Trẻ em tìm hiểu về luật bình đẳng giới

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Từ tháng 6/2023 đến tháng 5/2024, dự án đã tổ chức đào tạo cho gần 100 học sinh 4 Câu lạc bộ của các trường học trên địa bàn TP Hà Nội và tỉnh Quảng Bình; đào tạo và kết nối mạng lưới cộng tác viên tư vấn viên pháp luật giới và tính dục cho người chưa thành niên; hỗ trợ hơn 60 ca tư vấn trực tiếp truyền thông giáo dục pháp luật cho học sinh, cha, mẹ và hỗ trợ gần 40 trường hợp hỏi ẩn danh trên các nền tảng trực tuyến.

Dự án Mô hình CLB Teenyeeu 24h nhằm đóng góp cho mục tiêu “Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong xây dựng quy tắc ứng xử tại tổ chức giáo dục dưới góc nhìn giới và nâng cao năng lực truyền thông, góp ý xây dựng pháp luật về giới và tình dục” do Trung tâm Trẻ em và Phát triển (CCD) cùng Viện Dân số, Gia đình và Trẻ em (IPFCS) phối hợp triển khai. Chương trình có sự đồng hành và hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Trung Tâm tư vấn pháp Luật (CLAP).

Từ tháng 6/2023 đến tháng 5/2024, dự án đã tổ chức đào tạo cho gần 100 học sinh 4 Câu lạc bộ của các trường học trên địa bàn TP Hà Nội và tỉnh Quảng Bình; đào tạo và kết nối mạng lưới cộng tác viên tư vấn viên pháp luật giới và tính dục cho người chưa thành niên; hỗ trợ hơn 60 ca tư vấn trực tiếp truyền thông giáo dục pháp luật cho học sinh, cha, mẹ và hỗ trợ gần 40 trường hợp hỏi ẩn danh trên các nền tảng trực tuyến.

Trẻ em tìm hiểu về luật bình đẳng giới - ảnh 1
Góp ý của trẻ em về Luật Bình đẳng giới - Bình đẳng giới trong gia đình

Hơn 6.000 học sinh, cha, mẹ và giáo viên đã được tiếp cận thông tin, nâng cao nhận thức về quyền trẻ em, giới và pháp luật thông qua các hoạt động và kênh truyền thông, báo đài đưa tin về dự án. Dự án cũng đã tiếp cận trẻ em đặc biệt làng SOS, đảm bảo trẻ em có đa dạng điều kiện sống được tham gia, để không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Trong tháng 5/2024 vừa qua, Trung tâm Trẻ em và Phát triển (CCD) đồng phối hợp Viện Dân số, Gia đình và Trẻ em tổ chức Toạ đàm trực tuyến trẻ em góp ý Luật Bình đẳng giới với sự tham gia của lãnh đạo Cục trẻ em, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, các thành viên mạng lưới GBVNet (mạng lưới ngăn ngừa và ứng phó bạo lực giới tại Việt Nam)... và gần 100 học sinh, giáo viên đến từ các trường, cơ sở giáo dục tại hai địa bàn tỉnh Hà Nội và Quảng Bình: Trường Tiểu học và THCS Xanh Tuệ Đức, Trường Hermann Gmeiner Hà Nội, Trường THCS, THPT Chu Văn An (Quảng Bình), Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Bình, Làng trẻ em SOS Quảng Bình.

Toạ đàm trực tuyến được thực hiện sau hơn 1 năm triển khai dự án Mô hình CLB Teenyeeu 24h nhằm đóng góp cho mục tiêu “Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong xây dựng quy tắc ứng xử tại tổ chức giáo dục dưới góc nhìn giới và nâng cao năng lực truyền thông, góp ý xây dựng pháp luật về giới và tình dục”.

Trẻ em tìm hiểu về luật bình đẳng giới - ảnh 2

Các em học sinh tại Camp truyền thông CLB Teenyeeu 24h tham quan triển lãm CLB với chủ đề về giới và Pháp luật.

Tại toạ đàm, đại diện học sinh các CLB đã chia sẻ góp ý về 4 điều khoản Luật của Luật Bình đẳng giới bao gồm: Điều 14 “Bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo”; Điều 18 “Bình đẳng giới trong gia đình”; Điều 23 “Thông tin, giáo dục, truyền thông về giới và bình đẳng giới”; Điều 24  “Nguồn tài chính cho hoạt động bình đẳng giới”.

