Vắc-xin là cách hiệu quả nhất để hình thành khả năng miễn dịch với COVID-19

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Các nhà khoa học đến từ Viện Regenstrief, thuộc trường Y Đại học Indiana và Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ) đã chỉ ra cách hiệu quả nhất để xây dựng khả năng miễn dịch đối với COVID-19.

Theo đó, một nghiên cứu quy mô lớn đã được tiến hành, so sánh khả năng bảo vệ của vắc-xin và khả năng miễn dịch tự nhiên. 

Kết quả được công bố trên tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ, dữ liệu từ hơn 260.000 người từ 12 đến 110 tuổi đã tiêm vắc-xin chống COVID hoặc đã khỏi bệnh được phân tích trong nghiên cứu.

Vắc-xin là cách hiệu quả nhất để hình thành khả năng miễn dịch với COVID-19 - ảnh 1
Tiêm vắc-xin vẫn là cách hiệu quả nhất để phòng tránh COVID-19

Theo đó, các bác sĩ kết luận, ở mọi lứa tuổi, mọi người đều được hưởng lợi nhiều hơn từ việc tiêm phòng vắc-xin so với khả năng miễn dịch tự nhiên. Tỷ lệ tử vong thấp nhất trong số những người được tiêm chủng đặc biệt đáng chú ý đối với người lớn từ 60 tuổi trở lên. Nhìn chung, tỷ lệ tử vong ở những người được tiêm phòng thấp hơn 37% so với những bệnh nhân có miễn dịch tự nhiên. Các nhà nghiên cứu tin rằng vắc-xin chủ yếu bảo vệ chống lại quá trình trở bệnh nghiêm trọng.

Các tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của công việc của họ, vì đây là lần đầu tiên một mẫu đối tượng lớn như vậy được nghiên cứu, đồng thời tính đến các trường hợp nhập viện và tử vong không liên quan đến nhiễm COVID.

Tin cùng chuyên mục

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Không chỉ là dịp lễ truyền thống gắn liền với giá trị gia đình và bản sắc văn hóa Á Đông, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 còn được nhiều quốc gia xem là cơ hội thúc đẩy du lịch, kích cầu tiêu dùng và quảng bá hình ảnh đất nước.
Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

(PNTĐ) - Năm 2025, quy mô nền kinh tế Việt Nam ước đạt khoảng 510 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 5.026 USD, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao. Thứ hạng kinh tế toàn cầu tăng khoảng 4-5 bậc, đứng thứ 32 thế giới.
Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

(PNTĐ) -  Trong không khí đón Xuân mới, ông Vương Hồng Vĩ, Trưởng Ban kinh doanh Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc tại Việt Nam, đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc về Tết Việt, những nét tương đồng văn hóa giữa hai nước, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng hợp tác hạ tầng và kinh tế Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

(PNTĐ) - Ngày 18/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.