Y tế Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động dược lâm sàng trong khám chữa bệnh

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 24/11, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội phối hợp với trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hành dược lâm sàng chuyên ngành ung bướu năm 2023.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội Bùi Vinh Quang cho biết, ngày 02/11/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 131/2020/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động dược lâm sàng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Kể từ đó, hoạt động dược lâm sàng ngày càng được quan tâm và phát triển nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đảm bảo sử dụng thuốc đúng, đủ và an toàn. Dược lâm sàng không chỉ dừng lại ở các can thiệp ở mức độ cá nhân mà còn là trách nhiệm tổ chức, xây dựng bộ phận dược lâm sàng của các cơ sở y tế có giường bệnh.

Đặc biệt, với tỉ lệ mắc mới và tử vong do ung thư ngày càng tăng, người dược sĩ hoạt động trong lĩnh vực ung bướu càng có trách nhiệm, thách thức to lớn trong các hoạt động nhằm giảm thiểu sai sót, tăng cường hiệu quả sử dụng và giảm thiểu tác dụng không mong muốn của quá trình điều trị.

Y tế Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động dược lâm sàng trong khám chữa bệnh - ảnh 1
Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội Bùi Vinh Quang phát biểu khai mạc hội thảo.

Sự phối hợp của dược sĩ, bác sĩ và điều dưỡng trong nhóm đa ngành là cần thiết để đạt được hiệu quả chăm sóc sức khỏe toàn diện dành cho người bệnh. “Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội là đơn vị chuyên khoa hoàn chỉnh được Bộ Y tế công nhận là tuyến cuối tiếp nhận khám và điều trị các bệnh lý ung bướu cho người dân trên toàn quốc.

Không chỉ là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của thành phố về giải phẫu bệnh. Ngoài ra, Bệnh viện là đơn vị đầu tiên của Thủ đô được cấp chứng nhận “Thực hành tốt thử thuốc trên lâm sàng”. Nhờ áp dụng chính sách thông tuyến bảo hiểm, người bệnh không có giấy chuyển tuyến khi điều trị nội trú tại Bệnh viện vẫn được bảo hiểm y tế chi trả như các trường hợp đúng tuyến” – ông Bùi Vinh Quang cho biết.

Chia sẻ tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, khoa Dược lý – Dược lâm sàng, trường Đại học Dược Hà Nội cũng cho hay: Dược sĩ lâm sàng chuyên khoa ung thư cần tham gia tất cả các hoạt động lâm sàng như thẩm định y lệnh, đi buồng, giao ban, báo cáo ca lâm sàng, hội chẩn đa chuyên ngành, tham gia ý kiến về điều trị cho bệnh nhân ung thư, thông tin thuốc, báo cáo phản ứng có hại của thuốc (ADR), nghiên cứu khoa học, đào tạo và tập huấn…

Y tế Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động dược lâm sàng trong khám chữa bệnh - ảnh 2
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng phát biểu tại hội thảo.

Đặc biệt, công việc cụ thể của dược sĩ lâm sàng chuyên khoa ung thư, gồm: Khai thác tiền sử sử dụng thuốc và kiểm tra thông tin người bệnh; xem xét sử dụng thuốc trong quá trình điều trị; giám sát sử dụng thuốc cho người bệnh; theo dõi đáp ứng của người bệnh, đánh giá về các vấn đề liên quan đến thuốc trong suốt quá trình điều trị; tư vấn cho người bệnh ung thư và gia đình người bệnh về thuốc điều trị, thông tin cụ thể về an toàn và sự phù hợp của thuốc điều trị, thông tin để theo dõi, phòng ngừa và xử trí tác dụng không mong muốn hay gặp của thuốc và thúc đẩy tuân thủ điều trị.

Đối với việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý thông qua hoạt động thông tin thuốc, Dược sĩ CKII Phùng Quang Toàn, Phó trưởng Khoa Dược, Bệnh viện K cho rằng, thông tin thuốc là việc thu thập, cung cấp các thông tin có liên quan đến thuốc bao gồm chỉ định, chống chỉ định, liều dùng, cách dùng, phản ứng có hại của thuốc và các thông tin khác liên quan đến chất lượng, an toàn, hiệu quả của thuốc do các cơ sở có trách nhiệm thông tin thuốc thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu thông tin của cơ quan quản lý nhà nước về dược, tổ chức, cá nhân đang trực tiếp hành nghề y, dược hoặc của người sử dụng thuốc.

