Đau đớn cảnh tượng người cha bất lực nhìn con bị chôn vùi

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hình ảnh người cha nắm tay con gái đã chết, mắt nhìn trong vô vọng đã gây ra sự ám ảnh lớn đối với cộng đồng sau trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình ảnh người cha Mesut Hancer ngồi co ro một mình giữa trời giá rét, tay nắm chặt tay con gái Irmak, 15 tuổi, bị mắc kẹt bên dưới tấm bê tông và một tấm đệm trong đống đổ nát của một khu chung cư sập trong trận động đất đã khiến không ít người phải bật khóc.

Cô bé 15 tuổi đã thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng hôm 6/2 ở vùng Kahramanmaraş, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Trận động đất ở Kahramanmaraş và hàng trăm cơn dư chấn đã giết chết ít nhất 12.000 người trong một thảm họa nhân đạo với quy mô không thể tưởng tượng nổi.

Đau đớn cảnh tượng người cha bất lực nhìn con bị chôn vùi - ảnh 1
Người cha ngồi nắm tay con gái đã chết giữa tâm chấn trận động đất

Lực lượng cứu hộ đang bất chấp nhiệt độ gần như đóng băng để đào bới các tòa nhà bị sập phủ đầy tuyết để tìm kiếm những người sống sót. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại số người chết có thể lên tới 20.000 và cảnh báo các trận động đất đã ảnh hưởng đến 23 triệu người – trong đó có 1,4 triệu trẻ em có thể bị sập nhà.

Nhà nghiên cứu địa chấn học tại Đại học Hoàng gia London, Stephen Hicks cho biết, đây là trận động đất mạnh nhất được ghi nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1939, khi một trận động đất giết chết 30.000 người.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan cho biết 13 triệu người trong tổng số 85 triệu dân của đất nước đã bị ảnh hưởng bởi các cơn địa chấn. Ông đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh để quản lý ứng phó. Có khoảng 380.000 người đã trú ẩn bên trong các nhà tạm trú hoặc khách sạn của chính phủ, trong khi những người khác tụ tập tại các trung tâm mua sắm, sân vận động và nhà thờ Hồi giáo.

Đau đớn cảnh tượng người cha bất lực nhìn con bị chôn vùi - ảnh 2
Nhiều người đã bật khóc khi chứng kiến hình ảnh này

Tuy nhiên, theo các cơ quan thời tiết Thổ Nhĩ Kỳ, các nỗ lực cứu hộ sẽ bị cản trở bởi nhiều ngày tuyết rơi và nhiệt độ dưới 0 độ C sắp tới. Thời tiết đang làm tăng thêm một danh sách dài các thách thức đối với lực lượng cứu hộ đi cùng với cắt điện, đường bị phong tỏa và bệnh viện bị phá hủy.

Từ Los Angeles, California, đến Hàn Quốc, các chính phủ trên khắp thế giới đang đoàn kết cử nhân viên cứu hộ, đội y tế và viện trợ đến các gia đình bị mất nhà cửa. Hôm 7/2, Liên hợp quốc cho biết ở tây bắc Syria gần tâm chấn của trận động đất, 2,7 triệu người đã dựa vào viện trợ nhân đạo hàng ngày trước trận động đất.

Stéphane Dujarric, phát ngôn viên của tổng thư ký Liên Hợp Quốc, cho biết: “Chúng tôi đang tìm cách huy động các quỹ khẩn cấp trong khu vực. Trận động đất dự kiến sẽ làm gián đoạn các hoạt động viện trợ ở tây bắc Syria, do ảnh hưởng đến đường xá, chuỗi cung ứng và cơ sở hậu cần”.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam được dự báo tăng trưởng vượt bậc

Việt Nam được dự báo tăng trưởng vượt bậc

(PNTĐ) - Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2024. Đáng chú ý, Việt Nam và Philippines nổi lên như những quốc gia hưởng lợi lớn từ nhu cầu gia tăng về chất bán dẫn và điện tử, cùng được dự báo đạt mức tăng trưởng ấn tượng 6% năm 2024, cao hơn các nước láng giềng trong khu vực.