Đừng để con trở thành nạn nhân của những trò đùa

Bài và ảnh: Mai Chi
Chia sẻ

(PNTĐ) -Mới đây, có thông tin học sinh lớp 9 ở Hà Nội vì bị bạn bè trêu chọc dẫn đến uất ức nhảy từ tầng 3 xuống. Đau lòng hơn là trên mạng xã hội có nhiều bình luận theo kiểu “trêu thế thôi mà cũng phải làm vậy”.

Đừng để con trở thành nạn nhân của những trò đùa - ảnh 1
Ảnh minh hoạ 

Minh Đức (một du học sinh Việt Nam tại Mỹ) suy nghĩ ngược lại với những bình luận kia, vì theo bạn “nếu không trải qua những uất ức kiểu như vậy, mọi người không biết nó kinh khủng tới nhường nào”. Đức từng là “nạn nhân” của lời trêu chọc, hay nói đúng hơn là chế giễu của người bạn học cùng trung học. “Lớp tổ chức 8/3. Con trai cả lớp góp tiền mua hoa tặng các bạn gái. Đến cuối buổi, cô giáo gọi các bạn nam lên trước bục giảng để tuyên dương. Mình không thích trò này, vì học đường thuở ấy luôn có một sợi dây ngăn cách giữa “nam sinh” và “nữ sinh”. Một bạn trong lớp đẩy mình xuống và nói: “Đức có phải con trai đâu”. Mình chạy ra khỏi lớp, vừa chạy vừa khóc. Đằng sau mình có tiếng của một bạn nào đó “trêu thế thôi mà cũng khóc”, Đức - một thành viên tích cực, sôi nổi và truyền cảm hứng của cộng đồng LGBT kể lại ký ức của mình.

Có một thực trạng đáng buồn hiện nay là tỷ lệ bắt nạt học đường bằng lời nói hiện nay đang khá phổ biến. Sẽ là sai lầm nếu các bậc phụ huynh xem nhẹ việc con bị trêu chọc, chế giễu và không lường trước hậu quả có thể xảy ra.

Theo chuyên gia tâm lý Bùi Thị Hải Yến, Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam, ảnh hưởng tâm lý khi bị bạn bè trêu chọc có thể theo trẻ đi đến suốt cuộc đời và gây ra rất nhiều các vấn đề tâm lý nguy hiểm như trầm cảm hay chứng sợ xã hội. Ảnh hưởng tâm lý khi bị bạn bè trêu chọc có thể khiến con học hành sa sút, sợ hãi khi đến trường, luôn muốn chuyển lớp, ngày càng trở nên tự ti. Tỷ lệ trẻ bị trầm cảm, rối loạn lo âu hay chứng sợ xã hội ngày càng tăng chính là hệ lụy từ những ảnh hưởng tâm lý khi bị bạn bè trêu chọc. Nếu không được giúp đỡ kịp thời, trẻ có thể mang những ám ảnh này đến suốt cuộc đời, không thể nào vượt qua, thậm chí nảy sinh các tư tưởng thù hằn, muốn trả thù. 

 “Chúng tôi từng thống kê các bạn học sinh sẽ làm gì khi bị bạn bè trêu chọc, có khoảng 38,8% trẻ cho biết sẽ đối chất lại ngay với bạn, 29,6%  sẽ dùng hành động như đánh trả bạn và khoảng 36,7% sẽ nói cho gia đình. Tuy nhiên cũng khoảng 4% trẻ sẽ chỉ im lặng và không làm gì. Nhóm này chính là những trẻ bị cô lập, có hoàn cảnh gia đình khó khăn hơn, ít nhận được sự giúp đỡ nên con thường chấp nhận cam chịu”- chuyên gia Hải Yến cho hay.

 Chuyên gia cũng gợi ý một vài cách để cha mẹ giúp con đối diện và vượt qua những lời trêu chọc khó chịu. Đó thường xuyên nói chuyện và lắng nghe con tâm sự. Cha mẹ có thể dạy con mạnh mẽ, lờ đi những câu trêu đùa “vô duyên” đó; nhưng cũng có thể dạy con cách “cầu cứu” người lớn nếu con cảm thấy khó chịu thật sự. Cha mẹ cần phải thiết lập mối liên hệ tốt với các giáo viên ở trường để có thông tin đầy đủ, nhanh chóng và cách giải quyết thấu đáo.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Yêu thương, hiếu thuận giúp gia đình Việt Nam trường tồn

Bài 1: Nhận diện biến đổi trong gia đình Việt

(PNTĐ) -Nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, tại hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” với sự tham gia của 500 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý do Ban Tuyên giáo Trung ương, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức, vai trò hạt nhân gia đình được coi là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển bền vững của xã hội được đề cao hơn bao giờ hết.
Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

(PNTĐ) -Ngày 2/12, Bữa sáng Ruy băng trắng lần đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức và sự nhạy cảm giới của các cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân và các bên liên quan khi thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.
Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

(PNTĐ) -Sự phát triển của công nghệ không chỉ tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, mà còn len lỏi tác động mạnh mẽ đến hạnh phúc gia đình bởi những mặt trái. Từ đó, vấn đề giữ lửa hôn nhân thời công nghệ cũng muôn hình vạn trạng.
Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

(PNTĐ) -Đó là chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em tại buổi họp tham vấn các thành viên Hội đồng và đại diện một số Hội Phụ nữ cơ sở ngày 25/11/2022.