Vi phạm xây dựng tại phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm, hà nội):

Chính quyền vào cuộc, vi phạm vẫn tồn tại?

Bài và ảnh: HOÀNG VIỆT
Chia sẻ

(PNTĐ) -Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga ở số 13 Hàng Đào, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phản ánh việc một hộ dân ở cùng số nhà, thuê căn hộ của Nhà nước nhưng tự ý cơi nới, trổ thêm ban công, làm thêm tầng… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho các hộ dân xung quanh. Mặc dù chính quyền sở tại đã vào cuộc, song đến nay vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.

Chính quyền vào cuộc, vi phạm vẫn tồn tại? - ảnh 1
Bà Nga chỉ về công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.

Theo đơn gửi đến Báo Phụ nữ Thủ đô, ngày 22/11/2022, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga phát hiện hộ gia đình vi phạm xây dựng nêu trên đang sinh sống tại tầng 2, số nhà 13 Hàng Đào - đang tập kết vật liệu xây dựng, thi công sửa chữa, cơi nới trên diện tích tầng 2, chừng 20m2.

Bà Nga cho biết, chủ căn hộ này đã sửa chữa, làm ban công nhô ra khoảng không tầng trung, ở phía tường kế bên, làm kết cấu thép nhô ra tại vị trí chiếu nghỉ (thuộc khu vực cầu thang chung nối các nhà). Thêm nữa, chủ căn hộ này còn tiếp tục sửa chữa gia cố, làm thêm ban công quây thành phòng ở; cơi nới toàn bộ khoảng không gian chung của nhiều hộ gia đình để tạo thêm tầng che mái tôn. Gian nhà tầng 2 bằng gỗ, chừng 20m2 đã được cơi nới rộng đến hơn 30m2 và tăng thêm tầng 3; trong khi căn hộ tầng 1 chỉ vỏn vẹn 9m2, nhà xây đã lâu năm, không có móng, dựa trên tường chung của số nhà 13 Hàng Đào… 

“Ngay sau khi phát hiện căn hộ trên tầng 2 cải tạo, sửa chữa, chúng tôi đã đến UBND phường Hàng Đào phản ánh sự việc. Cán bộ phường đã đến lập biên bản kiểm tra và xác nhận hiện trạng vi phạm. Việc vi phạm trật tự xây dựng trên không chỉ làm phá vỡ quy hoạch, lấn chiếm không gian chung, mà còn gây bức xúc với các hộ dân xung quanh”, bà Nga bức xúc nói.

Nhận được phản ảnh của hộ dân, phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô đã trực tiếp làm việc với cán bộ có trách nhiệm của phường Hàng Đào, được biết, ngày 28/11/2022, UBND phường đã thành lập tổ xác minh tố cáo của công dân. Ngày 15/2/2023, UBND phường ban hành kết luận về nội dung tố cáo hành vi vi phạm trật tự xây dựng tại căn hộ tầng 2, số 13 Hàng Đào của bà Chu Thị Kim Oanh.

Theo Công văn số 05/XNNHK-QLN ngày 5/1/2023 của Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hoàn Kiếm, nhà số 13 Hàng Đào thuộc diện nhà vắng chủ, có diện tích là 191,3m2 do Nhà nước ký hợp đồng cho một cơ quan và 4 hộ dân thuê gồm: Phần diện tích mặt tiền phố số nhà 13 Hàng Đào và 4 hộ dân. Với phần diện tích của gia đình bà Chu Thị Kim Oanh, hiện Xí nghiệp không ký hợp đồng thuê nhà và thu tiền thuê nhà vì diện tích này do tư nhân quản lý. Qua tra cứu hồ sơ lưu trữ, hiện tại, bà Oanh đang sử dụng tầng 2 có diện tích 34,6m2 và tầng 3 diện tích 30,9m2.

Kết luận nêu: Nội dung tố cáo liên quan đến việc hộ gia đình bà Oanh tiến hành xây dựng, sửa chữa không có giấy phép, làm ô văng ban công trên khoảng không gian thông tầng chung tại vị trí chiếu nghỉ tầng 2, kết cấu thép; làm ô văng ban công tại tầng 3 trên khoảng không gian thông tầng; làm ban công quây thành phòng tại tầng 3; ngoài ra, bên phía ngoài căn hộ còn có hoạt động sửa chữa, cải tạo, trát tường, làm cầu thang sắt… là có cơ sở.

Tại kết luận của UBND phường Hàng Đào, nội dung bà Nga tố cáo hộ gia đình bà Oanh từ gian nhà tầng 2 gỗ xấp xỉ 20m2, nay đã cơi nới có diện tích 30m2 tại tầng 2, và thêm tầng 3 trên nóc của hộ tầng 1 là 9m2 cũ không có móng, dựa trên tường chung của số 13 Hàng Đào… là “không có cơ sở” để xử lý và vi phạm là do lịch sử để lại. 

