Lấy trọn vẹn khối u xơ tử cung khủng nặng 4,4kg chèn 2 niệu quản

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Mới đây, bác sĩ bệnh viện Phụ Sản Hà Nội vừa phẫu thuật lấy trọn vẹn khối u tử cung nặng tới 4,4kg, giải phóng 2 niệu quản trên nền bệnh nhân chậm phát triển về trí tuệ.

Lấy trọn vẹn khối u xơ tử cung khủng nặng 4,4kg chèn 2 niệu quản - ảnh 1
Khối u xơ tử cung khổng lồ nặng 4,4kg của bệnh nhân T

Bệnh nhân là chị Văn T.T (37 tuổi ở Thường Tín, Hà Nội), được  BV huyện Thường Tín chuyển tuyến lên Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội do nghi ngờ khối u tử cung lớn. Ban đầu chị T  không biết, đến khi chị gái đến chơi nhìn thấy bụng to như chửa, sờ vào cứng mới tá hỏa đưa đi kiểm tra. Được biết, hoàn cảnh của chị T rất vất vả, là bệnh nhân chậm phát triển trí tuệ; chồng vừa bị hở hàm ếch, vừa đục thủy tinh thể không nhìn thấy được.

Sau khi thăm khám hội chẩn BS Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội kết luận chị T bị đa u xơ tử cung to ở vị trí đặc biệt chèn 2 niệu quản làm giãn 2 bên niệu quản gây ảnh hưởng đến thận. TS.BS Lê Thị Anh Đào – Trưởng khoa Phụ ngoại A5 đã tiến hành phẫu thuật lấy trọn vẹn khối u giải phóng được 2 niệu quản. Hiện tình trạng của chị T đã ổn định và được xuất viện.

Từ trường hợp của chị T, TS.BS Lê Thị Anh Đào khuyến cáo: Định kỳ 6 tháng/ lần các chị em nên khám, siêu âm phụ khoa để kịp thời phát hiện nNhững bất thường có thể xảy ra, nhờ đó được điều trị kịp thời tránh để hậu quả nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng biến thể mới

Tiếp tục tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng biến thể mới

(PNTĐ) - Hiện nay, song song với việc Việt Nam kiểm soát tốt sự lây lan dịch bệnh, cuộc sống người dân trở lại bình thường, đã xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối không đi tiêm vắc-xin tại nhiều địa phương. Nhiều người dân đã mắc Covid-19 không đồng ý tiêm các mũi vắc-xin tiếp theo do cho rằng đã được tự miễn dịch, rằng liều bổ sung, nhắc lại là không cần thiết.
Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

(PNTĐ) - Nguyên tắc tiêm vắc-xin là cách giúp ra hệ miễn dịch cho trẻ. Quá trình tiêm nhắc lại để kích thích cơ thể tăng tính miễn dịch, đảm bảo tạo kháng thể giúp trẻ phòng, chống được bệnh mà trẻ được tiêm vắc-xin loại bệnh đó. Tuy nhiên, có không ít cha mẹ do tâm lý chủ quan nên “quên” mũi tiêm này, gây ra di chứng nặng nề cho trẻ.
Cùng “ngày hội kháng thể” gắn kết các gia đình

Cùng “ngày hội kháng thể” gắn kết các gia đình

(PNTĐ) - Hưởng ứng Nghị quyết 1092/2018 của Thủ tướng về các biện pháp nâng cao sức khỏe, "Ngày hội kháng thể" đã được New Image Việt Nam tổ chức vào ngày 19/6 (tại TP Hồ Chí Minh), 26/6 (tại Hà Nội) nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về kháng thể, thúc đẩy tăng cường kháng thể chủ động, nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cộng đồng.