Hoài niệm mứt Tết

Đón Xuân Tân Sửu 2021, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phát hành cuốn sách "Hoài niệm mứt Tết" của hai tác giả ở thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) là Nguyễn Thị Phiên và Đỗ Thị Phương Nhi.

Cuốn sách Cuốn sách "Hoài niệm mứt Tết" chứa đựng nhiều điều thú vị về món mứt truyền thống của Việt Nam.

Qua cuốn sách dày 116 trang, độc giả sẽ được gặp lại và tìm hiểu về những món mứt truyền thống cho ngày Tết của gia đình Việt Nam, như mứt gừng, mứt bí, mứt hạt sen, mứt kim quất, mứt mãng cầu...; đồng thời chia sẻ những cảm xúc, kỷ niệm với hai tác giả.

Tác giả Nguyễn Thị Phiên chia sẻ: "Tôi nhớ những ngày cận Tết ở Huế. Trời vẫn còn lạnh, mưa phùn không ngớt. Mạ đã chuẩn bị cho chúng tôi những hũ mứt gừng, mứt vỏ cam sành, vừa giữ ấm vừa làm món tráng miệng tốt cho tiêu hóa. Lúc ấy, còn một hơi ấm khác luôn tỏa ra từ gian bếp, hơi ấm của những chảo mứt đã bắt đầu đỏ lửa từ đầu tháng Chạp cho kịp Tết".

Còn tác giả Đỗ Thị Phương Nhi cho biết: "Tuy đã phụ làm nhiều mẻ mứt nhưng phụ việc vẫn là phụ việc. Khi chính thức làm mới biết, để làm được một mẻ mứt rất công phu, từ khâu chọn mua nguyên liệu sao cho ngon, đẹp, đến khâu sơ chế phải đúng thời gian, đúng quy cách và cuối cùng khâu khó nhất là hoàn thành một mẻ mứt. Biết bao kỹ thuật ẩn chứa trong đó mà chỉ khi tự tay làm mới hiểu được".

Bên cạnh chia sẻ những câu chuyện thú vị, ấm áp xung quanh món mứt Tết xưa và nay cùng những hình ảnh đẹp, hấp dẫn, trong cuốn sách này, hai tác giả còn hướng dẫn cách làm những món mứt Tết một cách tỉ mỉ, dễ hiểu, "mách nhỏ" với bạn đọc bí quyết để có thành phẩm đẹp mắt, ngon miệng.

Tác giả Nguyễn Thị Phiên, sinh năm 1945, hiện sống ở thành phố Hồ Chí Minh, là chuyên gia các món ăn cung đình và món ăn truyền thống Huế. Bà từng là bếp trưởng nhiều nhà hàng, giảng dạy nấu món ăn truyền thống, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cấp Giấy chứng nhận danh hiệu "Bếp Vàng".

Tác giả Đỗ Thị Phương Nhi sinh năm 1967, hiện sống ở thành phố Hồ Chí Minh, là giảng viên lâu năm về ẩm thực. Hai tác giả này từng xuất bản chung cuốn sách "Món ngon xứ Huế".

 AN NHI/HNM

Bạn đang đọc bài viết Hoài niệm mứt Tết tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com