Phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19 trong giai đoạn mới

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn đã được đặt lên hàng đầu từ cơ sở y tế khám chữa bệnh, đến các bệnh viện dã chiến và ngay cả trong cộng đồng khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam và kéo dài trong 2 năm 2020-2021.

Phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19 trong giai đoạn mới - ảnh 1
Các đại biểu tham dự hội nghị

Thông tin trên được PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Việt Nam nêu tại Hội nghị khoa học lần thứ I với chủ đề "Bước ngoặt mới trong kiểm soát nhiễm khuẩn" do Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Việt Nam đăng cai tổ chức ở Đà Nẵng trong tháng 8/2022.

Theo đó, PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư nhấn mạnh: Năm 2022 đánh dấu giai đoạn bình thường mới của Việt Nam, người dân và ngành y tế đang thích ứng an toàn sau đại dịch. Tuy nhiên, việc phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 cũng như các dịch bệnh khác trong giai đoạn mới cũng được tiếp tục chú trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh với các biến chủng mới vẫn đang diễn tiến phức tạp đe dọa sức khỏe người dân trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam.

Một thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó cho biết tỷ lệ nhiễm Covid-19 trong nhân viên y tế cao hơn rất nhiều so với người dân thường. Trong khi cán bộ y tế chỉ chiếm 3% dân số toàn cầu, có tới khoảng 14% các ca nhiễm được báo cáo cho WHO là thuộc nhóm cán bộ y tế. Vì vậy, việc bảo vệ nhân viên y tế là mấu chốt trong việc đảm bảo cho một hệ thống chăm sóc, điều trị và phòng chống dịch cũng như nhiễm khuẩn được vận hành trôi chảy.

Một trong những khuyến nghị được các chuyên gia và khách mời đề cập đó là việc sử dụng sản phẩm diệt khuẩn chất lượng cao và được cơ quan y tế xác nhận, chẳng hạn dung dịch diệt khuẩn Dettol của Reckitt Việt Nam - được Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) xác nhận có hiệu quả diệt 99,99% virus SARS-CoV-2 sau 60 giây tiếp xúc. Ở phạm vi gia đình và công sở, người dân cũng có thể pha loãng dung dịch để vệ sinh sàn và các bề mặt cứng, vệ sinh bồn, chậu rửa…

Ngoài khuyến nghị về giải pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn, tại hội nghị, các lãnh đạo khối bệnh viện, phòng khám cùng các chuyên gia y tế cũng cập nhật xu hướng kiểm soát nhiễm khuẩn trên thế giới, gặp gỡ các nhà sản xuất tại buổi triển lãm trong khuôn khổ Hội nghị để tìm hiểu các sản phẩm thuốc, vật tư y tế mới đáp ứng nhu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn cho thị trường trong nước. 

Các chủ đề nổi bật tại Hội nghị bao gồm Phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS CoV2 trong giai đoạn mới; Thách thức và cơ hội của kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện sau đại dịch; Cập nhật nội dung về xử lý và quản lý dụng cụ cùng các chuyên đề nghiên cứu khoa học khác cũng được chuyên gia y tế thảo luận sôi nổi tại hội nghị.

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu nuôi dưỡng thành công cặp song sinh sinh non nặng 500gr

Lần đầu nuôi dưỡng thành công cặp song sinh sinh non nặng 500gr

(PNTĐ) -Đây là cặp song sinh 1 trai, 1 gái được nuôi dưỡng thành công tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Thời điểm chào đời, 2 bé mới được 27 tuần tuổi, cân nặng 500gr/cháu. Kết quả này một lần nữa là lời khẳng định sự phát triển, tiến bộ không ngừng của y học Việt Nam nói chung, trình độ chuyên môn giỏi của y bác sĩ ngành sản khoa và bệnh viện Phụ sản Trung ương nói riêng.
Bệnh viện quá tải vì trẻ mắc bệnh đường hô hấp

Bệnh viện quá tải vì trẻ mắc bệnh đường hô hấp

(PNTĐ) - Số bệnh nhi tới khám, điều trị do mắc bệnh lý về đường hô hấp, bệnh truyền nhiễm tại nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội có xu hướng gia tăng. Đặc biệt, một số bệnh nhân đồng nhiễm từ 2-3 bệnh như cúm, sốt xuất huyết, Covid-19, mắc Adenovirus.
Ảnh hưởng của chế độ ăn với bệnh trứng cá

Ảnh hưởng của chế độ ăn với bệnh trứng cá

(PNTĐ) -Trứng cá là một bệnh da viêm với cơ chế bệnh sinh phức tạp. Bên cạnh bốn cơ chế chính là tăng tiết bã nhờn, tăng sừng hóa cổ nang lông, hoạt động của vi khuẩn Cacnes và phản ứng viêm quanh nang lông, nhiều yếu tố khác cũng có ảnh hưởng đến bệnh như yếu tố di truyền, hormone, stress, ô nhiễm môi trường, chế độ ăn và lối sống.
Làm thế nào để nhận biết sớm và phòng ngừa vô sinh ở nam giới?

Làm thế nào để nhận biết sớm và phòng ngừa vô sinh ở nam giới?

(PNTĐ) - Tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn đang gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên, vấn đề vô sinh hiếm muộn vốn là chủ đề khó nói, khó có thể chia sẻ, khó có thể nhận biết, đặc biệt ở nam giới - những người vốn được coi là “phái mạnh”.Vậy, làm thế nào để nhận biết sớm và phòng ngừa vô sinh ở nam giới?
Khuyến cáo cách phòng bệnh đậu mùa khỉ

Khuyến cáo cách phòng bệnh đậu mùa khỉ

(PNTĐ) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện Việt Nam đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên, là một bệnh nhân nữ 35 tuổi (trú tại TP Hồ Chí Minh),  khởi phát bệnh ngày 18/9/2022 khi đang du lịch tại Dubai. Để phòng dịch bệnh lây lan, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa.