Hà Nội hỗ trợ tiền ăn 100.000 đồng/ngày cho người bị cách ly phòng chống dịch Covid -19

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Quyết định quy định chế độ đặc thù trong phòng chống dịch bệnh từ nguồn ngân sách địa phương với người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và những người tham gia phòng chống dịch.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ ở sân bay Nội BàiCán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ ở sân bay Nội Bài

Theo Quyết định của UBND TP, người Việt Nam và người nước ngoài bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế tại khu vực phong tỏa cách ly do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp ra quyết định và các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung được hỗ trợ tiền ăn 100.000 đồng/ngày/người trong thời gian cách ly y tế. Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế có yêu cầu bữa ăn riêng theo nhu cầu của mình nhưng phải phù hợp với điều kiện thực tế của cơ sở, địa phương thực hiện cách ly y tế thì phải tự chi trả phần chi phí tăng thêm (nếu có).

Với người tham gia chống dịch được hỗ trợ phụ cấp 200.000 đồng/người/ngày thường; ngày nghỉ hàng tuần được tính bằng 1,3 lần mức trên;  ngày lễ, tết bằng 1,8 lần.

Người trực tiếp tham gia khám, chẩn đoán, điều trị người mắc dịch bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh; cán bộ, lao động tham gia thực hiện khoanh vùng, phong tỏa cách ly khu vực có dịch Covid-19 ở từng mức độ theo cấp xã, huyện, tỉnh do Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp ra quyết định được hỗ trợ tiền ăn là 100.000 đồng/ngày/người.

Với những người làm việc tại các cơ sở y tế được giao nhiệm vụ thường trực chống dịch 24/24 giờ được hỗ trợ chế độ phụ cấp là 130.000 đồng/người/ngày thường, ngày nghỉ hằng tuần bằng 1,3 lần mức trên; ngày lễ, tết bằng 1,8 lần mức phụ cấp trên.

Với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động chống dịch Covid-19 được hỗ trợ 130.000 đồng/ngày/người; cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân, phát tờ rơi hoặc tham gia diễn tập được hỗ trợ 80.000 đồng/ngày/người.

UBND TP giao Sở Y tế, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an TP và các đơn vị liên quan thực hiện rà soát, tổng hợp nhu cầu kinh phí để thực hiện các chế độ, báo cáo UBND TP . UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ chế độ đặc thù trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chủ động cân đối, bố trí ngân sách địa phương để thực hiện nhiệm vụ được giao. Những trường hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã bố trí kinh phí, ngân sách TP không thanh toán, tránh trùng lặp. 

Đức Hạnh

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội hỗ trợ tiền ăn 100.000 đồng/ngày cho người bị cách ly phòng chống dịch Covid -19 tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com