Mang Tết sớm đến đảo xa

PNTĐ-Những ngày cuối năm, phóng viên báo PNTĐ đã được tham gia đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Hải quân, mang quà Tết đến với cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các đảo, nhà giàn.
 
Vượt sóng cả đến với nhà giàn DK
 
Ngày 5/1, hai chuyến tàu Trường Sa 08 và Trường Sa 19 của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân xuất phát từ TP Vũng Tàu chở các đoàn công tác, mang theo mai vàng và hơn 50 tấn hàng Tết đến với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các nhà giàn DK1. Chiều 6/1, khi tàu Trường Sa 19 tới khu vực Nhà giàn DK1/15 thuộc cụm Phúc Nguyên, từ phía xa đã thấy các cán bộ, chiến sĩ tập trung trên nhà giàn, dõi mắt về phía tàu. Bởi dịp cuối năm này, khi nghe tin tàu ra chúc Tết, các anh đều mong ngóng từng ngày. Dù chỉ cách chưa đầy 200 mét, song con sóng dữ đã khiến đoàn công tác không thể rời tàu để lên nhà giàn.
 
 
Dù ở rất gần nhưng đoàn công tác chỉ có thể vẫy tay chào nhà giàn và gửi lời chúc Tết qua bộ đàm

 
Trưởng đoàn công tác, Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân quyết định chuyển hàng qua dây từ tàu lên nhà giàn. Những gói hàng, quà tặng được mọi người bọc thật kỹ trong túi nilon lớn, rồi quấn chặt vào các sợi dây thừng to. Từng túi hàng, quà nhấp nhô theo sóng, khó khăn trôi về hướng nhà giàn. 
 
Những ngày sau đó, theo kế hoạch, tàu Trường Sa 19 sẽ đưa đoàn công tác đến với các nhà giàn DK1/11, DK1/14, DK1/12. Dù đã đưa ra nhiều phương án, nhưng kế hoạch đã không thành công. Theo Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến, mức sóng cao 1m mới đảm bảo an toàn để người từ xuồng sang nhà giàn. Nhưng thời điểm này, mức sóng cao đến 2,3m, thậm chí 2,7m. Không lên được nhà giàn, việc gửi lời chúc Tết hay giao lưu của các thành viên trong đoàn với cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn DK1/15, 1/11, 1/14, 1/12 đều phải thực hiện qua bộ đàm. Các chiến sĩ đã xúc động, đồng thanh hát tặng đoàn công tác bài hát Mùa xuân DK: “Sóng gió mặc sóng gió. Lính nhà giàn bọn tôi ở đó. Chông chênh mặc chênh chông. Lính nhà giàn chẳng sợ bão giông…”.
 
Trước khi đến nhà giàn DK1/15, đoàn làm lễ viếng những Anh hùng Liệt sỹ đã anh dũng hy sinh bảo vệ nhà giàn. Tháng 7/2019 này, Tiểu đoàn DK1 sẽ kỷ niệm tròn 30 năm ngày thành lập. Nơi đây đã chứng kiến sự quả cảm, hy sinh và lòng trung thành của cán bộ, chiến sỹ tiểu đoàn DK1. Ở cụm nhà giàn Phúc Nguyên, cơn bão số 8 năm 1998 đã khiến nhà giàn DK1/6 bị nghiêng lắc, rung chấn dữ dội… nhưng các chiến sĩ ở đây vẫn kiên trì bám trụ, giữ vững thông tin liên lạc với sở chỉ huy, dũng cảm chiến đấu với cuồng phong giữa đêm đen mịt mù với tinh thần “còn người còn nhà giàn”…
 
Tuy nhiên, sức người có hạn, nhà giàn bị gãy đổ giữa biển khơi khiến 9 cán bộ, chiến sĩ bị hất tung xuống biển. Dù lực lượng cứu hộ đã làm hết sức mình nhưng 3 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh. Được sự quan tâm, đầu tư thêm thời gian qua, hệ thống nhà giàn trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc đã được nâng cấp. Những nhà giàn mới được dựng lên song song với nhà giàn cũ, tạo thành những cặp đôi nhà giàn vững chắc, hiên ngang.
 
 Nhà giàn DK1/10 là nhà giàn duy nhất mà đoàn công tác số 2 đi trên con tàu Trường Sa 19 lên được sau 4 lần - 6 ngày không ghé thăm được các nhà giàn đã đi qua. 3 chiếc xuồng đưa 33 cán bộ đoàn công tác lên nhà giàn an toàn tuyệt đối. Các thành viên trong đoàn công tác đã cùng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/10 gói bánh chưng đón Tết sớm. Được xây dựng từ năm 1994, nhà giàn DK1/10 đến nay vẫn là nhà giàn duy nhất tại khu vực Bãi cạn Cà Mau. Tuy gần đất liền nhất trong số các nhà giàn nhưng đây lại được xem là nhà giàn xa nhất của Vùng 2 Hải quân, cũng là nhà giàn thiếu thốn về vật chất hơn so với các nhà giàn khác. Vậy nhưng các chiến sĩ tại nhà giàn vẫn luôn tích cực phấn đấu đạt được nhiều thành tích tốt trong công tác nhiều năm liền. 
 
