Quận Ba Đình đề xuất mời quân đội vào xử lý nhà 8B Lê Trực

Chiều 25/2, tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết UBND quận Ba Đình vừa đề xuất mời Bộ Tư lệnh Thủ đô, hoặc Bộ Tư lệnh Công binh vào xử lý sai phạm tại công trình 8B Lê Trực.

 

Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh HọcPhó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học (Ảnh: Tuệ Linh)

Chiều 25/2, tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, UBND quận Ba Đình đã báo cáo về việc xử lý nhà 8B Lê Trực. Thông tin với báo chí tại đây, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến thừa nhận trách nhiệm để xảy ra sai phạm và chậm trễ trong quá trình xử lý dự án 8B Lê Trực là trước hết là của UBND quận Ba Đình.

Về lý do chậm trễ xử lý dự án này, ông Chiến cho hay công trình 8B Lê Trực có “vướng mắc rất nhiều về mặt kỹ thuật”, cho đến nay UBND quận Ba Đình vẫn chưa có phương án phá dỡ. “Để đảm bảo theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là tháo dỡ bộ phận vi phạm của công trình nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bộ phận công trình còn lại thì phải có phương án đảm bảo về mặt kỹ thuật, đảm bảo an toàn kể cả trong khi tháo dỡ và sau khi tháo dỡ. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế, tư vấn để lập phương án tháo dỡ” - ông Chiến nói.

Ông Chiến cũng thông tin thêm UBND quận Ba Đình đã có báo cáo UBND TP Hà Nội về các khó khăn, vướng mắc xung quanh việc xử lý sai phạm của nhà 8B Lê Trực và TP đã có chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc để cùng với quận Ba Đình tìm giải pháp.

ng Phạm Thanh Học - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết trong vụ việc chính quyền cấp quận, cấp phường có sai và đã nhận rồi. “Làm sao không sai được, khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng ở một công trình lớn như thế”, ông Học nói. Theo ông Học khi để xảy ra sai phạm như vậy, chính quyền các cấp đã quyết tâm xử lý. Tuy nhiên, với công trình như tòa nhà 8B Lê Trực  thì xử lý không đơn giản. Bởi theo ông Học, ngay cả những đơn vị đã vào phá dỡ tòa nhà trong giai đoạn 1 cũng bỏ hết, vì họ sợ không đảm bảo an toàn cho người mua nhà.

iên quan đến tiến độ phá dỡ diện tích vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực, ông Học cho biết hiện nay UBND quận Ba Đình đề xuất UBND TP Hà Nội giao Bộ Tư lệnh Thủ đô đưa công binh vào xem xét có khả năng phá dỡ diện tích vi phạm hay không. “Quận Ba Đình đề xuất rồi, TP sẽ trao đổi với Bộ Tư lệnh Thủ đô xem xét với chức năng, năng lực và điều kiện của mình có làm được việc này hay không. Nếu cần thiết, thậm chí có thể đê xuất lên Bộ Tư lệnh Công binh vào cuộc”, ông Học cho hay.

UBND quận Ba Đình cũng đề xuất TP Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng chỉ định một đơn vị tư vấn thiết kế có đủ điều kiện, năng lực để lên phương án tháo dỡ diện tích sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực. Khi tìm được đơn vị có đủ năng lực phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực, quận Ba Đình cũng đề nghị Sở Xây dựng, KH&ĐT, Tài chính cùng phối hợp hướng dẫn quận này tổ chức đấu thầu, trong đó có đưa ra cam kết đảm bảo thời gian phá dỡ và an toàn cho công trình.

Tuệ Linh

 

Bạn đang đọc bài viết Quận Ba Đình đề xuất mời quân đội vào xử lý nhà 8B Lê Trực tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com