Dự án VegaCity Nha Trang:

Khách hàng bức xúc vì mua “Nhà phố Thương mại” bỗng​ biến thành “ki-ốt”!?

ANH HOA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Mạnh tay chi hàng chục tỷ đồng mua “Nhà phố Thương mại” tại Dự án VegaCity Nha Trang với mong muốn tạo lập một căn nhà ven biển vừa để ở, vừa có thể kết hợp kinh doanh. Vậy nhưng, giờ đây chị Trần Thị Nga (Hà Nội) lại ngỡ ngàng và bức xúc khi Chủ đầu tư “trưng ra” Giấy CNQSD đất ghi chú: “Công trình Dịch vụ thương mại không có chức năng khách sạn, căn hộ lưu trú, căn hộ ở”. Với ghi chú này, “nhà phố” bỗng dưng được biến hóa thành một dạng “ki-ốt” kinh doanh?

Khách hàng bức xúc vì mua “Nhà phố Thương mại” bỗng​ biến thành “ki-ốt”!? - ảnh 1
Dự án VegaCity Nha Trang (Champarama Resort and Spa) tại Khu vực Bãi Tiên, khóm Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa)

Nhận định rằng, chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Vega City có hành vi “cố tình lừa dối khách hàng”, vi phạm nghiêm trọng các nội dung đã cam kết, chị Trần Thị Nga (Hà Nội) đã gửi đơn phản ánh tới báo Phụ nữ Thủ đô. Trong đơn, chị Nga đề nghị cơ quan báo chí hỗ trợ xác minh thông tin, tìm ra các tài liệu, chứng cứ xác thực để chuyển tới công luận và các cơ quan tư pháp về dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần Vega City tại Dự án VegaCity Nha Trang (tên pháp lý là Dự án Champarama Resort and Spa). Đồng thời, làm rõ dấu hiệu lừa dối khách hàng trong quá trình ký Hợp đồng mua bán Bất động sản hình thành trong tương lai số H5-2/HĐMB/Vegacity Nhatrang ngày 27/5/2021.

Theo đơn thư của độc giả Trần Thị Nga: “Năm 2021, từ các kênh truyền thông và hệ thống sale, tôi được biết đến thông tin “Dự án VegaCity Nha Trang là dự án phát triển nghỉ dưỡng có vị trí đắc địa với 99 tiện ích đi kèm”. Do đó, tôi đã quyết định mua một căn tại Dự án này, với mong muốn được ở trong một căn hộ lý tưởng - căn hộ vừa có thể ở, vừa có thể kết hợp kinh doanh, hoặc cho thuê.

Khách hàng bức xúc vì mua “Nhà phố Thương mại” bỗng​ biến thành “ki-ốt”!? - ảnh 2
Toàn cảnh Dự án VegaCity Nha Trang có thể hiện trong Catalog do hệ thống Sale cung cấp cho khách hàng

 

Vào ngày 27/5/2021, tôi ký kết Hợp đồng số H5-2/HĐMB/Vegacity Nhatrang để mua “Nhà phố Thương mại” số SH1.B9-2 thuộc Dự án VegaCity Nha Trang trị giá là 11.885.740.000 đồng. Thực hiện hợp đồng, tính đến hết ngày 24/8/2021, tôi đã thanh toán cho Chủ đầu tư tổng số tiền 8.320.018.000 đồng. Tháng 8/2022 và tháng 03/2023, tôi nhận được thông báo của Công ty về việc yêu cầu thanh toán số tiền còn lại để bàn giao nhà.

Tại thời điểm nhận được thông báo, từ nguồn tin dư luận địa phương, tôi được biết căn “Nhà phố Thương mại” mà tôi mua thực chất không được phép để ở, mà chỉ dùng để kinh doanh. Vô cùng ngỡ ngàng trước thông tin này, tôi đã yêu cầu chủ đầu tư giải thích nhưng gần 2 năm trôi qua vẫn không nhận được thông tin chính thức nào từ chủ đầu tư. Vì vậy, ngày 16/5/2024, tôi đã gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các tài liệu pháp lý của Dự án, để tôi có đầy đủ thông tin đánh giá sự việc.

