Khả năng sinh sản sau khi điều trị ung thư vú

Ung thư vú ngày càng có xu hướng trẻ hóa, khiến nhiều người lo lắng về việc liệu trình điều trị bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.
Ảnh minh họa
Thông thường, tình trạng mãn kinh thường xảy ra khi buồng trứng ngừng sản xuất estrogen, tuy nhiên một số hình thức trị liệu ung thư vú như hóa trị, thuốc ngăn chặn estrogen có thể ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể do ức chế buồng trứng, ức chế estrogen trực tiếp hoặc do việc bắt buộc phải cắt chức năng buồng trứng trong liệu trình điều trị. Điều này dẫn đến các triệu chứng mãn kinh sớm ở phụ nữ tiền mãn kinh.
 
Điều trị bằng hóa trị: Có thể làm mất chức năng buồng trứng hoàn toàn hoặc không hoàn toàn, khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở nên bất thường hoặc thậm chí mất kinh. Sau khi hóa trị, bạn cũng có thể bị bốc hỏa, khô âm đạo, hoặc gặp các vấn đề về tiết niệu và khó ngủ.
 
Thuốc ngăn cản estrogen: Một số trường hợp bệnh ung thư vú là phụ thuộc vào hormon estrogen. Các tế bào khối u của một người phụ nữ có các thụ thể khi kết hợp với estrogen sẽ kích thích khối u tăng trưởng. Phụ nữ bị ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen có thể dùng tamoxifen hoặc chất ức chế aromatase để ngăn chặn ung thư tiến triển hoặc tái phát. Những loại thuốc này giúp ngăn chặn hoạt động của estrogen tại khối u tuyến vú hoặc trong cơ thể và đôi khi gây ra các triệu chứng mãn kinh.
 
Quá trình điều trị ung thư với các phương pháp hóa trị và xạ trị có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng trứng. Do đó, với những phụ nữ bị ung thư vú nhưng vẫn mong muốn có con sau khi điều trị, các bác sĩ sẽ tư vấn bảo tồn sinh sản: đông trứng. Sau khi điều trị bệnh ổn định và điều kiện sức khỏe cho phép, người phụ nữ có thể sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sử dụng trứng rã đông.
 
Hiện nay, có 2 hướng bảo tồn sinh sản cho người phụ nữ là lưu trữ trứng đã trưởng thành hoặc mô buồng trứng. Trước khi lưu trữ trứng, bệnh nhân phải sử dụng thuốc kích thích buồng trứng. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn việc dùng thuốc trên nền bệnh ung thư và thời gian chờ đợi cần thiết để kích trứng có thể làm cho bệnh ung thư của bạn tiến triển nặng hơn hay không để bạn cân nhắc đưa ra quyết định.
 
Với phương pháp trữ mô buồng trứng, bệnh nhân không phải dùng thuốc, chỉ cắt và lưu trữ đồng thời với lúc phẫu thuật ung thư, vì thế, không gây ảnh hưởng tới bệnh.
 
Triệu Thị Dung
 
Bạn đang đọc bài viết Khả năng sinh sản sau khi điều trị ung thư vú tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com