Phi công mắc COVID-19 tại TP.Hồ Chí Minh tình trạng rất nguy kịch

Chia sẻ

Thông tin từ BCĐ quốc gia phòng, chống Covid-19, tới 18h ngày 12/4, cả nước hiện còn 116 người bệnh đang điều trị tại 14 cơ sở y tế (44%). Trong đó, 71 ca được điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương, 39 ca điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh, 4 ca điều trị tại bệnh viện tuyến huyện.

Các bác sĩ đầu ngành hội chẩn phương pháp điều trị cho những bệnh nhân nặng mắc Covid-19.Các bác sĩ đầu ngành hội chẩn phương pháp điều trị cho những bệnh nhân nặng mắc Covid-19. (Ảnh: Lê Hảo)

Trong số các ca bệnh đang điều trị, 106 trường hợp có sức khỏe ổn định, 8 trường hợp bệnh nhân nặng. Đặc biệt, nặng nhất là bệnh nhân số 91, liên quan đến quán bar Buddha – phi công người Anh, 43 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Người bệnh đã phải chuyển sang thở máy xâm nhập, chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), tình trạng rất nguy kịch. 

Một trong hai bệnh nhân đang phải thở máy là bác ruột BN17, 64 tuổi, trú tại Hà Nội. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã có tiến triển tốt hơn. Trước đó, BN đã không phải sử dụng tới hỗ trợ của máy tim phổi nhân tạo (ECMO) từ ngày 4/4.

Trường hợp bệnh thứ 2 phải thở máy là BN161 (cụ bà 88 tuổi, trú tại Văn Lâm, Hưng Yên, là người nằm cùng phòng với BN133 tại phòng Điều trị tự nguyện, khoa Thần kinh, BV Bạch Mai từ ngày 17-22/3/2020). BN 161 hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh), có mắc kèm bệnh lý tai biến mạch máu não, tiên lượng trở nặng.

Phi công mắc COVID-19 tại TP.Hồ Chí Minh tình trạng rất nguy kịch - ảnh 2

Tính đến 18h ngày 12/4, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) trên cả nước là 72.508 người. Trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 1.198 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác 17.519 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú 53.791 người.

Hiện trên cả nước ghi nhận 4 ổ dịch lớn. Tại ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội có 8 ca nhiễm. Cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi với 11.077 người (2.711 hộ dân). Hiện nay đang tiếp tục điều tra dịch tễ học.

Tại ổ dịch tỉnh Hà Nam, đến nay chỉ ghi nhận 1 trường hợp mắc COVID-19, không có ca bệnh mới.

Ổ dịch quán bar Buddha (TP.HCM) có 18 người nhiễm virus corona. 12 ngày qua không phát hiện ca mới.

Tại ổ dịch Công ty Trường Sinh/ Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận 45 trường hợp mắc COVID-19, không có ca mới. Bệnh viện Bạch Mai hôm nay hết thời gian cách ly y tế (từ 00 giờ ngày 12/4).

Thảo Hương

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội thêm 31 ổ dịch mới, 2 trường hợp tử vong

Hà Nội thêm 31 ổ dịch mới, 2 trường hợp tử vong

(PNTĐ) -Theo thống kê, hiện số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) của Hà Nội đã tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Đáng nói, nhiều trường hợp chuyển nặng, thậm chí tử vong vì sự chủ quan, phát hiện muộn của người dân.
Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

(PNTĐ) -Tại Việt Nam mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung, 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh. Trước đây, người ta thường nghĩ 40 - 50 tuổi mới có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, mọi phụ nữ đều có nguy cơ khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục. Đây là căn bệnh phổ biến thứ hai ở phụ nữ Việt độ tuổi 15 - 44.
Nút thắt do cơ chế, chính sách

Nút thắt do cơ chế, chính sách

(PNTĐ) -Chủ trương về tự chủ với bệnh viện công lập là hết sức đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta… Nhưng để tự chủ hiệu quả, thực chất, đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo phúc lợi xã hội trong bối cảnh cơ chế, chính sách còn nhiều rối ren là một thách thức lớn, là bài toán cần lời giải đầu tiên từ phía cơ quan Nhà nước.