Y tế Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động dược lâm sàng trong khám chữa bệnh - ảnh 3
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Chính vì vậy, thông tin thuốc đóng vai trò quan trọng, nhằm đảm bảo sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả, đặc biệt trong điều trị ung thư. Tuy nhiên, hiện nay thuốc điều trị ung thư được nghiên cứu và phát triển ngày càng tăng với nhiều cơ chế mới, nên vai trò của dược sĩ lâm sàng trong hoạt động thông tin thuốc, sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả trong điều trị là rất quan trọng.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng thông tin thêm: Trong những năm gần đây, ngành Y tế cũng rất quan tâm đến hoạt động dược lâm sàng, Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Đông, Đức Giang, Thanh Nhàn... tổ chức nhiều hội thảo quy mô lớn, cập nhật kiến thức chuyên môn cho các dược sĩ về kiểm soát, sử dụng kháng sinh, thuốc đái tháo đường…; hàng quý tổ chức giao ban công tác dược lâm sàng với các đơn vị y tế trong ngành.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội mong muốn, thông qua hội thảo, các bác sĩ, dược sĩ được học tập, chia sẻ kinh nghiệm từ thực hành lâm sàng; ứng dụng các tiến bộ y học và cập nhật kiến thức về ung thư từ những chuyên gia, bệnh viện chuyên khoa hàng đầu trên cả nước; các đơn vị tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác quản lý thuốc bảo hiểm y tế trong lĩnh vực ung bướu trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Hồi sinh hàng ngàn sự sống nhờ kỹ thuật ghép tạng

Hồi sinh hàng ngàn sự sống nhờ kỹ thuật ghép tạng

(PNTĐ) - Những năm gần đây, ngành Y tế Việt Nam đã có nhiều bước tiến vượt bậc, dần tiệm cận với sự phát triển của y học thế giới, nhất là trong lĩnh vực ghép tạng. Mới đây, thành công của ca ghép phổi xuyên Tết cho nữ bệnh nhân 21 tuổi là một trong những tin vui ngày đầu năm Giáp Thìn 2024.
Loại nước uống nào là “bảo bối” giải rượu?

Loại nước uống nào là “bảo bối” giải rượu?

(PNTĐ) - Các chuyên gia y tế của Hệ thống Y tế Medlatec khuyến cáo: Khi xuất hiện dấu hiệu say, bạn cần được giải rượu ngay để tránh sự mệt mỏi kéo dài, nghiêm trọng hơn là những hậu quả khôn lường về bệnh lý liên quan đến gan, rối loạn tâm thần - hành vi, thoái hóa hệ thần kinh, nhiễm độc, bệnh dạ dày và bệnh tim mạch...
Khuyến cáo nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

Khuyến cáo nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

(PNTĐ) - Vào mùa Tết Nguyên đán cũng như lễ hội xuân, nhu cầu tiêu dùng tăng lên gấp nhiều lần so với trong năm. Những mặt hàng chủ yếu tăng lên trong dịp này là thực phẩm tiêu dùng trong dịp Tết như các loại thịt, bánh mứt kẹo, đồ uống… Năm nay, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 1540 ngày 13/12/2023 về triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên Đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024.
Khám chữa, điều trị cho hơn 102.000 bệnh nhân trong mùng 1 Tết

Khám chữa, điều trị cho hơn 102.000 bệnh nhân trong mùng 1 Tết

(PNTĐ) - Bộ Y tế vừa có báo cáo nhanh về tình hình khám, chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh trong ngày 10/2 (tức mùng 1 Tết Giáp Thìn 2024). Cụ thể, các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước điều trị cho 102.740 bệnh nhân, trong đó có 51.559 bệnh nhân đến khám cấp cứu.