Phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19 trong giai đoạn mới

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn đã được đặt lên hàng đầu từ cơ sở y tế khám chữa bệnh, đến các bệnh viện dã chiến và ngay cả trong cộng đồng khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam và kéo dài trong 2 năm 2020-2021.

Phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19 trong giai đoạn mới - ảnh 1
Các đại biểu tham dự hội nghị

Thông tin trên được PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Việt Nam nêu tại Hội nghị khoa học lần thứ I với chủ đề "Bước ngoặt mới trong kiểm soát nhiễm khuẩn" do Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Việt Nam đăng cai tổ chức ở Đà Nẵng trong tháng 8/2022.

Theo đó, PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư nhấn mạnh: Năm 2022 đánh dấu giai đoạn bình thường mới của Việt Nam, người dân và ngành y tế đang thích ứng an toàn sau đại dịch. Tuy nhiên, việc phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 cũng như các dịch bệnh khác trong giai đoạn mới cũng được tiếp tục chú trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh với các biến chủng mới vẫn đang diễn tiến phức tạp đe dọa sức khỏe người dân trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam.

Một thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó cho biết tỷ lệ nhiễm Covid-19 trong nhân viên y tế cao hơn rất nhiều so với người dân thường. Trong khi cán bộ y tế chỉ chiếm 3% dân số toàn cầu, có tới khoảng 14% các ca nhiễm được báo cáo cho WHO là thuộc nhóm cán bộ y tế. Vì vậy, việc bảo vệ nhân viên y tế là mấu chốt trong việc đảm bảo cho một hệ thống chăm sóc, điều trị và phòng chống dịch cũng như nhiễm khuẩn được vận hành trôi chảy.

Một trong những khuyến nghị được các chuyên gia và khách mời đề cập đó là việc sử dụng sản phẩm diệt khuẩn chất lượng cao và được cơ quan y tế xác nhận, chẳng hạn dung dịch diệt khuẩn Dettol của Reckitt Việt Nam - được Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) xác nhận có hiệu quả diệt 99,99% virus SARS-CoV-2 sau 60 giây tiếp xúc. Ở phạm vi gia đình và công sở, người dân cũng có thể pha loãng dung dịch để vệ sinh sàn và các bề mặt cứng, vệ sinh bồn, chậu rửa…

Ngoài khuyến nghị về giải pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn, tại hội nghị, các lãnh đạo khối bệnh viện, phòng khám cùng các chuyên gia y tế cũng cập nhật xu hướng kiểm soát nhiễm khuẩn trên thế giới, gặp gỡ các nhà sản xuất tại buổi triển lãm trong khuôn khổ Hội nghị để tìm hiểu các sản phẩm thuốc, vật tư y tế mới đáp ứng nhu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn cho thị trường trong nước. 

Các chủ đề nổi bật tại Hội nghị bao gồm Phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS CoV2 trong giai đoạn mới; Thách thức và cơ hội của kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện sau đại dịch; Cập nhật nội dung về xử lý và quản lý dụng cụ cùng các chuyên đề nghiên cứu khoa học khác cũng được chuyên gia y tế thảo luận sôi nổi tại hội nghị.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: Nhiều kỹ thuật can thiệp bào thai mới sắp được triển khai

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: Nhiều kỹ thuật can thiệp bào thai mới sắp được triển khai

(PNTĐ) - Theo chia sẻ của GS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tại Hội nghị khoa học chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản phụ khoa Hà Nội lần thứ X với chủ đề “Cập nhật và ứng dụng 2022” tổ chức sáng 2/12, trong năm 2023, bệnh viện sẽ triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật can thiệp bào thai mới để điều trị một số dị tật bẩm sinh khác cho thai nhi.
 "Hạt mầm khát vọng" dành tặng cho gia đình quân nhân hiếm muộn

"Hạt mầm khát vọng" dành tặng cho gia đình quân nhân hiếm muộn

(PNTĐ) - Gala “Hạt mầm khát vọng” - chương trình văn hóa nghệ thuật viết lên câu chuyện nhiều cảm xúc của những người quân nhân hiếm muộn do Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tổ chức, sẽ phát sóng vào 20h45, ngày 06/12/2022 tới trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam. Trong chương trình, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sẽ công bố và trao quyết định miễn phí 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cho 10 gia đình quân nhân hiếm muộn năm 2022 có hoàn cảnh khó khăn, mỗi gói hỗ trợ tương đương 100 triệu đồng.
Hà Nội thêm 31 ổ dịch mới, 2 trường hợp tử vong

Hà Nội thêm 31 ổ dịch mới, 2 trường hợp tử vong

(PNTĐ) -Theo thống kê, hiện số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) của Hà Nội đã tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Đáng nói, nhiều trường hợp chuyển nặng, thậm chí tử vong vì sự chủ quan, phát hiện muộn của người dân.