Người khuyết tật cần được đào tạo kỹ năng mềm để “có việc và giữ được việc“

MAI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 30/5, tại Hà Nội, diễn ra Hội thảo “Nâng cao nhận thức cho các đơn vị tuyển dụng lao động là người khuyết tật”. Đây là một trong những hoạt động thuộc Dự án thí điểm phục hồi chức năng thông qua đào tạo nghề cho thanh niên khuyết tật, do Angel’s Haven Việt Nam - Một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ và phát triển, viện trợ nhân đạo đến từ Hàn Quốc, tổ chức.

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những quy định của pháp luật, chính sách việc làm của Việt Nam đối với người khuyết tật; ưu đãi về trong cơ chế và ưu tiên về việc làm dành cho người khuyết tật. Các ý kiến đánh giá cao các chính sách về tạo việc làm cho người khuyết tật như: Chính sách hỗ trợ đi lại cho người khuyết tật khi tham gia học nghề; khuyến khích các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng người khuyết tật vào làm việc khi người khuyết tật đáp ứng được các điều kiện của doanh nghiệp…

Người khuyết tật cần được đào tạo kỹ năng mềm để “có việc và giữ được việc“ - ảnh 1
Quang cảnh hội thảo

Tuy nhiên, có nhiều thách thức, rào cản về hướng nghiệp, dạy nghề và việc làm đối với người khuyết tật. Đó là người khuyết tật có học vấn thấp, sống trong gia đình nghèo, không đáp ứng được nhu cầu tuyển sinh học nghề và việc làm, tay nghề không ổn định, không tiếp xúc xã hội, thiếu kỹ năng, thiếu thông tin về học nghề và tuyển dụng, khả năng tiếp cận thông tin và cơ hội về đào tạo hướng nghiệp, việc làm hạn chế… Các nhà tuyển dụng chưa tin tưởng người khuyết tật, lo lắng việc người khuyết tật gây xáo trộn công việc, quy trình sản xuất, cơ sở vật chất chưa phù hợp, khó tiếp cận với người dùng xe lăn, gậy, nạng…

Ông Vũ Đức Thắng, Trưởng phòng Tư vấn Giới thiệu việc làm, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, nhấn mạnh: "Hiện nay, công tác giới thiệu việc làm của chúng tôi không phân biệt lao động khuyết tật và lao động không khuyết tật. Việc kết nối này, chúng tôi dựa trên kỹ năng nghề, các kỹ năng mà người lao động có thể làm việc tại doanh nghiệp. Vì vậy, mong các doanh nghiệp đã sử dụng lao động là người khuyết tật lan tỏa đến các doanh nghiệp về việc sử dụng lao động là người khuyết tật không chỉ mang hình thức nhân đạo, mà sử dụng nguồn nhân lực người khuyết tật hiệu quả, đem lại cuộc sống cho người khuyết tật".

Tại hội thảo, đại diện một số doanh nghiệp đã đề xuất giải pháp về vấn đề việc làm đối với người khuyết tật. Một số giải pháp như: cần tăng cường sự phối hợp giữa các doanh nghiệp, trung tâm, trường hướng nghiệp và đào tạo nghề với các tổ chức của người khuyết tật và các tổ chức xã hội; Tăng cường đào tạo, tập huấn hòa nhập kiến thức, kỹ năng làm việc với người khuyết tật… và văn hóa doanh nghiệp; Cải thiện cơ sở vật chất của doanh nghiệp, các đơn vị hướng nghiệp/đào tạo nghề theo hướng dễ dàng tiếp cận hơn đối với người khuyết tật...

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tung ưu đãi 50% cho hạng vé Business và SkyBoss

Vietjet tung ưu đãi 50% cho hạng vé Business và SkyBoss

(PNTĐ) - Ưu đãi 50% (*) vé bay Business và SkyBoss là quà tặng mùa thu từ Vietjet dành cho các tín đồ mê xê dịch. Ưu đãi kéo dài suốt 1 tháng từ 25/9 - 25/10/2023, áp dụng cho các đường bay nội địa và quốc tế với thời gian bay linh hoạt đến hết tháng 02/2024. Khám phá trọn tiện tích đẳng cấp tại website www.vietjetair.com và ứng dụng Vietjet Air.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

(PNTĐ) - Nhân chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Khoá 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và Brazin đã thành công tốt đẹp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí.
Cầu Giấy: Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu“

Cầu Giấy: Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu“

(PNTĐ) - Ngày 27/9, tại Cụm di tích đình An Hòa - chùa Báo Ân (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), Hội LHPN quận Cầu Giấy phối hợp với UBND phường Yên Hòa tổ chức ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng Khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng” và trao quyết định ra mắt nhóm nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi thờ tự.
“Có sao” nếu vợ mình nhỉnh hơn chồng?

“Có sao” nếu vợ mình nhỉnh hơn chồng?

(PNTĐ) - Thời gian qua, diễn đàn “Vợ “nhỉnh” hơn chồng, có sao không?” trên Báo Phụ nữ Thủ đô đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả gửi đến hộp thư của Báo. Trái ngược với nhiều ý kiến ủng hộ vợ giỏi hơn chồng, một số độc giả lại phản đối, cho rằng hôn nhân sẽ không hạnh phúc khi vợ giỏi hơn chồng mà cả vợ lẫn chồng đều cần biết cách vun vén, sẻ chia.