Hiện thực hóa Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị về phát triển Thủ đô

NAM LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 5/5/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong đó xác định Hà Nội sẽ trở thành thành phố văn minh, hiện đại, động lực thúc đẩy vùng Đồng bằng sông Hồng.

Thủ đô Hà Nội là Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại"

Nghị quyết 15 đưa ra mục tiêu: “Đến năm 2030, Thủ đô Hà Nội là thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại"; trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bằng Sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; hội nhập quốc tế sâu rộng, có sức cạnh tranh cao với khu vực và thế giới, phấn đấu phát triển ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực. Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021-2025 cao hơn mức tăng bình quân chung của cả nước; GRDP giai đoạn 2026-2030 tăng 8,0-8,5%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt 12.000-13.000 USD.

Về tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết nêu: "Thủ đô Hà Nội là thành phố kết nối toàn cầu, có mức sống và chất lượng cuộc sống cao, với GRDP/người đạt trên 36.000 USD; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc và hài hòa; tiêu biểu cho cả nước; có trình độ phát triển ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới".

Nghị quyết đặt ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể về tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Thủ đô; Phát triển kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững trên cơ sở tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực;

Bộ Chính trị nhấn mạnh yêu cầu nghiên cứu tăng tỉ lệ đất phát triển đô thị; xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô tại khu vực phía Bắc (vùng Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và phía Tây (vùng Hòa Lạc, Xuân Mai); xây dựng đô thị thông minh trên cơ sở phát triển khu vực hai bên trục Nhật Tân - Nội Bài; tập trung triển khai quy hoạch, đầu tư xây dựng, ổn định dân cư hai bên bờ sông Hồng và sông Đuống;

Cần tập trung đầu tư phát triển, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của Thủ đô một cách tổng thể, đồng bộ, hiện đại và hiệu quả; trong đó chú trọng phân bổ, ưu tiên hợp lý nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, kết hợp với đẩy mạnh huy động các nguồn lực xã hội cho các dự án kết cấu hạ tầng, nhất là dưới hình thức đối tác công tư (PPP), gắn với đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho Thủ đô.

Đẩy mạnh phát triển hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại; hoàn thành xây dựng các tuyến đường quốc lộ, đường cao tốc, đường vành đai, hệ thống đường kết nối nội vùng và liên vùng theo quy hoạch, đồng bộ với quy hoạch kiến trúc, cảnh quan, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại; đẩy nhanh tiến độ các dự án đường sắt đô thị; đầu tư xây dựng thêm các cầu qua sông Hồng, sông Đuống.

Phấn đấu đến năm 2025, có 3-5 huyện và đến năm 2030 có thêm 1-2 huyện phát triển thành quận. Cải tạo, chỉnh trang, tái thiết đô thị gắn với bảo tồn, phát huy giá trị và khai thác hiệu quả, bền vững các công trình, không gian lịch sử văn hóa tại khu vực nội đô lịch sử...

Hiện thực hóa Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị về phát triển Thủ đô - ảnh 1
Huyện Gia Lâm đang nỗ lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng để phát triển thành quận dự kiến vào năm 2023 Ảnh: M.P

Phải làm một cách tích cực và đồng bộ

Đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị đã nêu đầy đủ hệ thống quan điểm, mục tiêu phấn đấu và các nhiệm vụ, giải pháp cần phải làm. Phải làm một cách tích cực và đồng bộ.

Trong rất nhiều nội dung Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị đã nhấn mạnh, theo nhận thức của tôi, có hai vấn đề quan trọng, lớn hơn cả, đó là cơ chế, chính sách và con người đều đồng thời phải được quan tâm, xứng tầm với vai trò, vị trí của Thủ đô.

Hà Nội là một trong 63 đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, nhưng là Thủ đô của cả nước. Tôi rất nhớ khi thảo luận và thông qua Luật Thủ đô, mỗi khi bàn đến việc trao cho Hà Nội những cơ chế, chính sách đặc thù đều rất không dễ dàng. Không ít ý kiến chưa đặt đúng tầm mức đối với vai trò, vị trí của Thủ đô Hà Nội đối với cả nước.