Bà Nguyễn Kim Hoa, Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em, Cục trẻ em - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: “Khi tìm hiểu 4 điều Luật, các em đã có cách tiếp cận gần gũi và có những góp ý rất sát với quyền và lợi ích của các em. Chúng tôi - những người nghiên cứu và  xây dựng chính sách có cơ hội được lắng nghe ý kiến của các em, Tôi hi vọng, có thể áp dụng cách truyền tải thông tin pháp luật một cách gần gũi với đời sống và ngôn ngữ của trẻ, không chỉ với Luật Bình đẳng giới mà còn cho nhiều bộ Luật khác liên quan đến trẻ em”.

Trẻ em tìm hiểu về luật bình đẳng giới - ảnh 3

Đại diện Dự án Mô hình CLB Teenyeeu 24h tham gia Chương trình tổng kết chung cùng các đối tác

Bà Đoàn Minh Hiền, Ủy viên BCH Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng ghi nhận nỗ lực của CCD trong việc tham vấn ý kiến của trẻ em, đặc biệt liên quan tới các quy định pháp luật. Theo bà Hiền, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam là một tổ chức xã hội, có trách nhiệm trong việc kết nối, thu thập thông tin, kiến nghị của trẻ em để gửi tới các cơ quan Nhà nước góp ý, tư vấn cho việc xây dựng chính sách Pháp luật về Quyền trẻ em. Thông qua toạ đàm, các nội dung mà học sinh chia sẻ, thảo luận, nêu ý kiến sẽ được Hội Bảo vệ Quyền trẻ em tiếp thu, xem xét, đồng thời có thể chuyển tới các cơ quan chức năng có liên quan.

Trước đó, tại các trường học trong dự án, đã tổ chức nhiều hoạt động như Camp truyền thông CLB Teenyeeu 24h  “Hiểu về giới và pháp luật” cho hàng nghìn học sinh, phụ huynh cùng tham gia. Các em được cung cấp kiến thức, các quy định về Luật pháp đối với trẻ vị thành niên, cung cấp góc nhìn về giới, giáo dục giới tính - xây dựng mối quan hệ tình bạn, tình yêu an toàn, lành mạnh...

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 3: Cộng đồng tham gia bảo vệ di sản khảo cổ học: Những hình mẫu của Hà Nội

Kỳ 3: Cộng đồng tham gia bảo vệ di sản khảo cổ học: Những hình mẫu của Hà Nội

(PNTĐ) - Trong bối cảnh cần tiếp tục tăng cường hơn nữa hiệu lực thực thi hệ thống các văn bản pháp luật, chính sách về quản lý, bảo tồn và phát huy di sản khảo cổ học thì tại thủ đô Hà Nội đã có những điển hình cộng đồng tự nguyện và chủ động tham gia bảo vệ hiệu quả di sản khảo cổ học. Mỗi điển hình đem tới những bài học riêng, có giá trị để nghiên cứu, tham khảo.
 Ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

(PNTĐ) - Thực hiện Chương trình công tác năm 2024, sáng ngày 12/6 Hội LHPN quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” và tập huấn kiến thức tư vấn, tuyên truyền, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em tại hội trường UBND phường Long Biên.
Ký Hợp đồng cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản

Ký Hợp đồng cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản

(PNTĐ) - Ngày 12/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan đã chứng kiến Lễ ký thỏa thuận giữa Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka Takeshima Tenmi về việc cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản.
Thầm lặng nghề điều dưỡng

Thầm lặng nghề điều dưỡng

(PNTĐ) - Nhắc tới ngành y là nhắc tới sứ mệnh cứu người, ở đó vai trò của cán bộ điều dưỡng trong chăm sóc, đồng hành, gắn bó cùng bệnh nhân là không thể thiếu. Không ít người đã dành cả thanh xuân của mình để học tập, cống hiến, tận tụy vì bệnh nhân trong sứ mệnh cao cả ấy.
Thực hiện hương ước, quy ước góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Thực hiện hương ước, quy ước góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

(PNTĐ) - Sáng ngày 11/6, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024 cụm số 1 gồm các quận: Tây Hồ, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Ba Đình.