Chưa có bằng chứng khoa học về việc virus nCoV lây từ mẹ sang con

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus nCoV, nhiều thai phụ không khỏi lo lắng rằng: nếu chẳng may nhiễm bệnh có ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi, hoặc bệnh có lây từ mẹ sang con?

Giải đáp băn khoăn trên, PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Chưa có bằng cứ khoa học chứng minh virus nCoVcó thể lây từ mẹ sang con. Tuy nhiên, không cứ corona mà bệnh lý nhiễm trùng do bất kỳ nguyên nhân gì cũng có thể ảnh hưởng tới thai nhi trong những tuần đầu, 3 tháng đầu. Những ảnh hưởng đó là hậu quả chứ không phải trực tiếp.

Ảnh minh họaẢnh minh họa (Ảnh: Int)

Đầu tiên là do nhiệt độ: Khi nhiễm bệnh, đa số các bà mẹ đều sốt. Nếu nhiệt độ quá cao hay sốt kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Thứ hai, độc tố của những loại virus thường gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai theo quy luật "tất cả hoặc là không". Tất cả nghĩa là là thai có thể hỏng do ảnh hưởng của độc tố quá mạnh. Còn không thì có nghĩa là không bị làm sao.

Thứ ba, miễn dịch ở phụ nữ mang thai có phần bị giảm. Trong khi đó, đặc thù của virus corona là gây ra viêm phổi rất nặng, nguy cơ dẫn tới suy hô hấp, thiếu oxy. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai như thai chết lưu; gián đoạn sự phát triển của thai kỳ vì thiếu oxy, khiến thai nhi dị dạng chứ không phải do virus.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Cường, phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng, vẫn phải đi khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ vì các cơ sở y tế đều có đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Ứng phó với dịch bệnh do virus nCoV, bệnh viện Phụ sản Trung ương và các bệnh viện khác đều đã xây dựng kịch bản và diễn tập giả định nếu có trường hợp thai phụ dương tính với nCoV.

Ngoài ra, bệnh viện còn xây dựng kịch bản và diễn tập giả định nếu có trường hợp thai phụ dương tính với nCov thì sẽ phải làm gì và khi chuyển dạ sẽ phải xử trí như thế nào. Các Quy trình khám phát hiện, tiếp nhận, lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản, vận chuyển, chẩn đoán, xử trí, theo dõi em bé nếu người mẹ bị dương tính… đều được ra bằng văn bản gửi đến các đơn vị liên quan trong bệnh viện và có thể sử dụng chung cho cả ngành nếu cần. Mọi sự chuẩn bị đều thực hiện nghiêm túc, triệt để các biện pháp phòng chống dịch như đúng với Chỉ thị của Thủ tướng và Bộ Y tế “ Chống dịch như chống giặc”.

Yên Hưng

Bạn đang đọc bài viết Chưa có bằng chứng khoa học về việc virus nCoV lây từ mẹ sang con tại chuyên mục Y tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com