Bác sĩ Hàn Quốc kiệt sức do thời gian làm việc kéo dài

Chia sẻ

(PNTĐ) - Các bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ phẫu thuật tim luôn phải làm việc quá sức và hầu như không có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục.

Theo một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Hiệp hội Cư trú và Thực tập sinh Hàn Quốc (KIRA) cho thấy, các bác sĩ ở Hàn Quốc làm việc trung bình 77,7 giờ một tuần, với hơn 50% số bác sĩ hiện nay làm việc trên 80 giờ. Riêng các bác sĩ nội trú trong khoa phẫu thuật tim mạch lồng ngực thì  làm việc nhiều giờ nhất - 102,1 giờ một tuần mặc dù luật hiện hành giới hạn số giờ làm việc tối đa hàng tuần là 80 giờ cho những người làm việc trong các chương trình nội trú y tế đặc biệt.

Bác sĩ Hàn Quốc kiệt sức do thời gian làm việc kéo dài - ảnh 1
Các bác sĩ thường xuyên trong tình trạng quá tải do thời gian làm việc kéo dài

Bác sĩ Shin Hyun-young, nay trở thành nhà lập pháp của Đảng Dân chủ nói rằng văn hóa làm việc quá sức của các bác sĩ nội trú đang ở mức đáng lo ngại. 

Số giờ làm việc của các bác sĩ đã gây sự chú ý của người dân Hàn Quốc khi mà gần đây một đề xuất của chính phủ đưa ra nhưng đã bị chỉ trích khi dự định tăng số giờ làm việc hàng tuần tối đa lên 69 giờ. Trong khi đó, theo ông Shin, các bác sĩ nội trú của 15/26 khoa hiện nay tại Hàn Quốc làm việc vượt quá 69 giờ.

Theo phân tích của KIRA, các bác sĩ nội trú phẫu thuật tim ở Hàn Quốc, làm việc 102 giờ một tuần có nghĩa là một bác sĩ nội trú phải làm việc 20,4 giờ một ngày trong tuần làm việc 5 ngày. Nếu tuần làm việc 6 ngày thì các bác sĩ nội trú phải làm việc 17 giờ/ngày. Các bác sĩ nội trú trong khoa phẫu thuật làm việc nhiều giờ thứ 2 với 90,6 giờ một tuần, tiếp theo là 90 giờ đối với khoa phẫu thuật thần kinh và 89,1 giờ đối với khoa mắt.

"Vì hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước phụ thuộc quá nhiều vào sự hy sinh của các bác sĩ nội trú, nên ngày càng có nhiều nhân viên y tế từ bỏ nghề và điều này đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng. Chính phủ cần có nhiều sự quan tâm và hỗ trợ để cải thiện điều kiện làm việc của các bác sĩ nội trú để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân” - Hạ nghị sĩ Shin nói.

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy kết nối thanh toán nội tệ trong ASEAN

Thúc đẩy kết nối thanh toán nội tệ trong ASEAN

(PNTĐ) - Các quốc gia thành viên ASEAN đang thúc đẩy kết nối thanh toán trong khu vực bằng cách tận dụng các cơ hội mới do đổi mới sáng tạo mang lại nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán xuyên biên giới liền mạch và an toàn, khuyến khích sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch trong khu vực.