Phát hiện đột phá trong điều trị ung thư vú của thiếu niên 16 tuổi

PNTĐ-Một thiếu niên 16 tuổi sống tại Anh đã khám phá ra cách chữa một trong những dạng ung thư vú nguy hiểm nhất, mang lại cơ hội sống cho 15% số ca ung thư vú mới mỗi năm.
 
 
Tại Anh, mỗi năm có khoảng 7.500 phụ nữ chẩn đoán mắc ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hoóc môn (chiếm 15% số ca mắc mới ung thư vú), một dạng ung thư không đáp ứng với thuốc điều trị. Do đó, điều trị ung thư vú dạng này chỉ là phẫu thuật, xạ trị, hoá trị và điều này làm giảm cơ hội sống của người bệnh.

Tuy nhiên, một thiếu niên 16 tuổi sống tại Epsom, Surrey, Anh tin rằng đã tìm ra câu trả lời khi tìm ra cách để biến dạng ung thư âm tính với 3 thụ thể hooc môn sang 1 dạng có khả năng đáp ứng với thuốc điều trị.

Trên thực tế, trong quá trình điều trị dạng ung thư này, đã có những bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị nhưng một số lại không. Vấn đề này liên quan chặt chẽ với câu hỏi liệu tế bào ung thư vú có khả năng “biệt hoá” hay không.

Sự biệt hoá này có nghĩa là các tế bào sẽ gần giống với tế bào khoẻ mạnh, chúng tăng trưởng và nhân lên chậm hơn và ít “hung hăng” hơn. Và khi không biệt hoá, chúng sẽ bị “mắc kẹt” trong dạng thức nguy hiểm, lây lan nhanh chóng và trở thành những khối u ác tính.

Và Krtin Nithiyanandam đã phát hiện ra cách để biệt hoá những tế bào chết người này bằng cách khoá 1 protein có tên là ID4.

“Hầu hết các ung thư đều có thụ thể trên bề mặt mà có khả năng liên kết (điều trị) với các loại thuốc như Tamoxifen nhưng riêng dạng ung thư vú 3 thụ thể hooc môn âm tính lại không có thụ thể vì thế thuốc không thể phát huy tác dụng.”, Krtin nói.

"Tiên lượng đối với những phụ nữ mắc ung thư không biệt hoá (các tế bào bị mắc kẹt trong dạng tăng triển nguy hiểm) không tốt lắm. Do đó, mục tiêu là phải đưa ung thư quay trở lại dạng có thể điều trị”.

“Protein ID4 thực sự có khả năng ngăn chặn sự phân hoá của các tế bào gốc trong khối u (một hình thức giúp làm chậm lại sự tăng trưởng và nhân lên của các tế bào ác tính). Vì vậy cần phải khoá ID4 để biệt hoá khối u".

Krtin cũng phát hiện ra rằng việc nâng khả năng hoạt động của gen ức chế khối u (PTEN) sẽ cho phép quá trình hoá trị hiệu quả hơn, giúp việc điều trị trở nên hiệu quả hơn nhiều.

"Tôi đã tìm ra cách để “khoá” các gen mà sản xuất ID4, từ đó làm khối u ít nguy hiểm hơn”, Krtin cho biết.

Krtin hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm của giới khoa học để dự án của em được phát triển hơn nữa.

Trước đó, thiếu niên này đã dành chiến thắng tại Hội chợ Khoa học Google 2015 cho sáng tạo xét nghiệm Alzheimer với khả năng phát hiện sớm dấu hiệu bệnh.

***
Krtin là một người Anh gốc Ấn Độ. Em đang học trường Sutton Grammar School. Em quan tâm tới lĩnh vực y học từ khi còn rất nhỏ và luôn bị hấp dẫn bởi những gì các bác sĩ giảng giải.

Niềm đam mê khoa học thần kinh đã mang lại cho em giải thưởng khoa học thường niên của Google năm 2015 và dành chiến thắng tại giải thưởng Scientific American Innovator.

Krtin cũng đã có bài phát biểu tại lễ ra mắt Học viện Nghiên cứu trong trường học ở Bảo tàng khoa học vào tháng 3.2016

PV
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện đột phá trong điều trị ung thư vú của thiếu niên 16 tuổi tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com