Lạ kỳ chùa Hà - nơi cầu duyên

NGUYỄN THỊ THIỆN
Chia sẻ

(PNTĐ) -

Chùa Hà là một trong những địa điểm văn hóa tâm linh nổi tiếng ở Hà Nội. Giữa Hà Nội ồn ào, vội vã, người ta không khó để tìm thấy chùa Hà nằm ẩn mình khiêm nhường trên một con đường nhỏ ở Cầu Giấy. Chùa là một trong những quần thể kiến trúc chùa chiền đẹp bởi sự giao hòa giữa khung cảnh thiên nhiên nên thơ, thu hút rất nhiều phật tử, du khách. Điều đặc biệt và lạ kỳ ở chùa Hà là hấp dẫn nhiều bạn trẻ Hà Thành tới cầu xin tình duyên hoặc mong ước kết nối lại với người yêu cũ, đông nhất là dịp đầu năm.

Chùa Hà tên chữ gọi là Thánh Đức Tự, được xây dựng từ thời vua Lý Thánh Tông. Ngôi chùa nổi tiếng này tọa lạc trên con phố nhỏ cùng tên - số nhà 86 phố Chùa Hà, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội. Với lối kiến trúc cổ kính, chùa được chia thành các khu vực riêng biệt gồm có cổng Tam quan 2 tầng, Tiền đường, Thượng điện, Tam Bảo 5 gian rộng lớn. Chùa Hà cùng với Đình Bối Hà lập thành cụm di tích đình - chùa Hà.

Lạ kỳ chùa Hà - nơi cầu duyên - ảnh 1
Ảnh minh họa

Có hai truyền thuyết về lịch sử chùa Hà. Theo truyền thuyết thứ nhất: Vào thời Lý, vùng Dịch Vọng  đã có nhiều danh thắng nổi tiếng. Vua Lý Thánh Tông (trị vì 1054-1072) lúc 42 tuổi vẫn chưa có con nên đã cầu tự ở một ngôi chùa và sinh ra Thái tử Càn Đức, do đó ngôi chùa đó gọi là chùa Thánh Chúa để kỷ niệm sự kiện này. Trên đường đi, vua còn ghé qua một ngôi chùa khác và ban tiền bạc cho chùa để trùng tu lại, vì vậy chùa này còn có tên là Thánh Đức Tự.

Vua Lý Thánh Tông đột ngột mất năm 50 tuổi, Thái tử Càn Đức lên ngôi lúc 7 tuổi, tức là Lý Nhân Tông. Truyền thuyết thứ hai kể rằng: Chùa Hà được xây dựng lên để Vua Lê Thánh Tông (trị vì 1460-1497) bày tỏ lòng nhớ ơn các đại thần Nguyễn Trãi, Nguyễn Xí, Đinh Liệt đã cưu mang mình và phế bỏ Lê Nghi Dân để đưa mình lên ngôi vua vào năm 1460.

Trải qua bao tháng năm, chùa Thánh Đức đã bị phá hủy nhiều lần. Đến đời vua Lê Hy Tông (1675-1705) có hai người quê làng Thổ Hà, tỉnh Bắc Giang sang ở chùa để bán các đồ gốm sứ ở chợ trong và ngoại thành Thăng Long. Nhờ buôn bán phát đạt, hai gia đình này công đức số tiền rất lớn cùng nhân dân trong xóm xây dựng lại chùa với quy mô lớn bằng gạch ngói vào năm Chính Hòa (1680). Từ đó, hai làng Thổ Hà và Dịch Vọng Trung kết nghĩa, đặt tên xóm có ngôi chùa là Bối Hà và chùa có tên nôm là chùa Hà. 

Lạ kỳ chùa Hà - nơi cầu duyên - ảnh 2
Ảnh minh họa

Trải qua bao nhiêu năm tháng mai một, chùa Hà đã được nhiều lần trùng tu, sửa chữa và tôn tạo với tầm vóc ngày càng to đẹp, khang trang hơn cho đến ngày hôm nay.
Chẳng biết từ bao giờ, người dân Hà Thành đã coi ngôi chùa này như một nơi để cầu duyên, dù chùa không phải nơi thờ  ông Tơ bà Nguyệt. Vì vậy, du khách đến chùa phần lớn là các bạn trẻ. Trai chưa vợ, gái chưa chồng đến sắp lễ xin tìm được một nửa.

Những đôi yêu nhau cũng tới chắp tay thành kính cầu cho tình duyên êm đẹp, trăm năm hạnh phúc. Điều thú vị là, ngôi chùa này không gắn với một cái tích nào nói về tình duyên đôi lứa. Dọc con phố vào chùa Hà chỉ bán hoa hồng - loại hoa tượng trưng cho tình yêu nồng thắm. Các hàng lưu niệm xung quanh khu chùa này cũng bán rất nhiều vòng nhẫn theo đôi, theo cặp. Đầu năm mới lên đền chùa, ngoài cầu xin bình an tài lộc, người ta còn cầu cho bản thân hay người trong nhà một cuộc sống lứa đôi yên ấm hạnh phúc, cho tình cảm mãi bền chặt không phai.

Chùa Hà không chỉ là nơi cất giữ một vẻ đẹp truyền thống đậm chất Việt Nam, mà còn là nơi ẩn chứa những giá trị lịch sử của dân tộc. Chùa Hà được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa năm 1996.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tự chủ là sống có trách nhiệm

Tự chủ là sống có trách nhiệm

(PNTĐ) - Trung ương Hội LHPN Việt Nam xác định nội hàm của người phụ nữ thời đại mới hiện nay là Tri thức - Đạo đức - Sức khỏe - Trách nhiệm. Trong đó, riêng yếu tố “Trách nhiệm” được làm rõ, không phải là trách nhiệm chung chung, mà là trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng. Người phụ nữ hiện đại có định hướng bản thân và tự lập thì trước hết phải có trách nhiệm với mình.
Để phụ nữ hiện đại tỏa sáng thời công nghệ số

Để phụ nữ hiện đại tỏa sáng thời công nghệ số

(PNTĐ) - Chủ đề toàn cầu của ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay là “DigitALL: Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới” và hưởng ứng chủ đề ưu tiên của Khóa họp lần thứ 67 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ của Liên hợp quốc (CSW67) “Đổi mới, công nghệ và giáo dục trong thời đại kỹ thuật số để đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái”. Điều này cho thấy chuyển đổi số với tiềm năng lớn, được tin rằng sẽ trở thành một “động lực thay đổi” quan trọng đối với bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ.
Một giấc mộng dài

Một giấc mộng dài

(PNTĐ) - Suốt mấy năm nay, chưa ngày nào Thùy thôi nhớ về người ấy. Một mối quan hệ không thể gọi thành tên, mà sao lúc nào cũng làm cô day dứt, khát khao được một lần quay trở lại.