Đại biểu Quốc hội đồng tình với quy định thu thuế đối với vàng miếng, hạn chế đầu cơ

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 19/11, tiếp tục kỳ họp thứ 10, các đại biểu thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đề nghị không thu thuế đối với người dân mua vàng tích trữ 

Về thu nhập chịu thuế, Điều 3 quy định bổ sung các khoản thu nhập chịu thuế, đồng thời bổ sung giao Chính phủ quy định, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho rằng, doanh thu nhập chịu thuế là một nội dung quan trọng của dự thảo luật, liên quan trực tiếp đến quyền lợi, đời sống, sinh hoạt của người dân và cả cộng đồng doanh nghiệp, cho nên đề nghị quy định thẳng vào luật, không nên để Chính phủ quy định. 

“Diện thu nhập chịu thuế tại sao chúng ta không đưa luôn vào luật vì nó liên quan trực tiếp đời sống của nhân dân, cho nên tôi đề nghị quy thẳng vào luật không để Chính phủ quy định chi tiết”- đại biểu nói.

Đại biểu Quốc hội đồng tình với quy định thu thuế đối với vàng miếng, hạn chế đầu cơ - ảnh 1
Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đoàn Đồng Tháp) phát biểu

Về quy định bổ sung thu nhập chuyển nhượng vàng miếng, đại biểu Phạm Văn Hoà cho rằng, đối với những người mua bán vàng miếng với tính chất có lợi nhuận hoặc đầu cơ để kiếm lời, những đối tượng này phải chịu thuế. Tuy nhiên, mức thuế 0,1% đối với những đối tượng này, đại biểu cho là quá thấp, đề nghị xem xét lại, phải điều tiết thu nhập của những đối tượng này để hạn chế việc đầu cơ, họ mua bán làm mất ổn định thị trường. 

Theo đại biểu, đối với những gia đình mua vàng để dự trữ, tích lũy về sau này cho con cháu hoặc gia đình khi ốm đau, bệnh hoạn hoặc có vấn đề gì đem vàng ra bán thì đề nghị không thu thuế. 

Theo đại biểu, đây không phải là mục đích kinh doanh mà là mua bán để dự trữ, vì vàng rất dễ mua, bán với nhau, các mặt hàng khác như đất đai... thì còn khó khăn, còn vàng đem ra tiệm vàng là họ mua ngay, cho nên tôi đề nghị nên cân nhắc đối với đối tượng này không thu thuế.

Chưa có nước nào thu thuế đối với vàng miếng, với Việt Nam là chính sách phù hợp

Đại biểu Quốc hội đồng tình với quy định thu thuế đối với vàng miếng, hạn chế đầu cơ - ảnh 2
Đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) thảo luận

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) cho rằng, về vấn đề thu thuế đối với vàng miếng, đây là vấn đề rất mới và khi chúng tôi rà lại thông lệ quốc tế thì chưa có nước nào thu thuế đối với vàng miếng ở trong đạo luật thuế thu nhập cá nhân như Việt Nam.

"Mới rất mới nhưng tôi cho rằng đề xuất này lại rất hợp lý đối với đặc điểm, đặc thù của Việt Nam khi chúng ta quản lý vàng rất khó". - đại biểu khẳng định.

Theo đại biểu, với Việt Nam chúng ta cứ nói là sẽ khó phân biệt được đâu là đầu cơ, đâu là tiết kiệm, đâu là tích lũy và ở thị trường vàng lâu nay, như nhiều đại biểu đã phân tích, có rất nhiều điểm khó và phải có nhiều nghị quyết của cả Quốc hội và của cả Trung ương để xử lý vấn đề này.

Đại biểu cho rằng, với đặc thù, đặc điểm như Việt Nam, quy định thu thuế đối với vàng miếng thôi cũng là một chế độ chính sách phù hợp, góp phần với nhiều công cụ khác để chúng ta quản lý, điều tiết thị trường này đúng nghĩa.

"Chúng ta không thể nói rằng tiết kiệm mà lại thức đêm từ 3 giờ sáng để đi đăng ký mua vàng cây, nếu không mua được vàng miếng thì lại mua nhẫn ép vỉ. Không thể tiết kiệm theo kiểu thế được, xuất hiện việc đấy là giữa đầu cơ và tiết kiệm không phân biệt được"- đại biểu nêu.

Theo đại biểu Trịnh Xuân An, cần phải có những chính sách phù hợp với đặc thù thì rất đồng tình và ở trong Khoản 11 của Điều 3 thì chỉ có áp dụng đối với vàng miếng; không áp dụng với vàng nhẫn và đặc biệt là lại giao cho Chính phủ quy định ngưỡng.

Đại biểu đề nghị phải điều chỉnh lại là ngưỡng giá trị giao dịch vàng miếng chứ không phải ngưỡng vàng miếng. Ví dụ như ngưỡng giao dịch đến 200 triệu trong một lần hay là 1 tỷ đồng cho 1 năm là ngưỡng, chứ không phải là ngưỡng miếng thì đề nghị điều chỉnh lại.

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Thủ đô “Trung hậu- Sáng tạo- Đảm đang- Thanh lịch”,  góp sức xây dựng quê hương

Phụ nữ Thủ đô “Trung hậu- Sáng tạo- Đảm đang- Thanh lịch”, góp sức xây dựng quê hương

(PNTĐ) - Giai đoạn 2021-2025, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch” gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, thu hút cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thủ đô và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI.
Phụ nữ Thủ đô phát huy bề dày truyền thống, vững bước trong kỷ nguyên mới

Phụ nữ Thủ đô phát huy bề dày truyền thống, vững bước trong kỷ nguyên mới

(PNTĐ) - Nhân Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã có thư chúc mừng Đại hội. Báp Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài chúc mừng của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam.
Hôm nay (20/11) diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ TP Hà Nội lần thứ XVII

Hôm nay (20/11) diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ TP Hà Nội lần thứ XVII

(PNTĐ) - Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ diễn ra trong 2 ngày, 20 - 21/11. Với chủ đề "Phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; góp phần thúc đẩy bình đẳng giới; phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc". Đây là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội lớn của các tầng lớp phụ nữ Hà Nội, tạo khí thế mới và động lực mới cho phong trào phụ nữ bước vào kỷ nguyên phát triển hiện đại.
Phường Tùng Thiện tri ân, vinh danh các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu

Phường Tùng Thiện tri ân, vinh danh các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu

(PNTĐ) - Ngày 19/11, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam phường Tùng Thiện tổ chức hội nghị gặp mặt nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025), tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành giáo dục và đào tạo phường Tùng Thiện năm học 2024-2025.