UNGA chọn Việt Nam là Phó chủ tịch đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo thông tin mới nhất của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA), Việt Nam đã chính thức trở thành một trong những Phó chủ tịch đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau cuộc họp ngày 7/6.

Theo đó, UNGA đã bầu các chức danh Chủ tịch và các Phó chủ tịch UNGA khóa 77.

Tân Chủ tịch UNGA khóa 77, nhiệm kỳ 2022-2023, là Đại sứ Csaba Korosi người Hungary thay thế người tiền nhiệm Abdulla Shahid, người Maldives.

Đại diện từ các nước trong cuộc họp đồng thuận bầu Việt Nam trở thành một trong những Phó chủ tịch UNGA khóa 77 đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chính vì vậy, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vị trí này trong một năm kể từ ngày 13/9.

UNGA chọn Việt Nam là Phó chủ tịch đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương - ảnh 1

Các nước khác cùng trúng cử làm Phó chủ tịch Liên Hiệp Quốc khóa 77 gồm Benin, Burundi, Kenya, Mauritania, Niger, Zimbabwe (khu vực châu Phi), Malaysia, Nepal, Tajikistan, Turkmenistan (khu vực châu Á - Thái Bình Dương), Chile, El Salvador, Jamaica (Mỹ Latin), Estonia (Đông Âu), Israel, Úc (khu vực Tây Âu và các nước khác).

UNGA là 1 trong 6 cơ quan chính của Liên Hiệp Quốc và là cơ quan duy nhất của Liên Hiệp Quốc có đại diện của tất cả 193 nước thành viên.

Cơ quan này có thẩm quyền rộng trong các lĩnh vực hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, có quyền thảo luận và đưa ra kiến nghị về các vấn đề thuộc phạm vi Hiến chương hoặc bất kỳ vấn đề nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan Liên Hiệp Quốc, nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trên phạm vi toàn cầu.

Trong 45 năm là thành viên của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã gánh vác nhiều trọng trách lớn, có nhiều đóng góp thực chất và hiệu quả cho tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh. Việt Nam - trên cương vị Phó chủ tịch, sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho mục tiêu giải quyết xung đột, duy trì hòa bình, ổn định cho tất cả người dân trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tháo gỡ vướng mắc để phục hồi du lịch

Việt Nam tháo gỡ vướng mắc để phục hồi du lịch

(PNTĐ) -Trước thông tin một số nước châu Âu dừng cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam và Việt Nam chưa đạt các tiêu chí trong việc phục hồi du lịch quốc tế sau đại dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cho biết, sẽ tiếp tục theo sát vấn đề này nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của công dân Việt Nam cũng như du khách quốc tế.
Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

(PNTĐ) - Đại sứ quán Anh nhấn mạnh, Việt Nam cũng là 1 trong 3 quốc gia có số người chờ xác minh là nạn nhân của mua bán người được đưa vào Cơ chế Chuyển tuyến Quốc gia của Anh (the UK National Referral Mechanism) nhiều nhất vào năm 2021.