Ông Khuất Văn Quý, Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) lấy người bị bạo lực gia đình làm trung tâm.

HOÀNG LAN (ghi)
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sau khi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) được thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, ông Khuất Văn Quý, Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã chia sẻ một số đánh giá về những điểm mới của Luật (sửa đổi)

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) lấy người bị bạo lực gia đình làm trung tâm. - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp chiều ngày 14/11

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi vừa được Quốc Hội thông qua có nhiều điểm ưu việt so với Luật hiện hành.

Trước tiên, về mặt quan điểm, Luật PCBLGĐ thể hiện quan điểm xuyên suốt, đó là bảo vệ quyền con người theo tinh thần của Hiến pháp năm 2013. Về nguyên tắc, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) xác định lấy người bị bạo lực gia đình làm trung tâm.

Về các nội dung cụ thể, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) đã được bổ sung nhiều điểm mới cũng như làm rõ hơn nhiều quy định trong Luật, Phòng chống bạo lực gia đình hiện hành năm 2007.

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) lấy người bị bạo lực gia đình làm trung tâm. - ảnh 2
 Khuất Văn Quý, Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

Một điểm đáng chú ý là Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) quy định Chủ tịch UBND cấp xã khi nhận thấy người bị bạo lực gia đình có nguy cơ bị đe dọa về tính mạng có quyền ban hành quyết định cấm tiếp xúc mà không nhất thiết phải có yêu cầu hoặc có những yêu cầu khác của người giám hộ, các cơ quan tổ chức. Thời gian cấm tiếp xúc là 3 ngày. Sau khi ban hành quyết định cấm tiếp xúc, nếu người bị bạo lực gia đình thấy không cần thiết và có đề nghị, Chủ tịch UBND cấp xã có thể hủy bỏ quyết định đó. Quy định này vừa đảm bảo tôn trọng quyền tự quyết của người bị bạo lực gia đình, vừa tăng cường bảo vệ kịp thời người bị bạo lực (Trong Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007, trong quy trình ra quyết định cấm tiếp xúc bắt buộc phải có đơn của người nạn nhân bạo lực gia đình, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền mà không phân biệt mức độ nguy cơ gây ra đối với người bị bạo lực gia đình để tự mình ban hành Quyết định).

Cũng như vậy, trong Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) quy định TAND trong quá trình thụ lý vụ án dân sự về bạo lực gia đình nếu nhận thấy nguy cơ người gây bạo lực gia đình bị đe dọa tính mạng, sức khỏe của người bị bạo lực gia đình có quyền ban hành quyết định cấm tiếp xúc trong thời gian 4 tháng. Trong Luật Phòng, chống  bạo lực gia đình năm 2007 cũng đã có quy Tòa án ban hành quyết định cấm tiếp xúc,  song không “trao quyền tự quyết” cho TAND khi người bị bạo lực gia đình có nguy cơ bị đe dọa tính mạng.

Bên cạnh đó, Luật sửa đổi quy định khi được phân công giải quyết vụ việc bạo lực gia đình, Công an cấp xã có quyền yêu cầu người có hành vi bạo lực gia đình đến trụ sở công an để làm rõ thông tin, giải quyết vụ việc. Quy định này nhằm kịp thời ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình tiếp tục xảy ra và bảo vệ, hỗ trợ người bị bạo lực gia đình.

Ngoài ra, trong Luật đã bổ sung thêm “biện pháp thực hiện công việc  phục vụ cộng đồng”. Cụ thể tại Điều 33, người có hành vi  bạo lực gia đình phải thực hiện công việc để phục vụ cộng đồng (theo danh mục công việc do cộng đồng tự bàn bạc, thảo luận). Người có hành vi bạo lực gia đình cũng được tự lựa chọn một trong hai hình thức là bị góp ý phê bình tại cộng đồng dân cư hoặc thực hiện công việc  phục vụ cộng đồng. Quy định như vậy vừa mang giáo dục, răn đe nhưng không mang tính cưỡng bức lao động đối với người có hành vi bạo lực gia đình.

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) lấy người bị bạo lực gia đình làm trung tâm. - ảnh 3
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)

Tôi cũng đánh giá cao trong Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) đã dành một Chương riêng gồm 4 điều về các điều kiện bảo đảm thực hiện Luật (nguồn lực về tài chính, đào tạo bồi dưỡng, cơ chế phối hợp liên ngành, cơ sở dữ liệu quốc gia về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình). Đây là điểm khác biệt vì Dự thảo luật trước đó chỉ quy định về nguồn lực. Bên cạnh đó, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) còn có thêm nội dung về quản lý Nhà nước về phòng chống bạo lực gia đình ở Chương 5. Đây là cơ sở để các cơ quan, tổ chức căn cứ thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Sau khi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được Quốc hội thông qua, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ xây dựng các văn bản như Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện kết hợp với tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của các các cơ quan, tổ chức, cá nhân trongthực thi Luật. Chúng ta tin tưởng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sau khi được Quốc hội ban hành sẽ sớm đi vào cuộc sống, qua đó sẽ giảm thiểu số vụ bạo lực gia đình, giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của các hành vi.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022

(PNTĐ) - Chiều 25/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) đã tổ chức buổi lễ trao Giải thưởng Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2022 cho 3 nhà khoa học nữ Việt Nam có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng.
Thực hiện bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số

Thực hiện bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số

(PNTĐ) - Tối 25/11, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức sự kiện truyền thông "Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số" và Khai mạc Triển lãm "Khát vọng Phát triển" nhằm cung cấp các thông tin và kết quả bước đầu của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (Dự án 8) thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giai đoạn 2021 – 2030
Tăng cường trao đổi khách du lịch Gia Lai- Hà Nội

Tăng cường trao đổi khách du lịch Gia Lai- Hà Nội

(PNTĐ) - Chiều 24/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai phối hợp cùng Sở Du lịch Hà Nội tổ chức “Hội nghị xúc tiến du lịch tỉnh Gia Lai năm 2022 tại Hà Nội” với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp kinh doanh du lịch của 2 địa phương.