Đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10 THPT Hà Nội: Vừa sức, có thể đạt điểm tối đa

Cùng với bài thi Ngữ văn, trong sáng ngày 12/6, các thí sinh lớp 9 tại Hà Nội cũng đã hoàn tất việc làm bài thi môn tiếng Anh. Nhìn chung, đề thi được đánh giá là vừa sức nằm trong chương trình lớp 9, thí sinh chỉ cần vững kiến thức căn bản là hoàn toàn có thể đạt điểm số tối đa. Mức phổ điểm chung sẽ dao động từ 6,5-7,5 điểm.

Các thí sinh đã hoàn tất ngày thi đầu tiên với đề thi được đánh giá là nhẹ nhàng, vừa sức họcCác thí sinh đã hoàn tất ngày thi đầu tiên với đề thi được đánh giá là nhẹ nhàng, vừa sức học

Về cấu trúc: Cấu trúc đề thi có sự thay đổi so với các năm trước và phù hợp với việc điều chỉnh như Sở GD-ĐT đã công bố. Các yêu cầu về kiến thức và kĩ năng cũng được giảm nhẹ. Số lượng câu hỏi từng dạng bài được giảm đi như giảm số lượng câu dạng hoàn thành câu, sửa lỗi sai, đọc hiểu, đọc điển từ, chọn câu đồng nghĩa.

Về nội dung đề thi: Nội dung đề thi kiểm tra phần lớn về kiến thức ngữ pháp như: thì động từ, giới từ, câu hỏi đuôi, danh động từ và động từ nguyên thể, câu ước, câu hỏi đuôi, loại từ, lượng từ, liên từ, câu điều kiện, câu trực tiếp, gián tiếp, modal verbs. Các chủ đề từ vựng và chủ đề bài đọc hiểu rất quen thuộc và không làm khó thí sinh.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên, Giáo viên môn Tiếng Anh, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá mức độ khó của đề thi năm nay không thay đổi nhiều so với năm ngoái, tuy nhiên do thời gian rút ngắn nên số lượng câu hỏi cũng được cắt ngắn để phù hợp với thời gian đó. Khối lượng đơn vị kiến thức nằm gọn trong chương trình Tiếng Anh 8 và 9, từ mới và các chủ đề từ mới gần như hoàn toàn trong chương trình Tiếng Anh 9.

Đối với bài đọc hiểu đây là nội dung mà học sinh đã được tìm hiểu trong các nội dung bài đọc trong chương trình THCS, vì thế nếu học sinh chú ý học trên trường thì đề thi này không thể làm khó các em được, phổ điểm mà các em có thể nhận được là từ 6,5- 7,5 điểm. Điểm 9, 10 có thể sẽ nhiều hơn năm trước.

Cô Nguyễn Thị Mai Hương, Giáo viên môn Tiếng Anh, Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cho biết:  Cấu trúc đề thi môn Tiếng Anh Hà Nội năm nay được giữ nguyên, về độ dài giảm 10 câu so với đề năm ngoái. Cụ thể là ở bài viết và đọc (bài đọc còn 7 câu, bài viết còn 7 câu).

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngay trước thềm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10,UBND Thành phố Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT Hà Nội giảm thời gian làm bài các môn thi để phù hợp với việc thi 2 bài thi/1 buổi.  Riêng với môn Tiếng Anh, thời gian làm bài giảm từ 60 phút xuống còn 45 phút. Số câu hỏi cũng giảm xuống chỉ còn 30 câu để phù hợp với thời gian làm bài. 

HOÀNG LAN

Bạn đang đọc bài viết Đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10 THPT Hà Nội: Vừa sức, có thể đạt điểm tối đa tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô