Nâng ngực làm đẹp có thể gây ung thư

PNTĐ-Theo thống kê của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đã có 359 trường hợp mắc bệnh, chín ca tử vong do một dạng ung thư hiếm gặp liên quan đến phẫu thuật nâng ngực
 
Ảnh minh họa
 
Theo thống kê của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đã có 359 trường hợp mắc bệnh, chín ca tử vong do một dạng ung thư hiếm gặp liên quan đến phẫu thuật nâng ngực - ung thư biểu mô tế bào lớn (anaplastic large-cell lymphoma). Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia Pháp cũng đã cảnh báo có một mối liên kết rõ ràng giữa bệnh ALCL và silicone và ghi nhận 18 trường hợp đã tử vong từ năm 2011. Dạng ung thư này phát triển ngay tại khu vực được cấy ghép ở ngực được hình thành trong da hoặc các hạch bạch huyết. Theo bác sĩ phẫu thuật tái tạo Clara Lee của Trung tâm Ung thư đại học bang Ohio thì dạng ung thư này xuất hiện ở những phụ nữ có vấn đề với việc cấy ghép.
 
Năm 2011, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về sự liên quan giữa phương pháp cấy ghép ngực với ung thư hạch bạch huyết nhưng thông tin mới được cập nhật cho thấy, phụ nữ nâng ngực bằng cả silicon và dung dịch muối đều có nguy cơ. Bệnh ung thư này có thể phát triển trong cả hai trường hợp (phẫu thuật nâng ngực để tăng kích cỡ hoặc tái tạo ngực sau phẫu thuật), tỉ lệ chừng 1/300.000 phụ nữ phẫu thuật ngực. Bệnh phát triển chậm, hầu hết phụ nữ có khối u có thể phẫu thuật và chữa trị, song cũng đã có những trường hợp tử vong.
 
Ngoài ALCL, có những nguy cơ khác liên quan đến phẫu thuật nâng ngực mà mọi phụ nữ cần biết để cân nhắc kỹ lưỡng: nhiễm trùng vết mổ hoặc miếng độn không nằm đúng chỗ sau khi phẫu thuật; nguy cơ miếng độn rò rỉ và bao xơ co lại trong 5 năm đầu và những năm về sau khi cuộc phẫu thuật hoàn thành.
 
Lý Thanh

Bạn đang đọc bài viết Nâng ngực làm đẹp có thể gây ung thư tại chuyên mục Y tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com