Xuân ấm nơi biển đảo Tây Nam
 
Dưới bàn tay khéo léo của các chiến sĩ, những cành củi khô, những bông hoa vải được biến hóa thành cây mai vàng rực rỡ sắc màu

 
Tối 6/1, ngay khi cơn bão số 1 vừa kết thúc, tàu 637 nổi những hồi còi dài, đưa đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân rời huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, tới thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các Trạm ra đa thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân. Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán cổ truyền, nhưng tại các đơn vị thuộc vùng xa xôi nhất của Tổ quốc về phía Tây Nam, không khí chuẩn bị đón Xuân của bộ đội đã rất rộn ràng.
 
Từ Rằm tháng Chạp, các chiến sĩ trên Trạm ra đa 625 (đứng chân trên đảo Hòn Đốc), Trạm ra đa 615 (trên đảo Hòn Chuối), Trạm ra đa 595 (đảo Hòn Khoai), Trạm ra đa 610 (đảo Thổ Châu), Trạm ra đa 600 (đảo Nam Du) đã nhộn nhịp nhiều hoạt động: dọn dẹp, sửa sang nhà cửa, quét vôi ve mới. Ngoài vườn, hoa dừa nước, hoa giấy, hoa lan... được trồng và chăm sóc cẩn thận để kịp trưng bày Tết. Trong phòng sinh hoạt chung, dưới bàn tay khéo léo của các chiến sĩ trẻ, những cành củi khô, những bông hoa vải được biến hóa thành cây mai vàng rực rỡ sắc màu. Tết ở Hải đội ngoài hải sản do các chiến sĩ tự tay đánh bắt; còn có lợn, gà nuôi ngay ở doanh trại; và đầy đủ bánh chưng, bánh tét, dưa góp, hành muối.
 
Như tại Trạm ra đa 652, “năm 2018, Trạm đã tăng gia được hơn 3.000kg rau xanh các loại; nuôi được gần 100 con heo rừng và hơn 50 con gà... Đây là nguồn thực phẩm ổn định thường xuyên để tăng cường cho bữa ăn của đơn vị, nhất là những lúc cao điểm như dịp Tết” - Đại úy Lê Văn Hiện, Trạm trưởng Trạm ra đa 652 cho biết.
 
Đón Tết sớm với cán bộ, chiến sĩ hải quân từ lâu đã trở nên quen thuộc, và năm nào cũng có sự tham gia của người dân đang sinh sống trên các đảo. Ông Lê Văn Phương - Trưởng đại diện đảo Hòn Chuối (thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) cho biết: Đảo hiện có hơn 40 hộ dân, điều kiện sinh sống còn nhiều khó khăn. Ở đây, tình quân dân rất gắn bó, đoàn kết. Những dịp Tết đến, Xuân về, các chiến sĩ hải quân Trạm ra đa 615, Bộ đội Biên phòng đảo Hòn Chuối thường xuống tận nhà giúp bà con trang hoàng nhà cửa, tặng quà và mời mọi người lên đơn vị cùng gói bánh chưng, tham gia các hoạt động giao lưu văn nghệ. Năm nay cơn bão số 1 hồi đầu tháng 1/2019 khiến bà con chịu nhiều thiệt hại, chìm ghe, tàu, khó khăn trong đánh bắt. Bên cạnh hỗ trợ người dân cứu nạn, cứu hộ các tàu, chiến sĩ trên đảo còn động viên và giúp đỡ bà con rất nhiều để mọi người cùng có một cái Tết tươm tất, no đủ. 
 
Ngồi bên cạnh cầu cảng, nơi những chuyến hàng Tết đang tấp nập cập bến, ông Huỳnh Văn Hua, một người dân đang sinh sống trên đảo Nam Du (nơi đứng chân của Trạm ra đa 600) cho biết: Những năm gần đây, nhiều gia đình trên đảo làm ăn khấm khá nên đời sống sung túc, cái Tết cũng to hơn. Nhưng không vì thế mà mọi người quên đi lúc còn nghèo khó, thiếu thốn được chiến sĩ hải quân trên đảo giúp đỡ. Mỗi lần vươn khơi, nhất là vào dịp giữa tháng Chạp, khi bà con đi đánh bắt để kiếm đồ biển ngon nhất về ăn Tết, ngư dân luôn yên lòng vì có sự dõi theo, bảo vệ của các chiến sĩ hải quân, biên phòng... 
 
Đại tá Võ Đức Tiên - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, trưởng đoàn công tác khẳng định: Vượt hải trình hàng trăm hải lý, những thành viên trong đoàn mong muốn mang mùa Xuân mới thật trọn vẹn và đáng nhớ đến với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam. Tại nhiều điểm trạm, để đem được hàng hóa Tết lên tặng cán bộ, chiến sĩ, có lúc đoàn phải di chuyển quãng đường hơn 3km, xuyên qua những tán rừng nguyên sinh, với nhiều đoạn dốc cao trên 40 độ. Nhưng càng khó khăn, các thành viên trong đoàn công tác càng quyết tâm đem những món quà, tình cảm của bà con nơi đất liền tới cán bộ, chiến sĩ hải đảo. 
 
Những món quà Xuân không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà còn là biểu tượng của tình đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân cả nước. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm đầy trách nhiệm đối với biển đảo thân yêu của mỗi người con đất Việt. Bên cạnh chế độ dành cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết theo quy định của Quân chủng Hải quân, những ngày cận Tết, các chiến sĩ được phép gọi điện về quê nhà thăm hỏi, chúc Tết gia đình. Phương châm là để mỗi cán bộ, chiến sĩ vơi bớt nỗi nhớ nhà, yên tâm công tác, tiếp tục vững vàng, chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc.
 
Thảo Hương - Quỳnh Anh 
Bạn đang đọc bài viết Mang Tết sớm đến đảo xa tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com