Việt Nam là điểm sáng thu hút nhà đầu tư nước ngoài

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Với những yếu tố đặc biệt như có môi trường kinh doanh thuận lợi, sự ổn định chính trị, chính sách phát triển kinh tế nhất quán cùng cơ sở hạ tầng được cải thiện chính là những lợi thế mà Việt Nam hiện đang sở hữu giúp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia, mở rộng đầu tư tại thị trường trong nước.

Kinh tế tăng trưởng bất chấp các biến động trên thế giới

Mới đây, tờ The Times vừa có bài viết, trong đó nhận định Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ của ngành sản xuất, thu hút sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế. Theo ước tính, hàng trăm tỉ USD đã được tạo ra từ các hoạt động sản xuất quần áo, đồ điện tử, đồ nội thất và nhiều loại hàng hóa khác.

Chỉ tính riêng trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do làn sóng dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu của Việt Nam vẫn đạt 336 tỉ USD, tăng 19% so với năm 2020. Trong đó, ngành sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài chiếm ưu thế vượt trội với 73% kim ngạch xuất khẩu của năm 2021 đến từ các công ty quốc tế. Vừa qua, Foxconn, nhà cung ứng chính của Apple, đã công bố kế hoạch chi 300 triệu USD để xây dựng nhà máy mới ở Bắc Giang, hứa hẹn tạo ra 30.000 việc làm.

Một nhà cung cấp lớn khác của Apple là Luxshare Precision cũng đã công bố kế hoạch bắt đầu sản xuất Apple Watch tại Việt Nam. Các sản phẩm này trước đây chỉ được sản xuất độc quyền tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, với hơn 10 Hiệp định Thương mại tự do quốc tế đã được ký kết, bao gồm cả với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh, Việt Nam đã trở thành đối tác quan trọng trong cộng đồng thế giới.

Do đó, khi chuyển dịch sang Việt Nam, các công ty nước ngoài sẽ được hưởng nhiều quyền lợi cả trực tiếp cũng như gián tiếp. Ngoài ra, vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng được cải thiện cộng với người lao động có kỷ luật và năng lực tốt cũng là một trong những yếu tố góp phần vào sự thu hút đầu tư của Việt Nam.

Việt Nam là điểm sáng thu hút nhà đầu tư nước ngoài - ảnh 1
Ngành sản xuất của Việt Nam đang thu hút những dòng vốn chất lượng.

Tiếp tục nỗ lực thu hút nguồn vốn FDI

Từ sau Đổi mới, Việt Nam chào đón các công ty nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, đồng thời chọn lọc hơn trong loại hình đầu tư. Ví dụ, Lego hiện đang xây dựng nhà máy trị giá 1 tỉ USD tại Bình Dương hay Samsung đã đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất với khoản đầu tư hơn 18 tỉ USD. Việt Nam coi những khoản đầu tư như vậy là đôi bên cùng có lợi, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cũng như tăng cường cho vị thế địa chính trị của mình.

Báo cáo từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, có đến 45% các nhà đầu tư và kinh doanh châu Âu tại Việt Nam tham gia khảo sát cho biết họ rất hài lòng hoặc hài lòng với nỗ lực thu hút và giữ vốn FDI của Việt Nam. Trong khi đó, có 76% ý kiến cho rằng sẽ tiếp tục tăng vốn FDI vào Việt Nam trước khi kết thúc quý III.

Ông Guru Mallikarjuna, Tổng Giám đốc tập đoàn Bosch Việt Nam cho biết: "Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe những khó khăn vướng mắc từ doanh nghiệp cũng như nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút vốn FDI". Tập đoàn này vừa qua đã quyết định mở rộng đầu tư một trung tâm phần mềm mới tại Hà Nội, đây được xem là trọng tâm phát triển của Bosch trong giai đoạn tới. Không chỉ Bosch, nhiều doanh nghiệp Đức muốn mở rộng đầu tư tại châu Á đều nhận định Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với họ.

Theo các nghiên cứu, lượng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) tại Việt Nam chỉ trong 8 tháng qua đã đạt mức 12,8 tỷ USD, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2021. Đây được xem là mức tăng trưởng cao kỷ lục ngay cả so với thời điểm trước khi đại dịch dịch Covid-19 bùng phát. Ngân hàng đầu tư Maybank nhận định, tăng trưởng dòng vốn FDI vào Việt Nam hiện đang ở mức cao hơn hầu hết các nước Đông Nam Á khác.

"Việt Nam đã công nghệ hóa một cách nhanh chóng và trở thành ngôi sao đang lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây là một môi trường kinh doanh thuận lợi, có sự ổn định chính trị, đảm bảo sự nhất quán trong chính sách phát triển kinh tế cũng như các nỗ lực cụ thể nhằm thúc đẩy và nâng cao tự do hóa thương mại", ông Brian Lee Shun Rong, chuyên gia của Ngân hàng đầu tư Maybank đánh giá.

Tin cùng chuyên mục

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 16/9/2022, ông David Beasley, người đứng đầu cơ quan lương thực Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với “tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có” với 345 triệu người có nguy cơ bị thiếu đói và 70 triệu người bên bờ vực của nạn đói.
Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

(PNTĐ) - Ba Lan coi Việt Nam là “đối tác ưu tiên” ở khu vực Đông Nam Á và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan.
Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

(PNTĐ) -Nữ hoàng Anh Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở tuổi 96 sau hơn 70 năm trị vì. Những công lao và đóng góp to lớn của bà dành cho nước Anh và cho thế giới đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và ca ngợi.