Khi vợ... là trụ cột gia đình

Bài và ảnh: QUỲNH AN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Chị Hạnh hớt hải chạy sang nhà bà Đặng Thị Thành (hoà giải viên, phường Bưởi, quận Tây Hồ, HN) khóc lóc: “Bà ơi, chắc là con ly hôn chồng con thôi”.

Khi vợ... là trụ cột gia đình - ảnh 1
Ảnh minh hoạ 

Chị Hạnh thút thít kể, từ ngày anh Tùng - chồng chị nghỉ việc ở công ty, anh không có việc làm nên thường xuyên tụ tập bạn bè để uống rượu. Hôm ấy, chị đi làm về muộn, thấy anh đang tổ chức ăn nhậu với đám bạn, trong khi nhà cửa bề bộn, con cái chưa được ăn uống gì. Bực mình, chị nói mấy câu trách móc chồng trước mặt bạn bè anh. Chồng chị có tí men rượu, nghe thế liền tự ái nổi lên, lớn tiếng mắng nhiếc vợ khiến cho mâu thuẫn vợ chồng bùng nổ. 

“Cháu không thể sống chung với người chồng đã “ăn bám” rồi còn còn sĩ diện, cục súc, bỏ bê việc nhà, con cái. Cháu thà ở một mình nuôi con còn hơn…” - chị Hạnh kiên quyết. 

Đợi chị Hạnh trút hết nỗi lòng, bà Thành khuyên chị về nhà trước. Ngay hôm đó, bà mượn cớ có việc để sang nhà gặp bà Nga - mẹ chồng chị Hạnh. Trong câu chuyện, bà gạn hỏi bà Nga về xung đột của gia đình chị Hạnh. Bà Nga thở dài: “Mong bà hòa giải giúp, chứ tôi nói mãi, hai đứa cứ nhất quyết đòi ly hôn”. 

Lựa thời gian chị Hạnh đi làm, bà Thành lại sang nhà, nói chuyện với anh Tùng. Bà hỏi thăm về sức khỏe, công việc, rồi lân la trò chuyện. Anh ấm ức kể, mâu thuẫn là do vợ đang coi thường, chê bai anh. Anh cho rằng, làm vợ như vậy là không tôn trọng chồng. “Tôi chỉ uống chút rượu mà lần nào vợ cũng chì chiết, nói nhiều” - anh Tùng bực bội nói. Bà nghe hết, rồi chỉ ra cái sai của anh, rằng, anh phải bỏ rượu, vừa hại sức khỏe, vừa “rượu vào lời ra”, có những lời lẽ không đúng mực. “Vợ đi làm bận rộn, có những ngày phải trực đêm nên là chồng, anh ở nhà có thể làm việc nhà, chăm sóc con cái, động viên vợ lúc mệt mỏi, căng thẳng...” - bà Thành khuyên.

Thấy anh Tùng dịu đi, bà lại gặp riêng chị Hạnh, nhắc chị cần khéo léo trong cư xử, tránh để chồng hiểu lầm là mình có ý coi thường, khiến anh tự ái. Thấy anh Tùng chưa có việc làm ổn định, bà bàn với những thành viên khác trong tổ hòa giải, xem xét những nơi đang có nhu cầu việc làm, rồi xin cho anh Tùng làm bảo vệ cho một tòa nhà trên địa bàn. 

Anh Tùng có việc làm nên không còn thời gian rảnh để tụ tập uống rượu nữa. Hàng tháng, anh gửi cho vợ một khoản để chi tiêu sinh hoạt gia đình. Hàng ngày, bà Thành vẫn thường xuyên thăm hỏi, gặp gỡ hai vợ chồng. Mỗi lần gặp anh Tùng, bà đều hỏi chuyện, rồi nhắc: “Hôm nay uống rượu ít thôi nhé”. Thấy chồng thay đổi, chị Hạnh cũng nhẹ nhàng hơn, tổ ấm được vun đắp. Đến nay, sau 3 năm, mỗi lần gặp bà Thành, chị Hạnh đều cảm tạ: “Nếu hồi đó không có bác khuyên giải thì bây giờ gia đình cháu đã mỗi người một nơi”.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nhìn vào cuộc ngoại tình để học cách nuôi dưỡng hôn nhân

Nhìn vào cuộc ngoại tình để học cách nuôi dưỡng hôn nhân

(PNTĐ) - Tôi đã đọc hàng ngàn bức thư của những người vợ phải trải qua đớn đau vì chồng họ ngoại tình. Hầu hết chúng ta đều lên án người chồng ngoại tình. Chúng ta nói ngoại tình là sai trái nên chúng ta, kể cả chính những người trong cuộc, chẳng muốn học hỏi gì từ những thứ sai trái đó. Nhưng biết đâu, nhìn sâu vào những cuộc ngoại tình, chúng ta lại học được rất nhiều bài học về nuôi dưỡng hôn nhân.
“Con gái đã gả đi thì không nhận lại...”

“Con gái đã gả đi thì không nhận lại...”

(PNTĐ) - Ngày gả chồng cho chị, ông nói “con gái đã gả đi thì không bao giờ nhận lại”, vợ chồng sướng khổ thế nào cũng phải sống cùng nhau đến đầu bạc răng long. Sau này cuộc sống không hạnh phúc, cha chị vẫn câu nói đó để “trói” con gái trong cuộc hôn nhân bất hạnh.
Con người mới là nhân tố giữ an gia đạo

Con người mới là nhân tố giữ an gia đạo

(PNTĐ) - Đầu năm mới, trong khi mọi người còn đang tràn ngập niềm vui thì gia đình họ đã gặp phải chuyện buồn. Chia sẻ với Tâm Giao, họ kể hoặc là đã bỏ nhiều tiền để giải xui mà vẫn không có kết quả hoặc gia đình lục đục từ khi bị thầy phán là vợ chồng xung tuổi, khắc mệnh...
Vợ chồng gần 20 năm phát tâm từ thiện tới bệnh nhân ung thư

Vợ chồng gần 20 năm phát tâm từ thiện tới bệnh nhân ung thư

(PNTĐ) -  “Alo… Alo… xin mời bà con có phiếu đến quán cà phê Bảy Trần để nhận chút tấm lòng của các nhà hảo tâm” - đó là âm thanh quen thuộc của vợ chồng ông bà Bảy từ nhiều năm nay thắp lên chút hơi ấm tình người, xua tan đi sự lạnh lẽo, cô đơn cho những bệnh nhân và người nhà đang lưu trú tại Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp (Bệnh viện K2).
Lưu giữ truyền thống đại gia đình bằng những bức ảnh quý

Lưu giữ truyền thống đại gia đình bằng những bức ảnh quý

(PNTĐ) - Mỗi năm, đại gia đình của chị Nguyễn Hồng Mai, sinh năm 1973 hiện sinh sống tại TP Hồ Chí Minh đều cùng nhau chụp lại một bức ảnh tập thể. Qua thời gian, những bức ảnh lại một nhiều thêm, mang theo bao kỷ niệm, khoảnh khắc quý giá nhắc nhở mỗi thành viên hãy luôn ghi nhớ, yêu thương, trân trọng gia đình của mình.