Tiếp đó, ngày 20/5/2024, tôi đã trực tiếp đến làm việc tại văn phòng của Công ty tại Hà Nội. Tại đây, Chủ đầu tư không chấp nhận cung cấp bất kỳ tài liệu pháp lý nào của Dự án. Ở cuộc họp này, tôi lần đầu tiên chính thức được nhìn thấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (Giấy CNQSD đất) của căn SH1.B9-2, để biết chắc chắn rằng, tài sản mà tôi mua chính xác không được phép dùng để ở, vì phần ghi chú của Giấy chứng nhận ghi rất rõ: “Công trình Dịch vụ thương mại không có chức năng khách sạn, căn hộ lưu trú, căn hộ ở”.

Theo thông tin mà chị Trần Thị Nga cung cấp, tại cuộc họp ngày 20/5/2024, Chủ đầu tư cũng giải thích rằng: “Công ty Cổ phần Vega City đã nhận được hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa về việc cho phép sử dụng công trình vào mục đích lưu trú ngắn hạn với việc kinh doanh dạng Homestay”. Sau đó, để lấy được văn bản hướng dẫn này, chị Nga có gọi đến số Hotline của Dự án thì lại nhận được phản hồi là “hiện Công ty mới đang thí điểm và chờ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn”. Nghĩa là không hề tồn tại văn bản nào cho phép của Sở như đã trao đổi?!

Bức xúc trước việc mình bị “lừa” mua căn hộ không có chức năng để ở, sau đó lại bị chủ đầu tư giải thích vòng vo, đưa ra các thông tin không chính xác. Chị Trần Thị Nga khẳng định lại rằng, khi mua căn SH1.B9-2, các thông tin, tài liệu mà Chủ đầu tư cung cấp đều xác định tài sản mà hai bên mua bán là “Nhà phố Thương mại”, tức là công trình để ở (nhà) và kinh doanh (thương mại), hoặc còn gọi với tên tiếng Anh là “Shophouse”, trong đó “shop” nghĩa là “cửa hàng” còn “house” nghĩa là “nhà”. Ngoài ra, trong phần Phụ lục 6 của Hợp đồng số H5-2/HĐMB có tên “Nội quy Khu phố thương mại” cũng rất nhiều lần khẳng định lại tài sản mua bán có mục đích “để ở”.

Khách hàng bức xúc vì mua “Nhà phố Thương mại” bỗng​ biến thành “ki-ốt”!? - ảnh 3
Các điều khoản trong Phụ lục 6 của Hợp đồng có tên "Nội quy Khu phố thương mại" đều có thể xác định rõ nội dung “Nhà phố thương mại” số SH1.B9-2 có mục tiêu để ở, đồng thời vẫn có thể kết thúc hoạt động kinh doanh.

“Tất cả những quảng cáo, trao đổi và văn bản ký kết trước đây đều thông tin cho khách hàng biết, khi mua bất động sản này, chúng tôi sẽ trở thành những “cư dân” được ở trong một môi trường ưu việt. Đây là lý do tiên quyết khiến những người mua như tôi chấp nhận mức giá rất cao như vậy. Vì thế, khi tận mắt nhìn thấy Giấy chứng nhận cho căn nhà tôi mua thể hiện rõ rằng căn nhà “không có chức năng khách sạn, căn hộ lưu trú, căn hộ ở”, tôi vô cùng sốc, ngỡ ngàng, phẫn nộ. Vì mình đã bỏ ra một số tiền rất lớn với mục đích mua nhà để ở kết hợp kinh doanh, nhưng không thể ngờ, kết quả sắp nhận chỉ là một “shop” - một cửa hàng không hơn, không kém!”, chị Trần Thị Nga bức xúc.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ độc giả Trần Thị Nga, ngày 24/6/2024, PV đã liên hệ làm việc với Công ty Cổ phần Vega City với các nội dung liên quan. Trong đó, PV đề nghị Chủ đầu tư phối hợp cung cấp thông tin, qua đó khẳng định căn SH1.B9-2 mà khách hàng Trần Thị Nga mua có chức năng để ở hay không? Tại sao/có hay không có, sự “vênh thông tin” giữa thông tin ban đầu là căn hộ có chức năng để ở, sau đó lại trở thành “căn hộ không có chức năng để ở”? Trường hợp của khách hàng Trần Thị Nga là trường hợp cá biệt, hay tất cả các khách hàng mua Dự án VegaCity Nha Trang (Champarama Resort and Spa) đều đang “sa lầy” với sự “vênh thông tin” này?

