Sở Công Thương khuyến cáo người dân yên tâm không dự trữ hàng hóa

(PNTĐ) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các doanh nghiệp phân phối hàng hóa trên địa bàn Hà Nội tăng mức dự trữ và phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp, đảm bảo nguồn cung phục vụ nhân dân.

Hàng hóa tại các siêu thị vẫn rất dồi dàoHàng hóa tại các siêu thị vẫn rất dồi dào

Ghi nhận của phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô, tại siêu thị MM Mega Market Hà Đông lúc 20h30 ngày 23/7, lượng khách mua sắm không đông. Trên các quầy hàng nông sản, thực phẩm đều bày đầy các loại rau cải, bí xanh, thịt, cá tươi…

Tại các siêu thị Big C, VinMart, Hapro, Coop đều đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa và liên tục được bổ sung nhiều so với những ngày đầu tuần là thực phẩm, như rau xanh, thịt lợn… và giá cả đảm bảo ổn định.

Giá gạo thơm lài 21.000 đồng/kg; gạo tám thơm Điện Biên ở mức 21.500 đồng/kg; bí xanh 15.000 đồng/kg; bắp cải 15.000 đồng/kg; đậu đũa 25.900 đồng/kg…

Đặc biệt, tại các siêu thị, hệ thống loa phát thanh liên tục phát khuyến cáo người dân chỉ mua vừa đủ lượng hàng thiết yếu, không tích trữ. Đồng thời, siêu thị áp dụng các hình thức mua hàng online, giao hàng tận nhà để khách hàng lựa chọn.

Tại các chợ truyền thống việc thực hiện 5K nghiêm túcTại các chợ truyền thống việc thực hiện 5K nghiêm túc

Tại hệ thống chợ truyền thống cho thấy, giá rau củ quả cũng không có sự biến động. Giá khoai tây 15.000 đồng/kg; giá bí xanh 20.000 đồng/kg; giá thịt lợn 110.000 - 140.000 đồng/kg… tùy loại.

Bà Phạm Thị Phượng (Quang Trung, quận Hà Đông) cho biết, siêu thị không đông người và hàng hoá dồi dào nhưng tôi cũng như nhiều người chỉ mua một lượng vừa phải đủ dùng vài ngày để đảm bảo tươi ngon, khi nào cần lại đến mua.

Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, các doanh nghiệp bán lẻ chủ động chuẩn bị hàng hóa.

Theo ông Nguyễn Thái Dũng, Tổng Giám đốc Công ty BRG Retail, doanh nghiệp đã chủ động làm việc với các nhà cung cấp để tăng lượng dự trữ hàng hóa tại từng điểm bán lên khoảng 300% và tăng gấp 10 lần tại kho hàng trung tâm. Trong đó, tập trung chủ yếu vào nhóm 13 mặt hàng thiết yếu cần bình ổn giá, gồm: Gạo, thịt gà, trứng gà, thực phẩm chế biến, đồ hộp, thủy hải sản đông lạnh, bún mỳ phở ăn liền, gia vị, rau củ quả… đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng.

Ông Khúc Tiến Hà, Giám đốc miền Bắc hệ thống siêu thị Vinmart cho biết, với 800 điểm bán hàng và 51 siêu thị lớn tại Hà Nội, hệ thống Vinmart đang trữ kho tại chỗ bảo đảm phục vụ người dân không để xảy ra tình trạng chống kệ. Vinmart cũng làm việc với các nhà cung cấp thực phẩm như: Masan, Meat Deli đảm bảo cung ứng đủ lượng hàng hóa. Theo đại diện Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P, để chủ động cung cấp cho hệ thống siêu thị và các điểm bán của TP, công ty đã chuẩn bị hàng nghìn tấn nguyên liệu sản xuất lượng hàng hóa lớn, như: gà khoảng 200 tấn/ngày, lợn khoảng 150 tấn/ngày

Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Đông Nguyễn Thị Kim Dung cũng khẳng định, hệ thống siêu thị Co.opmart trên địa bàn Hà Nội đã dự trữ lượng hàng hóa gấp 3 lần so với bình thường. Hiện nay kho hàng tại Bắc Ninh và các siêu thị đều đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu.

Hệ thống siêu thị Big C đã tăng cường lượng lớn hàng hoá dự trữ, sẵn sàng cho nhu cầu tăng cao của khách hàng. Cụ thể, đối với hàng thực phẩm khô, Big C dự trữ tăng 30 - 50% với thông thường, đặc biệt có thể lên 100% với một số mặt hàng có nhu cầu cao; hàng tươi sống. Big C đã làm việc cùng các nhà cung cấp về kế hoạch giao hàng hằng ngày với lượng tăng lên 200 - 300% so với thông thường.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Việt Hùng, nhằm ngăn chặn hiện tượng lợi dụng dịch bệnh găm hàng, tăng giá, trục lợi, đơn vị đang thường xuyên tổ chức kiểm tra nhắc nhở các tiểu thương thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, cũng như chương trình bình ổn giá đăng ký với TP Hà Nội.

Khuyến cáo người dânKhuyến cáo người dân yên tâm không dự trữ hàng

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan thông tin, hàng hóa hiện đang rất dồi dào. Các hệ thống phân phối đều tăng cường dự trữ lượng hàng hóa thiết yếu tăng 30 - 50%, trong thời gian 3 tháng và tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường, với tổng giá trị hàng hóa khoảng 194.000 tỷ đồng (17 mặt hàng thiết yếu). Bên cạnh đó các doanh nghiệp còn dự trữ lượng hàng hóa theo chương trình bình ổn thị trường năm 2021 là 5.698 tỷ đồng.

Trên địa bàn Thành phố có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hoá bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa… sẵn sàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, Thành phố đã rà soát bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện làm kho dự trữ hàng, mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết. Sẵn sàng huy động hàng nghìn xe chở hàng hóa của các doanh nghiệp phân phối và các quận huyện đưa hàng kịp thời đến 7.500 điểm bán hàng hóa thiết yếu trên địa bàn.

Sở Công Thương khuyến cáo người dân yên tâm không dự trữ hàng hóa, không tập trung đến các hệ thống phân phối tránh lây nhiễm dịch bệnh, Thành phố đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân.

VÂN NGA

Bạn đang đọc bài viết Sở Công Thương khuyến cáo người dân yên tâm không dự trữ hàng hóa tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com