Kịp thời xử lý trường hợp chó dại cắn 6 người dân ở Mê Linh, Hà Nội

YÊN HƯNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo báo cáo của UBND xã Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội), ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng 1 con chó tại thôn Liễu Trì có biểu hiện cắn liên tiếp 6 người, cùng một số con chó khác, các đơn vị chức năng đã kịp thời xử lý theo hướng dẫn, tiêu hủy xác con chó có virus dại theo quy định, tiêm vắc-xin cho người và vật để phòng dịch…

Trong ngày 27/6/2023, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội do đồng chí Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn cũng đã có buổi làm việc trực tiếp với Trung tâm y tế huyện Mê Linh và xã Mê Linh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh dại trên địa bàn.

Cụ thể, về tình hình dịch bệnh chó dại trên địa bàn xã Mê Linh, theo báo cáo ngày 23/6/2023, UBND xã Mê Linh nhận được thông tin của cán bộ khu vực thôn Liễu Trì, xã Mê Linh phát hiện 1 con chó tại thôn Liễu Trì (chó nuôi tại hộ gia đình) có biểu hiện cắn liên tiếp 6 người (gồm 5 người hiện đang sinh sống tại thôn Liễu Trì và 1 người sinh sống tại thôn Hoàng Xá, xã Hoàng Kim) và con chó đó tiếp tục cắn một số con chó khác của các hộ gia đình lân cận.

Kịp thời xử lý trường hợp chó dại cắn 6 người dân ở Mê Linh, Hà Nội - ảnh 1
Đoàn công tác giám sát thực tế tại các hộ dân và tuyên truyền đến người dân các biện pháp chủ động phòng chống bệnh dại.

UBND xã đã kịp thời xử lý theo hướng dẫn, báo cáo, lấy mẫu con chó nghi bệnh dại gửi Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương xét nghiệm. Kết quả dương tính virus dại và tổ chức tiêu huỷ xác con chó theo quy định.

Đến ngày 27/6 đã điều tra, tiêu hủy 18 con chó quanh khu vực con chó dại; tổ chức tiêm vắc-xin dại, tiêm vét cho đàn chó, mèo chưa được tiêm phòng, hết miễn dịch, mới nhập nuôi, mới lớn theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn thú y...

Đối với 6 người bị chó cắn đã được điều trị dự phòng như tiêm vắc-xin phòng dại, truyền huyết thanh kháng dại trên người; cán bộ y tế Trạm y tế xã Mê Linh hướng dẫn người dân theo dõi, giữ gìn sức khỏe...

Tích cực phòng chống bệnh dại, xã Mê linh đã phun khử trùng tiêu độc khoanh vùng tại ố dịch và trong toàn bộ địa bàn thôn Liễu Trì theo quy định; triển khai rà soát bao vây ổ dich; thực hiện tuyên truyền để người dân nắm được mức độ nguy hiểm của bệnh dại và biện pháp chủ động phòng chống dịch.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân trên địa bàn xã nuôi chó phải nhốt hoặc xích không được thả rông. Các hộ buôn bán kinh doanh thịt chó phải phải di tiêm để phòng bệnh dại, hoặc ngừng kinh doanh buôn bán các sản phẩm từ thịt chó tươi.

Kịp thời xử lý trường hợp chó dại cắn 6 người dân ở Mê Linh, Hà Nội - ảnh 2

Phó giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn đề nghị Trung tâm y tế huyện Mê Linh và Tram y tế xã Mê Linh chủ động tăng cường công tác phòng chống bệnh dại.

Trung tâm Y tế huyện Mê Linh đã phối hợp với CDC Hà Nội, Trạm y tế xã Mê Linh truyền thông trực tiếp về phòng chống bệnh dại trên địa bàn xã Mê Linh.

Đoàn công tác cũng đã giám sát thực tế công tác phòng chống dịch bệnh dại tại các hộ dân và tuyên truyền đến người dân các biện pháp chủ động phòng chống bệnh dại, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Đồng thời đề nghị xã Mê Linh tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dại trên địa bàn; Trung tâm y tế huyện và trạm y tế tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh dại, chủ động giám sát, tuyên truyền sâu rộng đến người dân để người nuôi chó có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chó, chấp hành tiêm vắc-xin phòng bệnh dại.

Phó giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn nhấn mạnh: Bệnh dại nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Do đó, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phải tiêm phòng 100% cho chó, mèo đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; chú ý xích, nhốt khi nuôi và mang rọ mõm lúc ra đường.

Khi phát hiện trường hợp chó nghi dại, chó cắn nhiều người, hoặc nhiều chó, mèo trên địa bàn ốm, chết không rõ nguyên nhân cần báo ngay với chính quyền địa phương. Nếu bị chó, mèo cắn cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời…

Tin cùng chuyên mục

Liên hoan văn nghệ Công đoàn ngành Y tế Hà Nội năm 2023

Liên hoan văn nghệ Công đoàn ngành Y tế Hà Nội năm 2023

(PNTĐ) - Ngày 23/9, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Liên hoan văn nghệ trong cán bộ, công nhân viên chức, lao động ngành Y tế Hà Nội năm 2023 và trao giải cho các đội đạt giải tại Liên hoan lần này.