PV cũng đề nghị Công ty Cổ phần Vega City thông tin chính thức về nội dung có hay không có việc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa có văn bản cho phép Chủ đầu tư sử dụng các căn hộ Dự án vào mục đích “lưu trú ngắn hạn với việc kinh doanh dạng Homestay và có số phòng dưới 10 phòng”. Nếu có văn bản này, đề nghị thông tin để dư luận nắm rõ; đồng thời, giúp củng cố niềm tin đang bị lung lay của hàng trăm khách hàng đã và đang mua các căn hộ thuộc Dự án?

Để rộng đường dư luận, cũng như để công khai minh bạch thông tin, đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của các khách hàng đã và đang mua căn hộ Dự án VegaCity Nha Trang (Champarama Resort and Spa), đề nghị Chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý Dự án như khách hàng đang yêu cầu. Có hay không việc qua nhiều năm, nhiều thời gian chờ đợi, khách hàng Trần Thị Nga không được cung cấp thông tin pháp lý Dự án? Đề nghị phản hồi chính thức để rộng đường dư luận.

Với các thông tin nêu trên, báo Phụ nữ Thủ đô đề nghị chủ đầu tư Dự án Champarama Resort and Spa - Công ty Cổ phần Vega City sớm có sự phối hợp với khách hàng, cung cấp thông tin một cách đầy đủ, đảm bảo công khai, minh bạch các thông tin theo quy định. Đồng thời, chúng tôi sẽ chuyển nội dung đơn thư tới các cơ quan chức năng của TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa, đề nghị xem xét nội dung phản ánh, làm rõ việc có hay không có dấu hiệu vi phạm các quy định của Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật đầu tư, Luật hình sự… khi chủ đầu tư thực hiện Dự án này và ký kết loạt hợp đồng với các khách hàng tương tự trường hợp của khách hàng Trần Thị Nga?

 

 

Tin cùng chuyên mục

Huyện Hoài Đức (Hà Nội): Nhiều hệ lụy khi dự án chậm triển khaI

Huyện Hoài Đức (Hà Nội): Nhiều hệ lụy khi dự án chậm triển khaI

(PNTĐ) - Dự án Đường giao thông liên xã từ La Phù đến Đông La, huyện Hoài Đức đã được HĐND huyện phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 26/NQ- HĐND ngày 15/2/2022. Tuy nhiên đến nay, đã qua hơn 2 năm trôi qua, dự án vẫn nằm trên giấy, khiến những công trình liên quan bị dở dang, việc thực hiện quy hoạch trên địa bàn xã La Phù bị chậm tiến độ, giao thương luôn trong tình trạng ùn tắc…
Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án dân sinh

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án dân sinh

(PNTĐ) - Liên tiếp trên Báo Phụ nữ Thủ đô số 52 ra ngày 27/12/2023 và số 22 ra ngày 29/5/2024 đăng các bài viết: “Huyện Ứng Hòa (Hà Nội) bán đất trái thẩm quyền: Chính quyền làm sai, dân chịu thiệt?” và “Xã An Phú (huyện Mỹ Đức, Hà Nội): Công trình cầu, đường dở dang ảnh hưởng đến đời sống người dân” ghi nhận phản ánh của phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô về việc nhiều công trình đường, cầu và nhà văn hoá chậm tiến độ đưa vào sử dụng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.
Gần 100 hộ dân 18 năm mỏi mòn chờ giao đất dịch vụ

Gần 100 hộ dân 18 năm mỏi mòn chờ giao đất dịch vụ

(PNTĐ) - Hơn 18 năm nay, 97 hộ dân ở phường Phú Thịnh bị thu hồi đất nông nghiệp trên 30%, trong đó có 14 hộ bị thu hồi 100% đất nông nghiệp để thực hiện dự án Khu nhà ở Phú Thịnh vẫn chưa được giao đất dịch vụ do bị “mắc kẹt” giữa các văn bản của tỉnh Hà Tây so với Nghị định của Chính phủ.
Xử phạt Công ty Hasovi vì quảng cáo sai sản phẩm

Xử phạt Công ty Hasovi vì quảng cáo sai sản phẩm

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô có bài viết “Sữa Samilait Gain 4 của Công ty cổ phần Dược phẩm dinh dưỡng miền Bắc Hasovi có dấu hiệu vi phạm về nhãn mác” đăng ngày 2/4/2024, phản ánh về bức xúc của người tiêu dùng khi mua sản phẩm có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng, ghi sai thông tin trên nhãn mác. Sau khi phản ánh đến các cơ quan chức năng, ngày 10/6, Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được phản hồi của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội về nội dung trên.