Tuy nhiên, đáng chú ý là căn cứ để đưa ra kết luận này, UBND phường Hàng Đào chỉ dựa vào thông tin được các hộ dân sinh sống tại số 13 Hàng Đào và gia đình bà Oanh cung cấp. Qua kết quả xác minh, UBND phường Hàng Đào giao các lực lượng chức năng hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm. Trước đó, ngày 14/2/2023, Đội Quản lý Trật tự xây dựng - Đô thị quận Hoàn Kiếm đã có văn bản báo cáo sự việc lên UBND quận Hoàn Kiếm và đề nghị UBND phường Hàng Đào chỉ đạo cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng kiểm tra, xác minh và thiết lập hồ sơ vi phạm về trật tự xây dựng; giải quyết kịp thời tố cáo trong xử lý vi phạm hành chính; thường xuyên kiểm tra, giám sát không để phát sinh vi phạm trật tự xây dựng, tăng cường tuyên truyền vận động các hộ dân có liên quan đảm bảo an ninh trật tự.

Với kết luận trên của UBND phường Hàng Đào, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga khẳng định là “chưa thỏa đáng”. Hơn nữa, vi phạm tồn tại ngang nhiên, hộ này vi phạm được thì rất có thể hộ khác sẽ vi phạm theo…”.

Từ sự việc trên, cho thấy vấn đề vi phạm trật tự xây dựng hết sức phức tạp, đòi hỏi chính quyền địa phương phải có căn cứ, vận dụng đúng quy định để xử lý; không nên để nhờn luật hoặc xử lý thiếu dứt điểm, chưa đủ sức răn đe, gây bức xúc kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ “mọc” thêm những vi phạm tương tự.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nhiều công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp

Nhiều công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp

(PNTĐ) - Những công trình nhà 2 tầng kiên cố, nhà cấp 4, nhà xưởng… mới “mọc lên” trên đất nông nghiệp tại thôn Đoàn Xá, xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa vẫn đang tồn tại và chưa bị xử lý dứt điểm khiến dư luận bức xúc. Người dân hoài nghi về tính nghiêm minh trong công tác quản lý của đơn vị chức năng và chính quyền địa phương.
20 năm vẫn chưa về đích, người dân chưa thể an cư

20 năm vẫn chưa về đích, người dân chưa thể an cư

(PNTĐ) -17 hộ dân ở thôn 5, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất (Hà Nội) di dời từ nơi ở cũ đến nơi ở mới tại khu tái định cư Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, họ đang sống trong điều kiện nhiều khó khăn từ đường giao thông, điện, nước sinh hoạt... Đây cũng là lý do khiến hàng trăm hộ dân đã bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng “chưa dám” về ở tại khu tái định cư.
Tự ý “bắc cầu” qua đường dân sinh, coi thường pháp luật

Tự ý “bắc cầu” qua đường dân sinh, coi thường pháp luật

(PNTĐ) -Bức xúc về việc xuất hiện một “cây cầu” nối hai toà nhà cao tầng tại số 310 phố Lạc Trung (phường Vĩnh Tuy) và số nhà 45, ngõ 651 phố Minh Khai (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), người dân ở khu vực này đã phản ánh tới Báo Phụ nữ Thủ đô tố cáo sự việc vi phạm trật tự xây dựng, làm mất mỹ quan đô thị.
Yêu cầu UBND xã La Phù kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân

Yêu cầu UBND xã La Phù kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân

(PNTĐ) -Báo Phụ nữ Thủ đô số 34 ra ngày 23/8/2023 có bài: “Trở lại vụ việc xâm phạm tại cụm di tích đình, chùa xã La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội): Bao giờ Cụm di tích lịch sử quốc gia được “cứu”?” phản ánh về hộ gia đình ông Trịnh Đắc Chí xây dựng nhà cao tầng xâm phạm Cụm di tích lịch sử quốc gia đình, chùa xã La Phù nhưng không bị xử lý dứt điểm. Sau khi bài báo đăng, ngày 25/8/2023, UBND huyện Hoài Đức đã ra Kết luận số 3021/KL-UBND kết luận trách nhiệm để xảy ra tồn tại trên thuộc về ông Nguyễn Hữu Khoa - Chủ tịch UBND xã La Phù, Ban Quản lý di tích xã La Phù và công chức xã.
Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân

Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân

(PNTĐ) - Theo “tiếng gọi” mời đầu tư của UBND xã Tàm Xá, huyện Đông Anh, gia đình ông Hoàng Ngọc Đoàn và bà Nguyễn Thị Thật đã tham gia đấu thầu diện tích đất vùng bãi ven sông Hồng và mạnh dạn đầu tư dự án trang trại gà đẻ trứng từ năm 2011. Đến nay, gia đình bà Thật đang phải đối diện với việc phải thu dọn tài sản, trả lại mặt bằng. Điều này khiến gia đình hoang mang, lo lắng, bức xúc và phản ánh đến Báo Phụ nữ Thủ đô.