảm bảo được một cái Tết an toàn, yên ấm cho mọi gia đình" - ông Long nhấn mạnh.

Về nguyên tắc cơ bản để đảm bảo ATTP đối với người dân trong việc bảo quản, chế biến thực phẩm ngày Tết, ông Nguyễn Hùng Long khuyến cáo: Nguyên tắc đầu tiên là thực phẩm nên ăn chín. Nấu xong không để quá 4 giờ mới ăn. Đặc biệt là đừng làm nhiều quá, để ăn không hết lưu cữu ngày này sang ngày khác. Lúc đó, chúng ta bảo quản để lạnh thế nào, nó vẫn cứ bị ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn. Đó là lưu ý đầu tiên là trong khâu chế biến và sử dụng.

Thứ hai là đối với thực phẩm mua sẵn, chúng ta lưu ý về nhãn mác đầy đủ và tuân thủ theo hướng dẫn về vận chuyển, bảo quản của người sản xuất. Thứ ba là về sử dụng. Chúng ta cố gắng làm sao mà sử dụng cho đầy đủ, vừa phải chứ đừng sử dụng quá nhiều. Vì uống rượu quá nhiều, chắc chắn ảnh hưởng sức khỏe. Đây là một vài thông tin cơ bản để chúng ta có thể lưu ý trong quá trình mua, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm trong dịp Tết.

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội và hành trình cứu người

Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội và hành trình cứu người

(PNTĐ) - Những ngày này, khi khắp phố phường Hà Nội ngập tràn không khí đón xuân thì các y bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội vẫn căng mình băng qua các cung đường, đối mặt không ít tình huống nguy cấp để cấp cứu, hỗ trợ người bệnh. Những câu chuyện từ họ không chỉ mang đến sự xúc động, mà còn khiến bất kỳ ai cũng phải nể phục về lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm.
Từ 1/1/2025, người dân có thể mua thuốc trực tuyến trên ứng dụng VNeID

Từ 1/1/2025, người dân có thể mua thuốc trực tuyến trên ứng dụng VNeID

(PNTĐ) - Từ 1/1, với việc chính thức triển khai mua thuốc của nhà thuốc Long Châu bằng phương pháp trực tuyến trên ứng dụng VneID, không chỉ giúp người dân tiết kiệm thời gian, mà còn đảm bảo tính minh bạch, an toàn và bảo mật thông tin nhờ hệ thống công nghệ đáp ứng các tiêu chuẩn hiện đại, tạo ra sự tiện lợi và an tâm cho khách hàng.
Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương trực tiếp cắt dây rốn cho em bé đầu tiên của năm 2025

Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương trực tiếp cắt dây rốn cho em bé đầu tiên của năm 2025

(PNTĐ) - Vào đúng 0h00 ngày 1/1/2025, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, TTND.GS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc bệnh viện, BS CKII Phan Thị Thu Nga - Phó trưởng khoa Khám bệnh cùng cả ê kíp đã vui mừng đón công dân nhí đầu tiên chào đời bằng phương pháp sinh thường trong niềm xúc động và hân hoan.
Tước giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Việt Đức – Giải Phóng

Tước giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Việt Đức – Giải Phóng

(PNTĐ) - Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Việt Đức – Giải Phóng trực thuộc Công ty TNHH Bệnh viện cơ xương khớp Minh Y Đường Hà Nội đã mắc hàng loạt các sai phạm trong quá trình hoạt động, trong đó có hành vi khám chữa bệnh vượt quá phạm vi được cấp phép, sử dụng người không có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh cho bệnh nhân…