Mặc dù đó là những yêu cầu, đòi hỏi mang tính khách quan đặt ra nhằm xây dựng và phát triển “Thủ đô Hà Nội là thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”; trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; hội nhập quốc tế sâu rộng, có sức cạnh tranh cao với khu vực và thế giới, phấn đấu phát triển ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực” như Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị đã nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân cho biết, với trách nhiệm là cơ quan tổ chức thực hiện và tham mưu để cấp ủy Đảng lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị vừa gắn với việc phát triển kinh tế, khôi phục kinh tế sau thời gian ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 và sớm hiện thực hóa Nghị quyết, đưa nghị quyết vào cuộc sống, quận cũng dự kiến một số nội dung, nhiệm vụ.

Đó là, quận sẽ quán triệt, tuyên truyền để tạo sự thống nhất cao trong nhận thức của tất cả các cấp, các ngành, phòng ban đơn vị và nhân dân về vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của Thủ đô Hà Nội; chú trọng tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ quản lý các cấp, đảm bảo có năng lực, trình độ, tính chuyên nghiệp, tư tưởng đạo đức tốt, gương mẫu, sáng tạo… Đặc biệt cần có cơ chế chính sách trọng dụng, thu hút nhân tài, nhân lực chất lượng cao. Đối với Thủ đô Hà Nội nói chung và quận Hoàn Kiếm nói riêng, cần phát triển mạnh mẽ sự nghiệp văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. 

Qua đợt dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Anh Quân thấy cần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, phát triển mô hình kinh tế mới, gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh kết hợp chặt chẽ kinh tế - xã hội, thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp, điều tra, xử lý các loại tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ thông tin, tội phạm về thị trường tài chính tiền tệ, chứng khoán, bất động sản. Cần nâng cao công tác quy hoạch, thực hiện nghiêm quản lý quy hoạch, để đảm bảo nội dung quy hoạch có chiều sâu, độ bền vững. Đặc biệt, cần tăng cường phân cấp, phân quyền một số lĩnh vực để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và đối ngoại. 

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tích cực đấu tranh phòng, chống  tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

(PNTĐ) - Tối 3/2, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi Lễ công bố và trao Giải Búa Liềm vàng.
Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

(PNTĐ) -Chiều 3/2, kết luận phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh những ý nghĩa của công tác Cải cách hành chính (CCHC) trong việc tạo thuận lợi, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa, doanh nghiệp, nền kinh tế.
Năm 2023: Lễ giao nhận quân trên cả nước sẽ diễn ra từ ngày 6/2 - 10/2

Năm 2023: Lễ giao nhận quân trên cả nước sẽ diễn ra từ ngày 6/2 - 10/2

(PNTĐ) - Từ ngày 6/2 - 10/2/2023, Thực hiện Quyết định số 66/QĐ-TTg ngày 4/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc gọi công dân nhập ngũ năm 2023, Quyết định số 4205/QĐ-BQP ngày 19/11/2022 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, thanh  niên trên địa bàn cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự 2023.
Tự hào về ‘Đảng ta’ vĩ đại, ‘là đạo đức, là văn minh’

Tự hào về ‘Đảng ta’ vĩ đại, ‘là đạo đức, là văn minh’

(PNTĐ) -Cứ mỗi mùa Xuân đến, cùng với việc nghĩ đến dân, bao giờ Bác Hồ cũng nghĩ đến Đảng. Đặc biệt, vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng hằng năm, Bác thường có các bài viết quan trọng, có giá trị tổng kết về lịch sử đấu tranh anh dũng, đầy hy sinh của Đảng, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu, chỉ ra những nhiệm vụ mới phải làm trong công tác xây dựng Đảng để lãnh đạo nhân dân, đưa sự nghiệp cách mạng nước ta đi tới những thắng lợi to lớn và vẻ vang hơn nữa.
Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang thi đua sôi nổi chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.