202/268 trường hợp mắc Covid-19 tại Việt Nam đã được công bố khỏi bệnh, BN người Anh đã qua cơn nguy kịch

Tính đến 18h ngày 19/4, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới nào, 2 bệnh nhân là du học sinh tại Anh điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Bạc Liêu được công bố khỏi bệnh. Trong tuần qua (từ 13-19/4), cả nước chỉ có 7 ca mắc mới, 57 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

Trong tổng số 268 trường hợp mắc Covid-19 tại Việt Nam được ghi nhận tới nay, có 160 người từ nước ngoài chiếm 59,7%; 108 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm 40,3%.

Theo đó, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 62.998 người. Số người cách ly tập trung tại bệnh viện là 279; Cách ly tập trung tại cơ sở khác 11.338 người; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 51.381 người. Trong tổng số 66 bệnh nhân đang điều trị tại 11 cơ sở y tế, hiện đã có 20 trường hợp có kết quả âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện có 1 bệnh nhân tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội được chuyển đến BV Nhiệt đới TW cơ sở 2 điều trị vì có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trong thời gian xuất viện, về nhà cách ly. 

Cụ thể, sau khi được xuất viện ngày 16/3, bệnh nhân 188 (nữ, nhân viên công ty Trường Sinh) đã được Bệnh viện Đa khoa Hà Nam bàn giao lại cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội và chính quyền địa phương để tiếp tục theo dõi, cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng quy định.

Ngày 17/4, bệnh nhân ho khan và hơi tức ngực, nên được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đến lấy mẫu. Ngày 18/4 xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi. Hiện nay, tình trạng bệnh nhân ổn định, có triệu chứng ho khan nhẹ.

Ngoài ra, các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại BV cũng đang có nhiều chuyển biến tốt.

Với BN91 (phi công người Anh, đang điều trị tại BV Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh), diễn biến lâm sàng tiếp tục ổn định hơn, không còn tình trạng chảy máu. Hiện tại bệnh nhân không sốt, mạch huyết áp bình thường, rối loạn đông máu kiểm soát tạm ổn, chức năng phổi có cải thiện, bệnh nhân tiếp tục thở máy và hỗ trợ ECMO. Đặc biệt, kết quả xét nghiệm bằng RT PCR đều âm tính với SARS-CoV-2 ở cả dịch rửa phế quản và dịch mũi họng.

BN19 (bác của BN số 17, điều trị tại BV Nhiệt đới TƯ cơ sở 2) hiện tỉnh táo, tiếp xúc được, không sốt; xét nghiệm lần gần đây nhất - ngày 15/4 của bệnh nhân này cho kết quả âm tính lần 3 với SARS-CoV-2; bệnh nhân đã dừng vận mạch.

BN161 hiện đang thở máy không xâm nhập, chức năng thận bình thường, gọi hỏi bệnh nhân đã giao tiếp chậm.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Nhờ vậy, các ca bệnh nặng đều được điều trị thành công. Việt Nam là một trong 03 quốc gia trên thế giới có trên 200 trường hợp nhiễm COVID-19 trở lên chưa có trường hợp tử vong.

Thảo Hương

Bạn đang đọc bài viết 202/268 trường hợp mắc Covid-19 tại Việt Nam đã được công bố khỏi bệnh, BN người Anh đã qua cơn nguy kịch tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô