Chuyện 5 công dân tí hon chào đời trong "bệnh viện cách ly" Bạch Mai

Trong một tuần cách ly kể từ ngày 28/3 đến 5/4, khoa Phụ sản - bệnh viện Bạch Mai đã đón 5 em bé chào đời, trong đó 2 trường hợp sản phụ là nhân viên của bệnh viện, 3 sản phụ là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai do kèm theo bệnh lý nền.

Chào đời trong khoảng thời gian cách ly tại BV Bạch Mai, sức khỏe của bé vẫn được đảm bảo an toàn.Chào đời trong khoảng thời gian cách ly đặc biệt ở BV Bạch Mai, sức khỏe của bé vẫn được đảm bảo an toàn. (Ảnh: Mai Thanh)

Trong những cháu bé chào đời trong thời khắc đặc biệt này, có trường hợp khá đặc biệt. Đó là một thai phụ 35 tuổi, mổ đẻ 1 lần, sảy thai 1 lần. Trong lần mang thai này, thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ, viêm tụy cấp một lần ở tuần thai 28. Ngày 26/3, thai phụ đến BV Bạch Mai khám lại ở tuần thai 36, xét nghiệm thấy huyết tương đục (Triglyceride trong máu rất cao), có nguy cơ viêm tụy cấp lại, được cho nhập viện cấp cứu.

Niềm vui của ông bố, bà mẹ khi đón chào một thành viên mới trong BV Bạch Mai.Niềm vui của ông bố, bà mẹ khi đón chào một thành viên mới được sinh ra trong BV Bạch Mai. (Ảnh: Mai Thanh)

Thai phụ được truyền insulin tĩnh mạch liên tục, sau 1 ngày mới định lượng được Triglyceride máu là 13,8 mmol/L(Triglyceride >10 có khả năng gây viêm tụy cấp), sau 2 ngày được ngừng truyền insulin. Đến chiều ngày 28/3, mẹ được chuyển khoa sản mổ cấp cứu do tim thai dao động kém. Kết quả bé gái nặng 2,6 kg chào đời khỏe mạnh, cháu đã được về với mẹ vào ngày 31/3.

Bác sĩ BV Bạch Mai vui mừng chuyển những em bé mới chào đời tới tận tay các bà mẹ, trong niềm hạnh phúc khôn xiết.Bác sĩ BV Bạch Mai vui mừng trao cho các mẹ đứa con bé bỏng mới sinh của mình trong niềm hạnh phúc khôn xiết. (Ảnh: Mai Thanh)

Một thai phụ khác 40 tuổi, có 1 con mổ đẻ năm 2004, bỏ thai 2 lần. Từ ngày 27/3 thấy mệt, khát nước, uống nhiều, phù chân. Bệnh nhân đi khám tại BV Bạch Mai ngày 20/3 (tuần thai 33), xét nghiệm đường máu là 18,0 mmol/L, HbA1C 10,4%, Protein niệu 1,0g/L. Xét nghiệm khí máu động mạch có pH: 7,22, HCO3-: 4,8, pCO2: 21,3… nên được cho nhập viện cấp cứu với chẩn đoán Đái tháo đường – Nhiễm toan ceton/Thai 33 tuần – Tiền sản giật. Bệnh nhân được điều trị cấp cứu, đến ngày 24/3 thì chuyển được insulin từ truyền tĩnh mạch sang tiêm dưới da 38 đơn vị/ngày. Đến chiều ngày 3/4 được chuyển khoa Sản mổ đẻ do thai to, đa ối, nứt vết mổ cũ. Kết quả bé gái nặng 3,8kg chào đời khỏe mạnh.

Một Một "công dân mới chào đời" ngoan ngoãn nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ. (Ảnh: Mai Thanh)

Chia sẻ về 2 trường hợp này, TS. Nguyễn Quang Bảy - Trưởng Khoa Nội tiết, đái tháo đường chúc mừng hai công dân mới, sau này lớn lên chắc sẽ được bố mẹ kể cho nhiều kỷ niệm đáng nhớ khi sinh ra. TS. Nguyễn Quang Bảy khuyến cáo: Nhưng để cho các bác sỹ đỡ “hú vía” thì các thai phụ cần đi khám, sàng lọc bệnh đái tháo đường thai kỳ sớm, tránh để quá muộn. Ví dụ sản phụ thứ 2 có rất nhiều yếu tố nguy cơ của đái tháo đường như tuổi cao (trên 35), tiền sử đẻ con to (4000g), có mẹ đẻ bị đái tháo đường, khám thấy thai to và đa ối… mà không được tầm soát.

PGS.TS Phạm Bá Nha - Trưởng Khoa Sản (BV Bạch Mai) cũng cho biết thêm: Hiện tại, khoa còn gần 10 thai phụ đang chờ sinh. Ngoài ra nhiều nhân viên y tế của bệnh viện đang mang bầu trong khu cách ly chuẩn bị đến ngày sinh cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn cao nhất cho cả mẹ và con.

 Thảo Hương

Bạn đang đọc bài viết Chuyện 5 công dân tí hon chào đời trong "bệnh viện cách ly" Bạch Mai tại chuyên mục Y tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com