Nhà nghiên cứu Canada phát hiện lỗ thủng lớn ở tầng Ozone

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Từ những năm 1980, một lỗ thủng tầng ozone đã tồn tại trên các vùng nhiệt đới, có kích thước lớn gấp 7 lần hiện tượng tương tự ở Nam Cực, nhà nghiên cứu Canada cho biết. Bài báo của ông đã được xuất bản trên tạp chí AIP Advances.

Ozone (O3) là một chất khí không ổn định mà phân tử của nó bao gồm ba nguyên tử ôxy. Nó được chứa trong tầng bình lưu với một lượng tương đối nhỏ, tuy nhiên, đủ để giảm đáng kể tác động của bức xạ tia cực tím lên bề mặt Trái đất.

Việc giải phóng chlorofluorocarbon vào bầu khí quyển được sử dụng trong công nghiệp trong thế kỷ 20 đã dẫn đến sự hủy diệt O3. Sự suy giảm tầng ozone đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư da và đục thủy tinh thể, làm suy yếu hệ thống miễn dịch ở người. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến nông nghiệp và các hệ sinh thái khác nhau.

Nhà nghiên cứu Canada phát hiện lỗ thủng lớn ở tầng Ozone - ảnh 1

Năm 1987, Nghị định thư Montreal được thông qua về việc cấm sản xuất các chất độc hại. Tuy nhiên, nồng độ các chất này trong khí quyển vẫn còn cao và nguy cơ đe dọa về sự suy giảm tầng ozone vẫn còn. Lỗ thủng tầng ozone nổi tiếng nhất nằm trên Nam Cực. Nó có đặc tính theo mùa, đạt kích thước tối đa từ tháng 8 đến tháng 10 và đôi khi bị trì hoãn hoàn toàn vào tháng 12.

Theo thời gian, sự xuất hiện của lỗ thủng trên Bắc Cực được ghi nhận (trường hợp cuối cùng là vào năm 2020). Hiện tượng tương tự ở vùng nhiệt đới vẫn chưa được biết đến.

"Các vùng nhiệt đới chiếm một nửa diện tích bề mặt hành tinh và là nơi sinh sống của khoảng một nửa dân số thế giới. Sự tồn tại của lỗ thủng tầng ozone nhiệt đới là vấn đề toàn cầu rất đáng quan tâm" - tác giả Qing-Bin Lu, nhà khoa học tại Đại học của Waterloo ở Ontario viết.

Tin cùng chuyên mục

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 16/9/2022, ông David Beasley, người đứng đầu cơ quan lương thực Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với “tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có” với 345 triệu người có nguy cơ bị thiếu đói và 70 triệu người bên bờ vực của nạn đói.
Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

(PNTĐ) - Ba Lan coi Việt Nam là “đối tác ưu tiên” ở khu vực Đông Nam Á và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan.
Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

(PNTĐ) -Nữ hoàng Anh Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở tuổi 96 sau hơn 70 năm trị vì. Những công lao và đóng góp to lớn của bà dành cho nước Anh và cho thế giới đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và ca ngợi.