Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đảm bảo hoạt động từ thiện minh bạch, hiệu quả

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 30/8, Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI (nhiệm kỳ 2022-2027) diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của có lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hơn 500 đại biểu đại diện cho trên 7,2 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ cả nước. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự, phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đảm bảo hoạt động từ thiện minh bạch, hiệu quả - ảnh 1
Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (ảnh CTĐVN)

Tại đại hội, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ được triển khai trong bối cảnh có nhiều thuận lợi: Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư cho lĩnh vực an sinh xã hội, chăm lo đời sống của mọi người dân với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", đã tác động tích cực đến hoạt động của Hội. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục là tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp lớn nhất, có uy tín và ảnh hưởng sâu rộng ở Việt Nam.

Nhiệm kỳ 2017-2022, tổng trị giá hoạt động toàn Hội đạt trên 23.000 tỷ đồng (gấp hơn 2,36 lần tổng trị giá hoạt động nhiệm kỳ Đại hội IX); tỷ suất hoạt động đạt trung bình 10,3 lần, thiết thực trợ giúp trung bình hàng năm 18,3 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, người bị tổn thương.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đảm bảo hoạt động từ thiện minh bạch, hiệu quả - ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội (ảnh CTĐVN)

Đánh giá cao kết quả công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ nhiệm kỳ qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các phong trào, cuộc vận động của hội đã lan tỏa giá trị nhân đạo, trở thành phong trào và được nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân hưởng ứng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu: "Hàng chục triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn đã nhận được sự trợ giúp cần thiết để vươn lên trong cuộc sống. Bằng những hành động thiết thực, thấm đậm tình người, Hội Chữ thập đỏ đã kết nối hàng vạn tấm lòng sẻ chia, thiện nguyện để nhân lên hàng triệu hành động nhân ái tô thắm nét đẹp nhân văn của xã hội ta, chế độ ta. Với tổng trị giá hoạt động toàn hội đạt 22.523 tỉ đồng (gấp hơn 2,3 lần tổng trị giá hoạt động nhiệm kỳ đại hội IX), hoạt động của Hội Chữ thập đỏ ngày càng khẳng định vị thế là tổ chức xã hội, giữ vai trò nòng cốt, đầu mối, kết nối trong hoạt động nhân đạo của quốc gia".

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đảm bảo hoạt động từ thiện minh bạch, hiệu quả - ảnh 3
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại Đại hội. (ảnh CTĐVN)
 

Chủ tịch nước cũng chỉ rõ các thách thức, khó khăn như hậu quả của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng nặng nề và khó lường, còn hàng triệu nạn nhân của chiến tranh, chất độc da cam và hàng triệu người dễ bị tổn thương trên cả nước. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp hội lưu ý thực hiện đầy đủ và hiệu quả vai trò nòng cốt, cầu nối, đầu mối điều phối hoạt động nhân đạo, từ thiện của đất nước, đồng thời thảo luận phương án khắc phục hạn chế trong nhiệm kỳ qua như: Công tác quản lý nhân đạo, từ thiện; công tác tổ chức quản lý hội viên, tình nguyện viên...

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quán triệt quan điểm phát triển kinh tế gắn với bảo đảm an sinh xã hội. Vì thế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là nòng cốt, đầu mối trong công tác nhân đạo, từ thiện, cần tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò. Đồng thời, đảm bảo hoạt động từ thiện minh bạch, hiệu quả có sự điều phối thống nhất và không để hoạt động này bị lợi dụng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Từ diễn đàn Đại hội hôm nay, tôi kêu gọi các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đồng bào ta ở trong và ngoài nước tiếp tục phát huy truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc, chủ động, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cùng nhân lên những tấm gương người tốt, việc thiện ở mỗi cơ quan, trường học, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng".

Đại hội Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhất trí suy tôn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Bà Bùi Thị Hòa được bầu làm chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa XI. Các phó chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa XI gồm: Ông Nguyễn Hải Anh, bà Huỳnh Thị Xuân Lam và ông Vũ Thanh Lưu.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đảm bảo hoạt động từ thiện minh bạch, hiệu quả - ảnh 4
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân Chương Lao động hạng Ba tặng Trung tâm Truyền hình Nhân đạo (ảnh CTĐVN)

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân Chương Lao động hạng Ba tặng Trung tâm Truyền hình Nhân đạo vì đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2017-2021, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Tin cùng chuyên mục

Áp dụng visa điện tử là một bước tiến quan trọng

Áp dụng visa điện tử là một bước tiến quan trọng

(PNTĐ) -Thảo luận tại hội trường trong Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, đại biểu Vũ Tiến Lộc - đoàn ĐBQH TP Hà Nội bày tỏ sự nhất trí với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội về dự thảo Luật sửa đổi một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh của người Việt Nam cũng như là Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Kỳ vọng có nữ Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an trong thời gian tới

Kỳ vọng có nữ Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an trong thời gian tới

(PNTĐ) -Thảo luận tại hội trường trong Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV về Dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi), Đại biểu Nguyễn Thanh Hải - đoàn ĐBQH tỉnhThái Nguyên cho rằng, việc tăng độ tuổi nghỉ hưu đối với cấp nữ Thượng tá và Đại tá sẽ tạo một cơ hội bình đẳng về thời gian để các nữ lãnh đạo trong ngành công an có điều kiện phấn đấu.