Hà Nội chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em

Trong thời gian vừa qua, có rất nhiều trường hợp trẻ em gặp tai nạn do rơi, ngã ở các khu chung cư cao tầng. Trước tình hình trên, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn “khẩn” để chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em.

Theo Công văn số 2151/UBND-KGVX của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường công tác bảo vệ, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em, đặc biệt là đối với nhóm trẻ em đang sinh sống ở các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố.

Công văn nêu rõ, thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND thành phố đã chỉ đạo một số biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch, môi trường sinh hoạt của trẻ em trên địa bàn thành phố có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, đã có những sự việc đáng tiếc, tai nạn liên quan đến trẻ em trên địa bàn thành phố.

  (Ảnh: Minh họa)

Để tăng cường môi trường an toàn cho trẻ em, các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, đặc biệt là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại các Văn bản: Số 1512/UBND-KGVX ngày 19/5/2021 về việc tăng cường công tác phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em, đặc biệt phòng chống trẻ em bị rơi, ngã ở các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố và số 1800/UBND-KGVX ngày 9/6/2021 về việc thực hiện Công điện số 04/CĐ-LĐTBXH ngày 01/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. 

UBND thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và các cơ quan báo chí của thành phố tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trên các phương tiện truyền thông, báo chí để nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng, gia đình thực hiện các biện pháp, tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em, đặc biệt phòng chống trẻ em bị rơi, ngã ở các khu chung cư, nhà cao tầng. 

Trước đó, vào ngày 1/7/2021 đã xảy ra một vụ việc thương tâm, liên quan đến một cháu bé 5 tuổi bị ngã từ tầng 11 chung cư Vinaconex 1 (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) theo lối cửa sổ xuống sảnh văn phòng tầng 3 tòa nhà tử vong. Hay vào đầu tháng 4/2021, một bé gái 4 tuổi tuổi rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 xuống đất tử vong tại chung cư Xuân Mai Complex, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông.

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn của các cháu bé trong thời gian vừa qua, anh Vũ Anh Tuấn - kiến trúc sư của Công ty nội thất An Cường T&T cho biết: Việc thiếu cảnh giác, bất cẩn của người lớn khi để trẻ nhỏ chơi đùa một mình tại các khu vực thiếu an toàn là một trong những nguyên nhân dẫn tới trẻ gặp tai nạn. Theo quy định, đối với những chung cư cao tầng, ban công phải được xây cao từ 1,2m-1,4m, khoảng cách giữa hai thanh lan can cũng không được quá xa nhau để trẻ không thể chui lọt.

Do đó, để đảm bảo an toàn khi sống ở các chung cư cao tầng, anh Tuấn khuyên các bậc phu huynh nên quan tâm, rà soát các yếu tố mất an toàn có thể xảy ra với con em mình trong nhà để có giải pháp giảm thiểu. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư khi xây dựng chung cư cũng nên lưu tâm tới việc đảm bảo các yếu tố an toàn theo quy định để cư dân khi sinh sống trong chung cư cũng an tâm hơn. 

CÔNG NGỌC

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô