Đăng ký và thống kê hộ tịch để cung cấp dữ liệu dân số hiệu quả

Hội thảo về các giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động Chương trình hành động quốc gia về đăng ký, thống kê hộ tịch, giai đoạn 2017-2024 đã được tổ chức sáng nay, 25/9/2020 tại Hà Nội.

Hội thảo có sự tham gia của ông Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc UNFPA tại Việt Nam.

Toàn cảnh Hội thảoToàn cảnh Hội thảo

Đăng ký và thống kê hộ tịch, không chỉ đơn thuần là một công việc mang tính kỹ thuật hay thủ tục. Hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch hoạt động tốt là nguồn cung cấp dữ liệu dân số kịp thời, đầy đủ, liên tục và hiệu quả nhất, bao gồm cả các dữ liệu về sinh, tử và nguyên nhân tử vong.

Số liệu thống kê hộ tịch chính xác và đầy đủ - trích từ hồ sơ đăng ký hộ tịch - đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng các chính sách quốc gia và địa phương cũng như trong việc đo lường các kết quả phát triển.

Hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch cũng rất quan trọng đối với các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. 15 trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) sử dụng các chỉ số, được tính từ dữ liệu đăng ký và thống kê hộ tịch chính xác và đầy đủ. Hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch hoạt động đúng chức năng và hiệu quả cũng là điều kiện tiên quyết để xây dựng kế hoạch và ra quyết định kinh tế xã hội phù hợp, cho phép chính phủ các nước giám sát các chỉ số quan trọng về nhân khẩu học và sức khỏe, bao gồm cả mức sinh và mức chết, đồng thời phân bổ các nguồn lực và biện pháp hỗ trợ cho các nhóm dân cư gặp nhiều khó khăn nhất.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bà Naomi Kitahara nói: "Chúng ta chỉ còn mười năm để đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Cam kết “không để ai bị bỏ lại phía sau” đặt ra cho những người làm thống kê một yêu cầu cao về số liệu dân số chất lượng cao - tức là số liệu đáng tin cậy, kịp thời, được phân tổ, nhất quán và có thể so sánh được, là cần thiết để đánh giá tiến độ và giải quyết bất bình đẳng trong công cuộc phát triển bền vững."

Bà Kitahara cũng nhấn mạnh: "UNFPA tại Việt Nam tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của chúng tôi trong việc chung tay với Chính phủ thực hiện Chương trình hành động quốc gia về đăng ký và thống kê hộ tịch để đảm bảo phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

QUỲNH CHI

Bạn đang đọc bài viết Đăng ký và thống kê hộ tịch để cung cấp dữ liệu dân số hiệu quả tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô