Phát hành tem về phố cổ Hà Nội nhân 100 năm Ngày sinh họa sĩ Bùi Xuân Phái

Ngày 1-9, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của họa sĩ Bùi Xuân Phái (1/9/1920 - 1/9/2020), Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem "Hội họa Việt Nam: Phố cổ Hà Nội".

Mẫu tem giới thiệu phố Hàng Mắm.Mẫu tem giới thiệu phố Hàng Mắm.

Bộ tem gồm có 2 mẫu và 1 bloc, trong đó mẫu 1 giới thiệu về phố Hàng Mắm, mẫu 2 giới thiệu Đền Phất Lộc, bloc giới thiệu chân dung họa sĩ và phía sau là một góc phố cổ Hà Nội.

Tem được thiết kế tràn lề, có khổ 50x40mm; bloc có khổ 90x67mm do họa sĩ Phạm Quang Diệu và Tô Minh Trang thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế. Bộ tem được phát hành vào ngày 1-9-2020 và cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 1-9-2020 đến ngày 30-6-2022.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ cuối cùng của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (tiền thân của Đại học Mỹ thuật Việt Nam hiện nay), cùng thời với các danh họa Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên - những tên tuổi ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Ông chuyên về chất liệu sơn dầu, đam mê mảng đề tài phố cổ Hà Nội và được người yêu hội họa mến mộ gọi dòng tranh này là Phố Phái.

Mẫu tem giới thiệu Đền Phất Lộc.Mẫu tem giới thiệu Đền Phất Lộc.

Tranh phố của Bùi Xuân Phái vừa cổ kính lại rất hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ trước. Các mảng màu trong tranh của ông thường có đường viền đậm nét khiến phố gần hơn với con người, từ bề mặt đến cảnh quan đều có chiều sâu...

 CHÂU ANH/HNM

Bạn đang đọc bài viết Phát hành tem về phố cổ Hà Nội nhân 100 năm Ngày sinh họa sĩ Bùi Xuân Phái tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com