Vì sao Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố, bắt tạm giam?

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến vụ buôn bán thuốc giả tại VN Pharma.

Ngày 4/11, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các quyết định tố tụng nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn. 

Ông Trương Quốc Cường.Ông Trương Quốc Cường.

Ông Trương Quốc Cường sinh năm 1961, là Cục trưởng Cục quản lý dược, Bộ Y tế từ năm 2007- 2016; được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế từ năm 2016 và giữ cương vị này từ đó đến nay.

Bộ Y tế hiện có 4 Thứ trưởng, gồm các ông Trương Quốc Cường, Nguyễn Trường Sơn, Đỗ Xuân Tuyên và Trần Văn Thuấn.

Được biết, ông Cường bị bắt do liên quan đến vụ án "Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại TP HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý dược - Bộ Y tế".

Trước đó, giữa tháng 7/2021, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 14 bị can trong vụ án nêu trên. Đáng chú ý, trong số 14 bị can có một số bị can tại Cục Quản lý dược.

Được biết, năm 2013, ông Trương Quốc Cường với tư cách cục trưởng Cục Quản lý dược đã ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet. Lô thuốc trị ung thư này đã được xác định là giả nguồn gốc xuất xứ, không được dùng chữa bệnh cho người. Tại phiên tòa phúc thẩm vụ VN Pharma hôm 24/10/2017, ông Trương Quốc Cường đã được triệu tập lần đầu tiên, nhưng ông đã vắng mặt với lý do theo Bộ Y tế lúc đó cho biết là "không nhận được giấy mời" và "bị ốm".

P.V 

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố, bắt tạm giam? tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com