Lắng nghe “Câu chuyện mùa xuân” của những chiến binh bệnh máu

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 1/2/2024, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình “Câu chuyện mùa xuân” lần thứ 4 dành cho người bệnh nhân Ngày Thế giới phòng chống ung thư 4/2.

“Câu chuyện mùa xuân” là chương trình được tổ chức thường niên nhằm hỗ trợ tinh thần, kết nối hoạt động thiện nguyện cho người bệnh và truyền thông giáo dục sức khoẻ.

Chương trình năm nay mang thông điệp “Thêm một lần nữa, hãy sẵn sàng yêu thương cuộc đời này”. Bởi ung thư không phải kết thúc, đó chỉ là khởi đầu của một hành trình sống mới với những trải nghiệm mới. Dù có niềm đau, nỗi buồn nhưng vẫn còn đó niềm tin và những ân tình.

Lắng nghe “Câu chuyện mùa xuân” của những chiến binh bệnh máu - ảnh 1
TS.BSCC Vũ Đức Bình - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ tại chương trình

Như chia sẻ của TS.BSCC Vũ Đức Bình - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tại chương trình: Ngày nay, ung thư là chủ đề về sức khoẻ được cộng đồng bàn luận rất nhiều. Ung thư thường gây ra sự sợ hãi, đau buồn, kiệt quệ sức lực và sự lo hãi về cái chết. Nhưng ngày nay, thế giới và ngay tại Việt Nam cũng đã và đang áp dụng những phác đồ điều trị, những loại thuốc chữa trị ung thư thực sự hiệu quả.

Bởi vậy, ung thư có lẽ không nên được coi là “căn bệnh chết chóc” nữa, mà chỉ là “căn bệnh nan y” cần chữa trị trong một thời gian dài. Người bệnh ung thư có thể lui bệnh, phục hồi, duy trì sức khoẻ ổn định một cách an toàn sau thời gian điều trị kéo dài, nhưng phụ thuộc rất nhiều vào việc họ học các kỹ năng quản lý và hiểu không chỉ căn bệnh, mà cả cơ thể và tâm lý của bản thân mình. Điều này sẽ góp phần quyết định sự thành công hay thất bại trong quá trình điều trị.

Lắng nghe “Câu chuyện mùa xuân” của những chiến binh bệnh máu - ảnh 2
Chị Nguyễn Thu Phương - một trong những nhân vật của "Câu chuyện mùa xuân" lần thứ 4

“Khi người bệnh, người nhà người bệnh hiểu sâu sắc về điều này, thì chắc chắn rằng, việc điều trị ung thư sẽ dễ dàng hơn, giảm đi rất nhiều gánh nặng tinh thần và tăng thêm cơ hội lui bệnh. Thông qua chương trình “Câu chuyện Mùa Xuân”, chúng tôi mong muốn gửi tới người bệnh/người nhà người bệnh và cộng đồng một thông điệp mang năng lượng tích cực.

Ung thư không phải là kết thúc, mà chỉ là khởi đầu một hành trình sống mới, với những trải nghiệm mới. Dù có nỗi buồn khổ, có sự mệt mỏi, nhưng vẫn còn đó niềm tin và những ân tình gửi trao tới mỗi người bệnh như quý vị đang mang tới đây. Thêm một lần nữa, hãy sẵn sàng yêu thương cuộc đời này!” - TS Vũ Đức Bình nói.

Lắng nghe “Câu chuyện mùa xuân” của những chiến binh bệnh máu - ảnh 3
Nụ cười trên môi của những bệnh nhi khi được chia sẻ và tiếp thêm nghị lực trong những ngày đầu xuân

Với mục đích truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc chăm sóc sức khoẻ, chương trình có sự tham dự và tư vấn của chuyên gia trong lĩnh vực ung thư huyết học. Không chỉ cung cấp kiến thức hữu ích, “Câu chuyện mùa xuân” còn khơi dậy nguồn cảm hứng từ chính những người đã từng trải qua căn bệnh ung thư máu. Họ “chiến đấu” mạnh mẽ và hạnh phúc đón nhận kết quả đạt lui bệnh hoàn toàn. Sự xuất hiện của họ trong chương trình mang đến tinh thần lạc quan và những câu chuyện tích cực sau nhiều năm cố gắng.

Tiếp nối 3 ấn phẩm đã phát hành, nhân dịp này, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ra mắt tập san “Câu chuyện mùa xuân” năm thứ 4 dành tặng người bệnh. 10 nhân vật có mặt trong cuốn sách là những người trụ cột gia đình, những bạn thanh niên trẻ mới bước vào cuộc sống và các cháu nhỏ. Họ kể về cách chấp nhận, động lực sống và vượt qua bệnh tật. Qua sự chiêm nghiệm này, người đọc có thể nhận ra ung thư không còn là nỗi sợ hãi mà là bước ngoặt giúp mỗi chiến binh trở nên mạnh mẽ hơn trước thử thách.

Lắng nghe “Câu chuyện mùa xuân” của những chiến binh bệnh máu - ảnh 4
TS.BSCC Vũ Đức Bình cùng các bệnh nhi

Chia sẻ về cảm nhận của mình về những ấn phẩm tặng người bệnh của Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, anh Nguyễn Trọng Hùng, một người bệnh đã có hơn 4 năm kiên cường chiến đấu với bệnh ung thư máu tại Viện cho biết: “Mỗi lần vào viện điều trị tôi thường mang theo các ấn phẩm nhân ngày Ung thư thế giới của Viện Huyết học như là hành trang không thể thiếu.

Khi giở từng trang viết, đọc từng câu chuyện của các đồng bệnh và người thân, tôi có cảm giác như đó là một lần gặp gỡ, một cuộc hội ngộ với những “chiến binh” giàu nghị lực và ý chí chiến đấu với bệnh tật. Có những nỗi đau, có những khó khăn, nhưng vượt lên tất cả là tinh thần yêu thương, niềm hy vọng luôn bùng cháy để vượt qua thử thách và đi đến chiến thắng.

Lắng nghe “Câu chuyện mùa xuân” của những chiến binh bệnh máu - ảnh 5
Những món quà yêu thương đầu năm dành tặng những người bệnh

Tên gọi “Câu chuyện mùa xuân”, “Hoa nở trên đá”, “Còn mãi yêu thương” đã nói lên tất cả, đó cũng chính là nguồn năng lượng tích cực mà những “chiến binh”, người thực hiện ấn phẩm muốn mang đến cho tôi và tất cả chúng ta. Tôi tin rằng, năng lượng ấy sẽ luôn được nuôi dưỡng và ngày càng lan toả mạnh hơn đến mỗi người, từng ngày cho ta sống ý nghĩa hơn”.

Tin cùng chuyên mục

Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

(PNTĐ) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia,  thời tiết các khu vực đêm 21/5 ngày 22/5, phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng; gió nhẹ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Tôn vinh tinh thần hiếu đạo

Tôn vinh tinh thần hiếu đạo

(PNTĐ) - Chiều 21/5, tại Hà Nội, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Sen Cộng tổ chức họp báo giới thiệu về “Chương trình Vu lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024”.
 Truyền thông nâng cao hiểu biết về quấy rối tình dục cho học sinh

Truyền thông nâng cao hiểu biết về quấy rối tình dục cho học sinh

(PNTĐ) - Ban Quản lý chương trình hỗ trợ phát triển huyện Sóc Sơn, Hội LHPN huyện Sóc Sơn vừa phối hợp cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức hoạt động truyền thông phòng chống quấy rối tình dục trong môi trường học đường, cho các em học sinh tại trường THPT Trung Giã (huyện Sóc Sơn).