Sắp có app “bắt bệnh” cho lúa

(PNTĐ) - Cục BVTV phối hợp với Viettel thí điểm xây dựng app dành cho điện thoại thông minh giúp nông dân tra cứu và đưa ra các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại.

ảnh minh họaẢnh minh họa

Với mục tiêu sau 3 tháng nữa, sẽ có sản phẩm app được đưa vào sử dụng thí điểm cho nông dân trồng lúa tại một số địa phương (thí điểm trước tiên tại tỉnh An Giang). Sau đó, hai bên sẽ tiếp tục rà soát, tổng kết để tiếp tục có các điều chỉnh cũng như xây dựng kế hoạch trong dài hạn..., đồng thời tạo tiền đề để ứng dụng rộng rãi trên các cây trồng, nhóm cây trồng khác ở những giai đoạn sau.

Đó là nội dung chính của chương trình hợp tác giữa hai bên về chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo vệ thực vật (BVTV) trong buổi làm việc giữa Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) và Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel solutions), ngày 21/6.

Theo Cục BVTV, thời gian qua, Cục BVTV đã nhanh chóng nắm bắt, nghiên cứu, đưa những tiến bộ mới của công nghệ số vào nâng cao công tác BVTV, kiểm dịch thực vật trên phạm vi toàn quốc. Từ đó, xây dựng được cơ sở dữ liệu, sẵn sàng các phương án để phục vụ cho việc đàm phán, xử lý các rào cản về kiểm dịch thực vật và ATTP phục vụ việc mở rộng thị trường trong những giai đoạn sau.

Việc ứng dụng chuyển đổi số sẽ giúp nông dân tiếp cận với các kiến thức nông nghiệp một cách đầy đủ, chính xác. Nhất là với công tác phòng trừ sâu bệnh hại, việc ứng dụng công nghệ thông minh có thể dễ dàng giúp nông dân xác định được các loài sâu bệnh gây hại, đưa ra biện pháp phòng trừ một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất trên đồng ruộng của mình...

Thới gian tới, Cục BVTV sẽ phối hợp với Viettel thí điểm xây dựng app tra cứu sinh vật gây hại và các biện pháp phòng trừ trên cây lúa. Cục BVTV sẽ cung cấp cơ sở dữ liệu cho phía Viettel để Viettel xây dựng app dành cho điện thoại thông minh giúp nông dân tra cứu và đưa ra các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại.

Theo đó, khi kiểm tra đồng ruộng, chỉ cần nông dân mở app trên điện thoại thông minh để kiểm tra đồng ruộng, app sẽ giúp nhận diện, xác định cụ thể loài sâu bệnh hại đang phát sinh trên đồng ruộng, đồng thời sẽ đưa ra các thông tin nhằm khuyến cáo cũng như các biện pháp phòng chống cần thiết để nông dân thực hiện...

Ông Nguyễn Mạnh Hổ, Tổng giám đốc Viettel Solutions bày tỏ mong muốn sẽ đồng hành, hỗ trợ Cục BVTV bằng cách tối ưu hóa các giải pháp về công nghệ để nông dân dễ dàng tiếp cận, nắm bắt và thao tác. Để làm được điều này, yếu tố quan trọng đầu tiên là phải xây dựng được một cơ sở dữ liệu về sâu, bệnh gây hại và biện pháp phòng trừ phong phú, đa dạng.

Về cách thức vận hành, nông dân chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh chụp ảnh các biểu hiện sâu bệnh đang xảy ra trên cánh đồng lúa của mình. Sau đó gửi vào hệ thống, trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích, đối chiếu với thông tin trong kho dữ liệu, từ đó cung cấp những thông tin xoay quanh loại sâu bệnh gây hại đó cho người dân.

VÂN NGA

Bạn đang đọc bài viết Sắp có app “bắt bệnh” cho lúa tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô