Việt Nam triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 20/9 vừa qua, Hệ thống tiêm chủng VNVC Việt Nam đã chính thức ra mắt và triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết của Takeda, Nhật Bản cho trẻ em từ 4 tuổi và người lớn tại gần 200 trung tâm hiện đại trên toàn quốc.

Theo PGS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Việt Nam hiện đang lưu hành cả 4 tuýp virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết, trong đó tuýp virus lưu hành chủ yếu là DEN-1, DEN-2. Tuýp DEN-2 thường liên quan đến các trường hợp mắc sốt xuất huyết nghiêm trọng và gây dịch, cũng như là nguyên nhân lớn dẫn đến các ca tử vong liên quan đến sốt xuất huyết.

Việt Nam triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết  - ảnh 1
Vắc xin phòng sốt xuất huyết được bảo quản theo quy chuẩn tại VNVC

Hằng năm số mắc và tử vong do sốt xuất huyết vẫn cao và ngày càng lan rộng do muỗi có đặc tính sinh sản ở trong nước như mảnh phế thải, chai lọ khi có nước mưa, chum vại, bể chứa nước, thậm chí ở các lư hương… và bay lơ lửng, đậu ở các vật dụng, rất khó phun thuốc loại trừ và giải quyết triệt để dù đã thực hiện nhiều năm qua.

Theo PGS Phu, nhờ có vắc xin, nhiều bệnh nguy hiểm đã bị loại trừ và giảm đi hàng trăm, hàng nghìn lần ca mắc như đậu mùa, uốn ván sơ sinh, bại liệt... và gần đây nhất là Covid-19. Phần lớn các bệnh muốn giảm số mắc cũng như tử vong và tiến tới loại trừ đều nhờ vào vắc xin. Điển hình bệnh có đường lây truyền từ muỗi như viêm não Nhật Bản cũng giảm số ca mắc rõ rệt từ khi có vắc xin.

Vắc xin sốt xuất huyết của Takeda Nhật Bản được đưa vào sử dụng lần đầu tiên trên thế giới từ năm 2018, đến nay được sử dụng rộng rãi tại hơn 40 quốc gia, đặc biệt ưu tiên sử dụng cho các nước thường xuyên có dịch phức tạp. Với công nghệ hiện đại, vắc xin có hiệu quả phòng cả 4 tuýp virus sốt xuất huyết gây bệnh (DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4), hiệu quả lên đến hơn 80% và ngăn ngừa nguy cơ nhập viện lên đến 90%.

BS Bạch Thị Chính - Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC thông tin: Vắc xin sốt xuất huyết của Takeda, Nhật Bản được Bộ Y tế phê duyệt vào tháng 5/2024. Vắc xin có hiệu quả phòng tái nhiễm cho người từng mắc sốt xuất huyết, điều này rất có ý nghĩa đối với Việt Nam bởi hiện số người từng mắc sốt xuất huyết ít nhất một lần khá cao, với tình trạng lần mắc bệnh sau thường nặng hơn lần trước thì việc tiêm vắc xin kịp thời giúp người bệnh được bảo vệ tốt sức khoẻ và tính mạng.

Vắc xin sốt xuất huyết có lịch tiêm 2 mũi cách nhau 3 tháng, có thể tiêm đồng thời với nhiều vắc xin khác tuỳ chủng loại. Phụ nữ nên hoàn thành lịch tiêm vắc xin tốt nhất trước 3 tháng và ít nhất 1 tháng trước khi mang thai. 

Tin cùng chuyên mục

Dấu ấn ý nghĩa nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Khởi công nâng cấp Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội

Dấu ấn ý nghĩa nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Khởi công nâng cấp Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội

(PNTĐ) - Trong không khí kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, thành phố Hà Nội tổ chức động thổ Dự án nâng cấp Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội. Công trình y tế có quy mô 320 giường với hệ thống hạ tầng, kỹ thuật được đầu tư hiện đại. Dự án không chỉ mở rộng không gian khám, chữa bệnh mà còn khẳng định định hướng phát triển y học cổ truyền gắn với ứng dụng thành tựu y học hiện đại, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, phục vụ nhân dân.
Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội - mảnh ghép trong chiến lược phát triển y tế thông minh Thủ đô

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội - mảnh ghép trong chiến lược phát triển y tế thông minh Thủ đô

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Hà Nội xác định chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo là động lực phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực an sinh xã hội, ngành Y tế Thủ đô đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm hiện đại hóa quản trị và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sự ra đời của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội vào ngày 26/2/2026 diễn ra trong dòng chảy đó, cho thấy định hướng đồng bộ của Thành phố trong thúc đẩy khoa học công nghệ và kết nối các nguồn lực phát triển.
Ký kết cung cấp dây chuyền sản xuất vắc xin công nghệ cao cho nhà máy tại Việt Nam

Ký kết cung cấp dây chuyền sản xuất vắc xin công nghệ cao cho nhà máy tại Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 24/2, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Syntegon (Đức) ký hợp đồng cung cấp dây chuyền sản xuất vắc xin cho Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC. Sự kiện có sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương cùng đại diện các đơn vị chuyên môn.
Từ một ca bệnh “không triệu chứng”: Lời nhắc nhở về sàng lọc giang mai thai kỳ

Từ một ca bệnh “không triệu chứng”: Lời nhắc nhở về sàng lọc giang mai thai kỳ

(PNTĐ) - Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, các bác sĩ vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp giang mai bẩm sinh phát hiện muộn ở trẻ gần 3 tuổi, dù trước đó hoàn toàn không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt. Ca bệnh một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tầm quan trọng của việc sàng lọc giang mai trong thai kỳ nhằm ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con.
Hơn 1.000 người cao tuổi Thủ đô được tư vấn, chăm sóc sức khoẻ miễn phí

Hơn 1.000 người cao tuổi Thủ đô được tư vấn, chăm sóc sức khoẻ miễn phí

(PNTĐ) - Sáng nay 31/1, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với các đơn vị triển khai chương trình “Chăm sóc Sức khỏe Người Cao Tuổi - Vì Một Việt Nam Khỏe Mạnh năm 2026”, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng sống cho người cao tuổi thông qua các hoạt động khám, sàng lọc, tư vấn và hỗ trợ dinh dưỡng khoa học.