Nhà nghiên cứu Canada phát hiện lỗ thủng lớn ở tầng Ozone

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Từ những năm 1980, một lỗ thủng tầng ozone đã tồn tại trên các vùng nhiệt đới, có kích thước lớn gấp 7 lần hiện tượng tương tự ở Nam Cực, nhà nghiên cứu Canada cho biết. Bài báo của ông đã được xuất bản trên tạp chí AIP Advances.

Ozone (O3) là một chất khí không ổn định mà phân tử của nó bao gồm ba nguyên tử ôxy. Nó được chứa trong tầng bình lưu với một lượng tương đối nhỏ, tuy nhiên, đủ để giảm đáng kể tác động của bức xạ tia cực tím lên bề mặt Trái đất.

Việc giải phóng chlorofluorocarbon vào bầu khí quyển được sử dụng trong công nghiệp trong thế kỷ 20 đã dẫn đến sự hủy diệt O3. Sự suy giảm tầng ozone đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư da và đục thủy tinh thể, làm suy yếu hệ thống miễn dịch ở người. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến nông nghiệp và các hệ sinh thái khác nhau.

Nhà nghiên cứu Canada phát hiện lỗ thủng lớn ở tầng Ozone - ảnh 1

Năm 1987, Nghị định thư Montreal được thông qua về việc cấm sản xuất các chất độc hại. Tuy nhiên, nồng độ các chất này trong khí quyển vẫn còn cao và nguy cơ đe dọa về sự suy giảm tầng ozone vẫn còn. Lỗ thủng tầng ozone nổi tiếng nhất nằm trên Nam Cực. Nó có đặc tính theo mùa, đạt kích thước tối đa từ tháng 8 đến tháng 10 và đôi khi bị trì hoãn hoàn toàn vào tháng 12.

Theo thời gian, sự xuất hiện của lỗ thủng trên Bắc Cực được ghi nhận (trường hợp cuối cùng là vào năm 2020). Hiện tượng tương tự ở vùng nhiệt đới vẫn chưa được biết đến.

"Các vùng nhiệt đới chiếm một nửa diện tích bề mặt hành tinh và là nơi sinh sống của khoảng một nửa dân số thế giới. Sự tồn tại của lỗ thủng tầng ozone nhiệt đới là vấn đề toàn cầu rất đáng quan tâm" - tác giả Qing-Bin Lu, nhà khoa học tại Đại học của Waterloo ở Ontario viết.

Tin cùng chuyên mục