Vẫn còn hàng quán không đảm bảo giãn cách

Tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, các quận huyện báo cáo đã thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động, kiểm tra các quán karaoke, quán trà đá vỉa hè, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng… Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Y tế Hà NộiNguyễn Khắc Hiền, việc kiểm tra thực hiện giãn cách phải thực chất hơn.

Yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh không tuân thủ đúng quy định

“Thực tế, chúng tôi đi kiểm tra trên 1 khu phố thì thấy các cửa hàng kinh doanh như quán phở, quán nhậu đều không tuân thủ theo các nội dung của TP. Quán nước vỉa hè đều có điếu cày, và tất cả các khách đến uống nước đều hút chung cái điếu cày này, có nguy cơ lây lan dịch cao…Vì vậy, đề nghị các quận, huyện phải vào cuộc thật sự, dứt khoát xử lý nghiêm và yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh không tuân thủ theo quy định” – Ông Nguyễn Khắc Hiền phát biểu.

Quang cảnh hội nghịQuang cảnh hội nghị

Về vấn đề này, nêu hạn chế người dân vẫn chưa chấp hành tốt đeo khẩu trang, hàng quán chưa đảm bảo tốt, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nói thêm: “Hôm qua có kiểm tra 1 nhà hàng ở Hoàn Kiếm, vẫn bố trí một bàn 6 người với lý do đây là người nhà. Đề nghị các quận huyện phải thực hiện nghiêm nhất là khâu kiểm tra xử lý”.

Không để dịch chồng dịch

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận Ban chỉ đạo TP sau khi kiện toàn vẫn đảm bảo hoạt động thông suốt, hiệu quả. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy biểu dương toàn hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở, với tinh thần khẩn trương, cương quyết, thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến giờ phút này, TP đã kiểm soát được tình hình, mặc dù Hà Nội là địa phương có nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng ghi nhận ngành Giáo dục đã sớm đưa ra các phương án để tổ chức khai giảng năm học mới an toàn, trang trọng, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, lấy mục tiêu an toàn cho học sinh lên hàng đầu…

Tuy nhiên, nêu tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh phòng chống dịch vẫn là nhiệm vụ thường xuyên, kéo dài và vẫn phải thực hiện tốt; nhất là trong tuần tới có kỳ nghỉ 2/9 và khai giảng năm học mới.

Vì vậy, các cấp, các ngành quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo Trung ương và TP về công tác phòng chống dịch, đặc biệt là thông báo Thủ tướng cảnh báo: cần đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, nhất tại các bệnh viện, chung cư, nhà hàng…

Yêu cầu các đơn vị phải thực hiện công tác phòng chống dịch với tinh thần kiên quyết, không để xảy ra chậm trễ trong việc xử lý, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại phạm vi mình quản lý. “Thành ủy sẽ xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để đánh giá năng lực, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy” – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy quán triệt.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm phòng dịch của cả hệ thống chính trị và người dân. Ban Chỉ đạo khẩn trương ban hành các quy định cụ thể phòng dịch phù hợp với tình hình từng địa phương, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và “xử lý nghiêm đối với các đơn vị chưa làm tốt và công khai, minh bạch thông tin cho người dân biết”

Nhấn mạnh đây là thời điểm giao mùa, cùng với phòng chống đại dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phòng chống dịch khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng. “Vừa rồi chúng ta có một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết rất đáng tiếc tại quận Nam Từ Liêm” – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nêu và đề nghị ngành y tế, các quận huyện phải đi đầu hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh, không được đề dịch chồng dịch. Bên cạnh đó, quan tâm đến công tác phòng chống lũ lụt trong mùa mưa bão.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và điểm lại tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước cũng như yêu cầu các đơn vị tiếp tục thiện hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Lưu ý nguy cơ vẫn còn hiển hiện, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị thực hiện 6 giải pháp trọng tâm. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện: Phát hiện,xử lý nhanh nhất, khoanh vùng xử lý ổ dịch triệt để khi có ca bệnh mới phát sinh; xác minh, cách ly lấy mẫu F1, F2, phấn đấu “24 h phải hoàn thành”

Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền chỉ đạo hiện nghiêm các biện pháp bắt buộc như: người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m, có khai báo y tế; các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải có phương án phòng chống dịch bệnh. “Đặc biệt các hàng ăn uống thực hiện nghiêm giãn cách 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt, khử khuẩn tay cho khác. Các quận huyện phải kiểm tra, tổng kết rõ nhà hàng nào làm tốt, nhà hàng nào còn vi phạm. Đặc biệt chú ý là các quán bia hơi hiện nay buổi chiều, tối còn rất đông”, Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, dừng hoạt động ngay các đơn vị không đảm bảo. Sở Y tế tiếp tục kiểm tra các cơ sở này trong tuần sau. Các quận huyện kiểm tra hết các cơ sở khám chữa bệnh để phòng ngừa nguy cơ.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu, các đơn vị xử lý ngay tình hình mất an ninh trật tự, cò mồi, lôi kéo bệnh nhân ở cửa các bệnh viện. Cho biết, trong cuộc họp với các bệnh viện Trung ương và TP vừa qua, nhiều bệnh viện đã phản ánh bức xúc và nói: “Ví dụ như quận Hoàn Kiếm có Bệnh viện Việt Đức, Phụ sản, Bệnh Viện K…phải kiểm tra, xử lý ngay từ ngày mai. Đây cũng có thể là nơi lây lan dịch bệnh”

Về việc phục vụ khai giảng, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, đã có hướng dẫn rõ ràng, các cơ sở phải thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tuyệt đối an toàn. “Trong thời tiết giao mùa, các đơn vị thực hiện tốt phòng chống, kiểm soát tốt các dịch bệnh khác, không để dịch chống dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP nói thêm.

HÀ LINH

Bạn đang đọc bài viết Vẫn còn hàng quán không đảm bảo giãn cách tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô